Thái Nguyên: Thực hiện cơ chế hỗ trợ sản phẩm OCOP

Miến được ép lên phiên sau đó phơi khô dưới nắng mặt trời khoảng hai ngày. Ảnh: Trần Trang-TTXVN
Miến được ép lên phiên sau đó phơi khô dưới nắng mặt trời khoảng hai ngày. Ảnh: Trần Trang-TTXVN

Thực hiện Chương trình Mỗi xã phường một sản phẩm, tỉnh Thái Nguyên đã có 25 sản phẩm được chứng nhận đạt chuẩn OCOP; trong đó, có 12 sản phẩm 4 sao, 13 sản phẩm 3 sao.

Thái Nguyên: Thực hiện cơ chế hỗ trợ sản phẩm OCOP ảnh 1Công nhân HTX phơi miến dong. Ảnh: Trần Trang-TTXVN

Đặc biệt, tỉnh Thái Nguyên đang đề nghị Trung ương đánh giá, xếp hạng và công nhận 7 sản phẩm OCOP cấp quốc gia của tỉnh là: chè tôm nõn (Hợp tác xã chè Hảo Đạt), Minh Tâm trà (Hợp tác xã chè Tuyết Hương), Lộc trà thượng hạng (Công ty cổ phần trà Việt Thái), Hà Thái tea (Công ty cổ phần chè Hà Thái), Miến dong Việt Cường (Hợp tác xã Miến Việt Cường) và các sản phẩm Nấm linh chi sừng hươu, Nấm hương (Công ty TNHH Công nghệ sinh học Phú Gia).

Ông Trần Nho Hưởng, Phó Chánh văn phòng điều phối Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là các sản phẩm được đánh giá, lựa chọn qua nhiều tiêu chí khắt khe. Những sản phẩm này đã góp phần khẳng định giá trị, thương hiệu cho ngành nông nghiệp Thái Nguyên. Đồng thời, thúc đẩy nhân dân sản xuất sản phẩm an toàn hữu cơ, tạo sức bật cho nông nghiệp, nông thôn và nông dân, góp phần vào thành công đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh.

Theo ông Hưởng, việc đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng, giá trị kinh tế, tạo ra sản phẩm an toàn, tăng khả năng cạnh tranh. Từ đó, đáp ứng nhu cầu thị trường trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế của địa phương.

Thái Nguyên: Thực hiện cơ chế hỗ trợ sản phẩm OCOP ảnh 2 Miến được ép lên phiên sau đó phơi khô dưới nắng mặt trời khoảng hai ngày. Ảnh: Trần Trang-TTXVN

Tỉnh Thái Nguyên phấn đấu đến hết năm 2020 sẽ có 50 sản phẩm đạt chuẩn OCOP. Hiện tại, qua kết quả rà soát của các địa phương trong tỉnh, Thái Nguyên hiện có gần 200 sản phẩm có thể phát triển thành sản phẩm OCOP, như: rau an toàn của Hợp tác xã rau an toàn Hùng Sơn và Hợp tác xã rau an toàn xã Bình Thuận (huyện Đại Từ), tương nếp Úc Kỳ (huyện Phú Bình), gạo Bao Thai Định Hóa của các Hợp tác xã trồng lúa thuộc huyện Định Hóa, các sản phẩm trà đặc sản, mật ong, hoa quả…

Để thúc đẩy phát triển các sản phẩm đạt chuẩn OCOP, Thái Nguyên đang thực hiện cơ chế hỗ trợ sản phẩm OCOP đạt 3 sao với mức 20 triệu đồng/sản phẩm, đạt 4 sao được hỗ trợ 30 triệu đồng/sản phẩm và đạt 5 sao được hỗ trợ 40 triệu đồng/sản phẩm.

Các cấp, ngành đang nỗ lực tuyên truyền, hướng dẫn về OCOP, nhận đăng ký ý tưởng sản phẩm, tổ chức phát triển, xây dựng hệ thống quản lý, giám sát, đánh giá, xây dựng thương hiệu, hỗ trợ quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP, xúc tiến thương mại, hình thành hệ thống cơ sở hạ tầng giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại các khu du lịch, siêu thị, chợ truyền thống.

Bên cạnh đó, Thái Nguyên cũng xây dựng cơ chế chính sách cụ thể để thực hiện Chương trình OCOP. Theo đó, có cơ chế hỗ trợ kinh phí đào tạo, ứng dụng khoa học công nghệ, tập huấn chương trình OCOP; định hướng quy hoạch các vùng sản xuất hàng hóa, dịch vụ, quản lý và giám sát tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, cấp chứng chỉ chất lượng sản phẩm, chứng chỉ quy trình sản xuất theo quy định, hỗ trợ phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm.

Trần Trang

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm