Độc đáo nghề muối ba khía - di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Độc đáo nghề muối ba khía - di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ba khía muối hay con gọi là mắm ba khía là món ẩm thực đặc trưng của người dân vùng đất cực Nam. Nghề muối ba khía tập trung chủ yếu tại các huyện: Năm Căn, Đầm Dơi hay Phú Tân… Nhưng đặc biệt nhất vẫn là con ba khía ở vùng Rạch Gốc (Ngọc Hiển, Cà Mau).

Nghề muối ba khía được duy trì qua nhiều thế hệ cư dân vùng rừng ngập Cà Mau và được biến tấu với nhiều cách làm khác nhau, song vẫn giữ được nét làm nghề truyền thống và hương vị rất riêng, tạo nên thương hiệu đặc sản ẩm thực nổi tiếng của vùng Đất Mũi - Cà Mau.

Độc đáo nghề muối ba khía - di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 1Phân loại ba khía trước khi mang đi muối. Ảnh: Huỳnh Anh - TTXVN
Độc đáo nghề muối ba khía - di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 2Ba khía được rửa sạch trước khi mang đi muối. Ảnh: Huỳnh Anh - TTXVN
Độc đáo nghề muối ba khía - di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 3Công đoạn pha nước muối để muối ba khía. Ảnh: Huỳnh Anh - TTXVN
Độc đáo nghề muối ba khía - di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 4Nước muối dùng để muối ba khía phải được pha đủ độ, muối phải bão hòa không tan trong nước thì mới đúng chuẩn. Ảnh: Huỳnh Anh - TTXVN
Độc đáo nghề muối ba khía - di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 5Ba khía được muối trong thời gian từ 3 - 5 ngày là có thể dùng được. Ảnh: Huỳnh Anh - TTXVN
Độc đáo nghề muối ba khía - di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 6 Ba khía muối được pha trộn với các gia vị khác tạo nên một món ăn không thể nào quên đối với du khách mỗi khi có dịp đặt chân đến vùng Đất Mũi- Cà Mau.
Độc đáo nghề muối ba khía - di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 7Đặc sản ba khía muối là niềm tự hào của người dân vùng đất cực Nam. Ảnh: Huỳnh Anh - TTXVN
Độc đáo nghề muối ba khía - di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 8Ba khía muối được bán với giá từ 70 - 120 ngàn đồng (loại nguyên con), tùy kích cỡ. Ảnh: Huỳnh Anh - TTXVN

Huỳnh Anh

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm