Mỹ Lồng - Làng nghề bánh tráng hơn 100 năm tuổi vào Xuân

Mỗi độ Tết đến, Xuân về, làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng hơn 100 năm tuổi ở ấp Nghĩa Huấn, xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre lại nhộn nhịp bước vào vụ sản xuất Tết. Trải qua nhiều thăng trầm, người dân nơi đây vẫn miệt mài “giữ lửa’’cho nghề truyền thống đậm đà bản sắc văn hóa này, góp phần tô thắm cho mùa Xuân, mang lại cái Tết cổ truyền ấm no, hạnh phúc cho người dân.

Làng nghề truyền thống bánh tráng Mỹ Lồng là một trong các làng nghề truyền thống nổi tiếng của tỉnh Bến Tre. Khoảng hai tháng nay, nhiều hộ ở làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng tất bật, thức thâu đêm quây quần bên các lò bánh luôn “đỏ lửa” để tráng ra những chiếc bánh mang vị béo ngậy của dừa, vị thơm của mè rang nhằm kịp giao các đơn hàng cuối năm cho người tiêu dùng.

Anh Nguyễn Thanh Huy, ấp Nghĩa Huấn, xã Mỹ Thạnh,huyện Giồng Trôm gia đình có 3 đời cha truyền con nối làm nghề sản xuất bánh tráng cho biết, ròng rã hơn hai tháng nay, gia đình anh phải thức dậy từ lúc 1 giờ khuya để sản xuất bánh tráng phục vụ thị trường Tết nguyên đán. Mỗi ngày, gia đình anh Huy sản xuất và cung cấp cho thị trường Tết nguyên đán khoảng 700 cái bánh tráng.

potal-lang-nghe-banh-trang-my-long-ben-tre-vao-vu-tet-2025-7812814.jpg
Anh Nguyễn Thanh Huy, ấp Nghĩa Huấn, xã Mỹ Thạnh (Giồng Trôm, Bến Tre) phơi bánh tráng. Ảnh: Công Trí - TTXVN

Theo anh Nguyễn Thanh Huy, nghề làm bánh tráng tuy kinh tế không cao nhưng gia đình vẫn gắn bó với nghề là do truyền thống của ông bà để lại, đồng thời bánh tráng cũng là loại văn hóa ẩm thực nổi tiếng của xứ dừa Bến Tre. Riêng ở huyện Giồng Trôm có hai làng nghề nổi tiếng là bánh tráng Mỹ Lồng ở xã Mỹ Thạnh và bánh phồng Sơn Đốc ở xã Hưng Nhượng.

Anh Huy chia sẻ, làm nghề này tuy cực nhưng mình tự làm chủ mình được.Dù không làm giàu nhưng cũng đủ trang trải phần nào đó trong cuộc sống để tạo thêm thu nhập. Đặc biệt, vào dịp Tết khi nhìn bánh tráng phơi đầy sân nhà thì thấy không khí Tết hào hứng, sôi nổi hẳn lên và cũng tự hào vì mình đã góp phần làm đẹp cho mùa Xuân quê hương.

potal-lang-nghe-banh-trang-my-long-ben-tre-vao-vu-tet-2025-7812827.jpg
Anh Nguyễn Thanh Huy, ấp Nghĩa Huấn, xã Mỹ Thạnh,huyện Giồng Trôm phơi bánh tráng phục vụ Tết. Ảnh: Công Trí-TTXVN

Như nhiều gia đình khác trong làng nghề, gia đình ông Nguyễn Thanh Tùng, ấp Nghĩa Huấn, xã Mỹ Thạnh, có hơn 50 năm gắn bó với nghề sản xuất bánh tráng chia sẻ, năm nay tuổi đã lớn nên không còn làm nhiều như trước, chỉ bán cho khách quen đến nhà mua sản phẩm.

Ông Tùng cho biết, trước đây làm bánh tráng lợi nhuận khá cao. Tuy nhiên, gần đây do cạnh tranh giữa các hộ nên lợi nhuận không còn được như trước. Riêng vụ Tết nguyên đán Ất Tỵ 2025, do giá nguyên liệu tăng cao nên các hộ làm bánh tráng chủ yếu lấy công làm lời, chứ không lợi nhuận cao.

potal-lang-nghe-banh-trang-my-long-ben-tre-vao-vu-tet-2025-7812823.jpg
Phơi bánh tráng ở làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng ở ấp Nghĩa Huấn, xã Mỹ Thạnh (Giồng Trôm, Bến Tre). Ảnh: Công Trí - TTXVN

Theo các hộ sản xuất, bánh tráng Mỹ Lồng được làm từ các nguyên liệu như gạo, nước cốt dừa, đường, muối, mè…Để có được chiếc bánh đạt chất lượng, pha bột là khâu quan trọng nhất và từng gia đình sẽ có những bí quyết riêng để làm ra chiếc bánh đáp ứng nhu cầu thị trường, đồng thời giữ vững danh tiếng của bánh tráng Mỹ Lồng. Về cách làm, gạo làm bánh được vo sạch rồi cho vào máy xay với nước cốt dừa, sau đó cho vừng đen hoặc trắng lẫn vào bột để sau này chiếc bánh được thơm ngon hơn. Ngoài ra, để tạo thêm hương vị thơm ngon hấp dẫn cho bánh tráng Mỹ Lồng, người sản xuất bánh còn cho thêm vào chất bột gạo tinh khiết một số phụ liệu như trứng gà, sữa.

potal-lang-nghe-banh-trang-my-long-ben-tre-vao-vu-tet-2025-7812834.jpg
Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng ở ấp Nghĩa Huấn, xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre vào vụ Tết. Ảnh: Công Trí-TTXVN

Vụ sản xuất Tết nguyên đán Ất Tỵ 2025, sản phẩm bánh tráng Mỹ Lồng “trứ danh” tiêu thụ rất mạnh trên thị trường. Hiện tại, các hộ sản xuất bánh sản xuất bánh tráng không đủ giao bán, chỉ bán theo hợp đồng đã ký trước để phục vụ trong dịp Tết.

Theo các hộ làm bánh tráng, mức tiêu thụ sản phẩm bánh tráng mang tính thời vụ, sản lượng tiêu thụ rất cao vào khoảng từ tháng 10 đến tháng 12 âm lịch. Giai đoạn này, các gia đình chuẩn bị ăn Tết cổ truyền. Vào dịp Tết, trung bình mỗi hộ cung cấp ra thị trường vào khoảng từ 25.000 đến 90.000 cái bánh tráng. Bánh tráng chủ yếu được tiêu thụ ở các tỉnh thuộc khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Đông và miền Trung, Đồng bằng sông Cửu Long và gởi một số ít cho người thân ở nước ngoài.

Những năm trước, làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng có 211 hộ tham gia sản xuất bánh tráng dừa và giải quyết việc làm cho 495 lao động tại địa phương. Trong quá trình lao động sản xuất, người dân đã sáng tạo trong sự kết hợp các yếu tố văn hóa ẩm thực truyền thống của tổ tiên với điều kiện địa lý, tự nhiên, tạo nên các giá trị văn hóa mới, đáp ứng nhu cầu cư dân quanh vùng, nhu cầu của cộng đồng dân cư và nhu cầu của xã hội, trở thành sản phẩm riêng có của làng nghề địa phương Mỹ Lồng.

Tuy nhiên, theo UBND xã Mỹ Thạnh, vụ sản xuất Tết năm nay, do giá nguyên liệu (dừa) tăng gấp đôi so với năm trước và ảnh hưởng của thời tiết nên địa phương chỉ có hơn 60 hộ tham gia sản xuất bánh tráng, vì lo ngại không có lợi nhuận. Từ đó, dẫn đến bánh tráng phục vụ Tết trên thị trường khan hiếm “cung không đủ cầu”.

potal-lang-nghe-banh-trang-my-long-ben-tre-vao-vu-tet-2025-7812822.jpg
Sản xuất bánh tráng ở làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng ở ấp Nghĩa Huấn, xã Mỹ Thạnh (Giồng Trôm, Bến Tre). Ảnh: Công Trí - TTXVN

Theo ông Ngô Tấn Quyền, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm dù có lúc thăng, lúc trầm nhưng địa phương vẫn cố gắng, quyết tâm để giữ vững và phát huy làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng đã được công nhận văn hóa phi vật thể quốc gia.

Ông Ngô Tấn Quyền cho hay hiện bánh tráng Mỹ Lồng đã được công nhận sản phẩm Ocop 3 sao cho chủ thể là Hợp tác xã bánh tráng Mỹ Lồng. Vì vậy, UBND xã sẽ hỗ trợ để nâng cao chất lượng hoạt động của hợp tác xã, cải tiến nhãn mác, bao bì sản phẩm, tiêu thụ rộng rãi sản phẩm ra thị trường với sản lượng lớn hơn. Qua đó, góp phần giải quyết đầu vào nguyên liệu dừa tại địa phương cũng như đảm bảo đầu ra cho sản phẩm bánh tráng Mỹ Lồng ở các siêu thị, sàn thương mại điện tử.

Ngoài ra, thời gian tới, xã sẽ phối hợp với trung tâm khuyến công tỉnh và huyện để tiếp tục hỗ trợ thiết bị máy móc để làng nghể phát triển ổn định, nâng cao sản lượng, chất lượng bánh tráng ngày càng cao.

Riêng đối với các hộ sản xuất, xã Mỹ Thạnh cũng tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ với mức tối đa 50 triệu đồng mỗi hộ. Qua đó, giúp các hộ sản xuất bánh tráng chuẩn bị sớm các nguyên liệu như gạo, đường và các nguyên liệu khác để sản xuất vụ Tết, tránh được tình trạng giá nguyên liệu đầu vào tăng cao dịp cuối năm.

potal-lang-nghe-banh-trang-my-long-ben-tre-vao-vu-tet-2025-7812826.jpg
Đóng gói sản phẩm bánh tráng Mỹ Lồng. Ảnh: Công Trí - TTXVN

Thời gian qua, từ nguồn vốn khuyến công tỉnh hỗ trợ đầu tư mô hình đề án dây chuyền sản xuất bánh tráng Mỹ Lồng cho xã viên Hợp tác xã bánh tráng Mỹ Lồng. Nhờ đó, đến nay, xã có 6 hộ sản xuất bánh tráng theo hình thức công nghiệp, năng suất cao hơn tráng thủ công nhiều lần.

Bánh tráng Mỹ Lồng là một trong những sản phẩm văn hóa ẩm thực được người Bến Tre nói chung, Mỹ Lồng nói riêng, đã kế thừa và phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực của cha ông làm bánh cũng như làng nghề bánh phồng Sơn Đốc.

Làng nghề truyền thống bánh tráng Mỹ Lồng có hơn 100 năm, được Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre công nhận làng nghề vào năm 2004 và được Hiệp hội Làng nghề Việt Nam công nhận làng nghề truyền thống vào năm 2008, được Tạp chí Ẩm thực Vinh danh danh hiệu “Tinh hoa đặc sản 3 miền” vào năm 2014 và được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Quyết định số 4069/QĐ-BVHTTDL ngày 30 tháng 10 năm 2018.

Công Trí

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Độc đáo thương hiệu hoa giấy bonsai

Độc đáo thương hiệu hoa giấy bonsai

Bằng kinh nghiệm và tay nghề lâu năm trong lĩnh vực trồng cây cảnh, những nghệ nhân trồng hoa giấy ở làng nghề hoa giấy Phù Đổng (xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội) đã làm chủ kỹ thuật sản xuất loại hoa giấy bonsai. Từ việc trồng nhỏ lẻ, đến nay đã có nhà vườn cung cấp hơn 1.200 cây hoa giấy bonsai các loại cho thị trường Tết 2025.

Thanh Hóa có thêm một sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia

Thanh Hóa có thêm một sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia

Ông Bùi Công Anh, Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa cho biết, trải qua nhiều vòng đánh giá nghiêm ngặt, khách quan, công tâm từ phân loại, thẩm định hồ sơ, khảo sảt thực tế, chấm điểm… sản phẩm nước mắm Lê Gia - cốt đặc biệt 40N của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thực phẩm và thương mại dịch vụ Lê Gia (mắm Lê Gia) vừa được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Trung ương đánh giá, chấm điểm và công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao. Đây cũng là sản phẩm thứ 2 của tỉnh Thanh Hóa được công nhân OCOP 5 sao cấp quốc gia.

Tôn vinh những nghề truyền thống ở huyện Lai Vung

Tôn vinh những nghề truyền thống ở huyện Lai Vung

Tối 16/1, tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, UBND huyện tổ chức Khai mạc Ngày hội tôn vinh nghề truyền thống năm 2025 với chủ đề “Bản sắc bền lâu, khắc sâu giá trị”.

Lần đầu tiên tổ chức Lễ hội “Hương bưởi Tân Triều

Lần đầu tiên tổ chức Lễ hội “Hương bưởi Tân Triều

Tối 16/1, Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai tổ chức Lễ hội “Hương bưởi Tân Triều” với chủ đề Vĩnh Cửu - tình đất, tình người. Đây là lần đầu tiên Đồng Nai tổ chức lễ hội về loại quả nổi tiếng của tỉnh nhằm quảng bá rộng rãi đến du khách trong nước và quốc tế.

Nhộn nhịp nghề trồng nấm Tết ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Nhộn nhịp nghề trồng nấm Tết ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Cận những ngày Tết Nguyên đán Ất Tỵ, các hộ trồng nấm trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang tất bật chăm sóc. Năm nay, giá các loại nấm đang ở mức cao, bà con nông dân hy vọng sẽ có một vụ thu hoạch nấm “được mùa, được giá” để đón cái Tết sung túc.

Làng nghề miến dong Đồi Ao chạy đua làm hàng Tết

Làng nghề miến dong Đồi Ao chạy đua làm hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán 2025, do nhu cầu tiêu thụ tăng cao, các hộ làm miến dong Đồi Ao thuộc xã Cẩm Bình, huyện miền núi Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa đang chạy đua với thời gian để gấp rút cho ra những sản phẩm miến chất lượng nhất.

Cam giòn Thượng Lộc hút khách dịp Tết

Cam giòn Thượng Lộc hút khách dịp Tết

Với hương vị thơm ngon đặc trưng và chất lượng vượt trội, cam giòn Thượng Lộc - đặc sản của vùng trà sơn huyện Can Lộc, Hà Tĩnh đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng. Dù giá thành cao, nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để sở hữu loại quả đặc sản này. Thời điểm Tết Nguyên Đán 2025 cũng là lúc cam Thượng Lộc vào độ ngọt đậm, các nhà vườn tất bật thu hoạch cam phục vụ thị trường Tết.

Điện Biên: Đặc sản truyền thống địa phương hút khách dịp Tết

Điện Biên: Đặc sản truyền thống địa phương hút khách dịp Tết

Vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm, nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm đặc sản Điện Biên như thịt gác bếp, miến dong tăng cao. Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, những ngày này, khi Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các hợp tác xã, hộ gia đình làm miến dong, thịt gác bếp tại Điện Biên đang tất bật sản xuất để kịp đơn hàng phục vụ nhu cầu của nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Bạc Liêu xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chế biến từ muối

Bạc Liêu xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chế biến từ muối

Bạc Liêu sẽ tiếp tục duy trì nghề sản xuất muối và nâng tầm giá trị của hạt muối thông qua việc đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, cơ giới hóa vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng muối và giảm giá thành sản phẩm; tăng sức cạnh tranh của sản phẩm muối Bạc Liêu trên thị trường; tăng lợi nhuận và góp phần cải thiện cuộc sống cho diêm dân.

Nghệ An: Trải nghiệm không khí chợ hải sản lúc rạng sáng nơi miền chân sóng

Nghệ An: Trải nghiệm không khí chợ hải sản lúc rạng sáng nơi miền chân sóng

Huyện ven biển Diễn Châu (Nghệ An) có hơn 20 km đường bờ biển với hơn 500 phương tiện tàu, thuyền chuyên khai thác hải sản. Chợ Lạch Vạn (xã Ngọc Bích, huyện Diễn Châu) nằm cạnh cảng cá Lạch Vạn, là chợ đầu mối lớn nhất trên địa bàn huyện Diễn Châu, nơi tập trung nguồn hải sản lớn nhất của ngư dân các xã, thị trấn ven biển, bãi ngang của địa phương. Chợ bán buôn sôi nổi nhất vào thời điểm rạng sáng với vô số loài cá, tôm, cua, ghẹ, ốc, mực... Vào dịp gần Tết, ngư dân tăng tần suất, gối chuyến vươn khơi nên không khí chợ Lạch Vạn càng nhộn nhịp, tất bật.

Làng biển Ngư Lộc “đỏ lửa” vụ cá nướng

Làng biển Ngư Lộc “đỏ lửa” vụ cá nướng

Cận Tết Nguyên đán, bà con làng biển Ngư Lộc (Hậu Lộc - Thanh Hóa) lại tất bật từ sáng sớm đến tận đêm khuya để kịp làm những mẻ cá nướng thơm ngon phục vụ khách hàng. Mùi cá nướng thơm nức quyện với cái rét ngọt những ngày cuối năm khiến mọi người có cảm giác Tết đã cận kề.

