Đặc sắc nghi lễ "Cúng mừng sức khỏe" của đồng bào Ê đê

Đặc sắc nghi lễ "Cúng mừng sức khỏe" của đồng bào Ê đê

Trong khuôn khổ các hoạt động của Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2023, ngày 23/11/2023, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc Ê đê đến từ tỉnh Đắk Lắk đã tái hiện nghi lễ “Cúng mừng sức khỏe”.

Lễ cúng mừng sức khỏe của bà con Ê đê được tổ chức vào những thời gian rảnh rỗi, lúc nông nhàn với mục đích thể hiện lòng biết ơn các bậc thần linh đã phù hộ ban sức khỏe và che chở trong năm khỏi bệnh tật.

Đặc sắc nghi lễ "Cúng mừng sức khỏe" của đồng bào Ê đê ảnh 1Lễ cúng mừng sức khỏe là lễ quan trọng trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Ê đê. Ảnh: Hồng Trang

Lễ cúng mừng sức khỏe thể hiện niềm tin của đồng bào Ê đê vào thần linh thông qua các vật tế lễ lớn như heo đực, ché rượu hoặc 1 con trâu.

Đặc sắc nghi lễ "Cúng mừng sức khỏe" của đồng bào Ê đê ảnh 2
Đặc sắc nghi lễ "Cúng mừng sức khỏe" của đồng bào Ê đê ảnh 3
Đặc sắc nghi lễ "Cúng mừng sức khỏe" của đồng bào Ê đê ảnh 4Thầy cúng thực hiện các nghi lễ trong lễ cúng mừng sức khỏe. Ảnh: Hồng Trang

Vào ngày lành, tháng tốt bà con họ hàng gần xa có mặt đông đủ, người được cúng sức khỏe mặc trang phục truyền thống, ngồi trước lễ vật. Thầy cúng bắt đầu khấn, mời thần núi thần sông, tổ tiên, ông bà về chứng giám, cầu mong thần linh phù hộ cho các thành viên gia đình được sức khỏe dồi dào, làm ăn phát đạt, con cái học hành đến nơi đến chốn.

Đặc sắc nghi lễ "Cúng mừng sức khỏe" của đồng bào Ê đê ảnh 5
Đặc sắc nghi lễ "Cúng mừng sức khỏe" của đồng bào Ê đê ảnh 6
Đặc sắc nghi lễ "Cúng mừng sức khỏe" của đồng bào Ê đê ảnh 7Mọi người cùng nhau uống rượu cần để cầu may mắn, sức khỏe cho bản thân và gia đình. Ảnh: Hồng Trang

Người Ê đê theo chế độ mẫu hệ nên những người phụ nữ trong gia đình sẽ chúc trước, sau đó mới đến những người đàn ông tiến đến chúc mừng người được đeo vòng sức khỏe. Trên tay mọi người cầm theo một món quà: chuỗi hạt, vòng đồng, áo, khăn, chăn… mang tặng để chúc mừng sức khỏe cho chủ lễ.

Đặc sắc nghi lễ "Cúng mừng sức khỏe" của đồng bào Ê đê ảnh 8Nghi lễ đeo vòng đồng để cầu xin sức khỏe. Ảnh: Hồng Trang

Kết thúc phần lễ, tiếng chiêng, tiếng trống vang lên thể hiện lời cảm ơn của gia đình cầu sức khỏe tới họ hàng, bà con buôn làng.

Trong khi khí vui tươi của lễ hội, bà con buôn làng quây quần ca hát, nhảy múa những điệu múa truyền thống từng bừng và cùng nhau uống rượu cần.

Đặc sắc nghi lễ "Cúng mừng sức khỏe" của đồng bào Ê đê ảnh 9
Đặc sắc nghi lễ "Cúng mừng sức khỏe" của đồng bào Ê đê ảnh 10
Đặc sắc nghi lễ "Cúng mừng sức khỏe" của đồng bào Ê đê ảnh 11Bà con cùng vui hội trong tiếng trống, tiếng chiêng tưng bừng trong lễ hội. Ảnh: Hồng Trang

Lễ “Cúng cầu sức khỏe” thể hiện màu sắc đa dạng, phong phú trong văn hoá, tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Êđê và cũng là nền tảng để thúc đẩy tinh thần đoàn kết của bà con trong buôn làng cũng như trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Hồng Trang 

(DTMN)

Có thể bạn quan tâm