Xây dựng thương hiệu bánh chưng, bánh giầy tại các làng nghề Phú Thọ

Xây dựng thương hiệu bánh chưng, bánh giầy tại các làng nghề Phú Thọ

Những ngày áp Tết Nguyên đán, tại khắp các làng nghề làm bánh chưng, bánh giầy trên địa bàn tỉnh Phú Thọ liên tục đỏ lửa, mỗi ngày cho ra thị trường hàng nghìn chiếc bánh, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Các làng nghề như Cát Trù (xã Hùng Việt, huyện Cẩm Khê); làng Xốm (xã Hùng Lô), làng Mộ Chu Hạ (phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì); làng Trúc Phê (thị trấn Hưng Hóa, huyện Tam Nông) từ lâu đã xây dựng được thương hiệu riêng, tạo danh tiếng cho sản phẩm bánh chưng, bánh giầy của làng.

Nâng tầm thương hiệu đặc sản cam Vinh

Nâng tầm thương hiệu đặc sản cam Vinh

Với ý tưởng nâng tầm thương hiệu đặc sản cam Vinh, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà vườn ở Nghệ An đã bắt đầu chuyển mình, phát triển diện tích, nâng chất lượng sản phẩm và nghiên cứu đầu tư sâu sản phẩm chế biến từ loại cây có múi này. Cam Vinh cũng chính là sản phẩm đặc trưng phục vụ khách du lịch, làm quà tặng, quà biếu mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Xuân sớm nơi thủ phủ đào phai Xuân Du

Xuân sớm nơi thủ phủ đào phai Xuân Du

Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang cận kề cũng là khoảng thời gian vựa đào phai nổi tiếng xứ Thanh ở xã miền núi Xuân Du (huyện Như Thanh) đồng loạt bung nở. Với đặc điểm nụ hoa mập, khi nở bung ra màu phớt hồng, nụ mập, hoa to, cánh đẹp, chồi lá biếc xanh nên hoa đào Xuân Du có nét đặc trưng không lẫn với hoa đào các vùng khác và là loài hoa được nhiều người chơi đào ưa chuộng. Người dân ở vựa đào Xuân Du đang tích cực chăm sóc để hoa đào "khoe sắc" vào dịp Tết này.

Nhà vườn Đắk Lắk tất bật chuẩn bị vụ hoa Tết

Nhà vườn Đắk Lắk tất bật chuẩn bị vụ hoa Tết

Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đến gần cũng là thời điểm các nhà vườn trồng hoa, cây cảnh… trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tập trung chăm sóc các loại cây để nở hoa đúng dịp Tết, phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân trong và ngoài tỉnh. Năm nay, thời tiết có phần bất lợi nên các hộ trồng hoa cũng lo lắng, tốn nhiều công sức để chăm sóc và chuẩn bị cung ứng cho thị trường.

Sản phẩm OCOP Bà Rịa-Vũng Tàu vào cao điểm vụ Tết

Sản phẩm OCOP Bà Rịa-Vũng Tàu vào cao điểm vụ Tết

Bước vào tháng cuối năm âm lịch, hàng loạt các sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lại rộn ràng vào mùa sản xuất để bán phục vụ thị trường Tết. Sản phẩm đặc trưng của địa phương có sức tiêu thụ tăng so với ngày thường. Để đủ nguồn hàng cung ứng cho thị trường, các đơn vị, chủ thể có sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng đang tích cực sản xuất, đáp ứng nhu cầu khách hàng…

Độc đáo những làng nghề nướng cá nổi tiếng xứ Nghệ

Độc đáo những làng nghề nướng cá nổi tiếng xứ Nghệ

Cá nướng là món ăn truyền thống đậm nét văn hóa đặc trưng của người dân xứ Nghệ và là đặc sản không thể thiếu trong mỗi bữa cơm sum họp gia đình hay làm quà biếu cho khách quý mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Cận kề Tết Nguyên đán, nhiều làng nướng cá nổi tiếng ở các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Thị xã Hoàng Mai, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An tất bật với các lò than đỏ hồng, hoạt động hết công suất để cho ra những mẻ cá nướng vàng óng, săn chắc, thơm nức phục vụ khách hàng dịp cuối năm.

Trồng cây mắc ca - Hướng đi mới cho nông nghiệp Điện Biên

Trồng cây mắc ca - Hướng đi mới cho nông nghiệp Điện Biên

Cây mắc ca bắt đầu bén rễ tại Điện Biên từ năm 2013. Với tiềm năng, lợi thế về đất đai và khí hậu, Điện Biên là một trong những tỉnh được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt Quy hoạch phát triển cây mắc ca vùng Tây Bắc và Tây Nguyên đến năm 2020, tiềm năng phát triển đến năm 2030. Đến nay, Điện Biên đã trở thành vùng trọng điểm trồng mắc ca lớn nhất nhì khu vực Tây Bắc với gần 7.200 ha. Cây mắc ca giờ đây không chỉ giúp người dân ổn định sinh kế mà còn mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp địa phương.

Vựa rau Tuy Lộc tất bật vào vụ Tết

Vựa rau Tuy Lộc tất bật vào vụ Tết

Tết Nguyên đán 2025 đang đến gần, những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái tất bật chăm sóc rau xanh để đảm bảo cung ứng cho thị trường Tết.

Chế biến lươn không chỉ giúp bảo quản lươn tươi lâu hơn khi cấp đông mà còn giúp cho hương vị món ăn được ngon hơn. Ảnh: Bích Huệ - TTXVN

Làng nghề truyền thống ở Nghệ An chạy đua sản xuất hàng Tết

Chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, không khí tại các làng nghề truyền thống ở Nghệ An đang sôi động và khẩn trương hơn bao giờ hết. Hàng loạt làng nghề như bánh đa, làm hương, làm miến... đang huy động tối đa nhân lực và thiết bị để đáp ứng kịp thời các đơn hàng đã đặt trước. Đặc biệt, sự kết hợp giữa việc tích cực xây dựng, quảng bá thương hiệu và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất đã giúp các sản phẩm truyền thống dần khẳng định vị thế trên thị trường cả trong và ngoài tỉnh.

Hàng nghìn chậu nho cảnh cung ứng cho thị trường Tết ở Ninh Thuận

Hàng nghìn chậu nho cảnh cung ứng cho thị trường Tết ở Ninh Thuận

Để kịp xuất bán vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, các nhà vườn, hợp tác xã trồng nho cảnh ở tỉnh Ninh Thuận đang tất bật chăm sóc, cắt tỉa, tạo dáng cho hàng ngàn chậu nho cảnh với nhiều giống nho và kiểu dáng độc đáo nhằm đáp ứng nhu cầu chơi cây cảnh vào ngày Tết của người dân.

Làng hương Báo Ân rộn ràng vào vụ Tết

Làng hương Báo Ân rộn ràng vào vụ Tết

Những ngày này, tại làng nghề làm hương truyền thống thôn Báo Ân (xã Thạch Mỹ, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đang nhộn nhịp sản xuất để kịp cho ra những nén hương thơm phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.

Nâng tầm thương hiệu nông sản vùng cao

Nâng tầm thương hiệu nông sản vùng cao

Là tỉnh nằm ở địa đầu cực Bắc của Tổ quốc, Hà Giang không chỉ nổi tiếng bằng những danh lam thắng cảnh hút hồn, mà còn gây ấn tượng với nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc trưng đã đạt chứng nhận OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm). Điều này không chỉ góp phần khẳng định thương hiệu nông sản địa phương, mà còn tạo động lực đổi với phát triển kinh tế nông thôn bền vững.

Bến Tre đổi mới công nghệ, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm dừa xuất khẩu

Bến Tre đổi mới công nghệ, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm dừa xuất khẩu

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre, nhằm thực hiện tốt Đề án phát triển cây công nghiệp chủ lực đến năm 2030 và Nghị quyết 07-NQ/TU của Tỉnh uỷ Bến Tre về xây dựng vùng sản xuất tập trung, gắn phát triển chuỗi giá trị nhóm sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh Bến Tre giai đoạn 2020-2025 và định hướng đến năm 2030, tỉnh tập trung xây dựng vùng nguyên liệu dừa hữu cơ, mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói đối với cây dừa gắn với chuỗi giá trị sản phẩm.

Thủ phủ lươn nổi tiếng xứ Nghệ vào vụ Tết

Thủ phủ lươn nổi tiếng xứ Nghệ vào vụ Tết

Nằm ở vùng trũng cuối xã Long Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An), những ngày này, người dân làng Phan Thanh đang tất bật chuẩn bị đơn hàng, tập trung cao điểm cho việc sơ chế các sản phẩm từ lươn để phục vụ người dân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ.

Sản phẩm OCOP - "Đại sứ" văn hóa của Hà Giang

Sản phẩm OCOP - "Đại sứ" văn hóa của Hà Giang

Là một tỉnh miền núi đặc biệt khó khăn, tỉnh Hà Giang xác định phải đặc biệt coi trọng yếu tố chất lượng sản phẩm OCOP gắn với phát huy tiềm năng, lợi thế và nét văn hóa phong tục tập quán sản xuất của người dân địa phương.