Ông Dương Văn Sình - “Điểm tựa” của bà con xóm người Mông

Về xóm Trung Sơn, xã Quang Sơn, huyện Ðồng Hỷ (Thái Nguyên) hỏi ông Dương Văn Sình, đồng bào dân tộc Mông nơi đây ai cũng hết lời khen ngợi. Không chỉ là trưởng bản năng động, ông Sình còn là người có uy tín, luôn gương mẫu, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân xóa bỏ các phong tục tập quán lạc hậu, đẩy mạnh phát triển kinh tế, giúp cho làng quê ngày càng đổi mới.

Xóm Trung Sơn có 110 hộ dân, trong đó có 70% là người dân tộc Mông. Xóm Trung Sơn nằm ở vùng bán sơn địa, địa hình là đồi núi, đồng bãi không bằng phẳng, nhưng trưởng xóm Dương Văn Sình luôn sát cánh cùng người dân, tìm tòi phương thức sản xuất mới, hướng dẫn bà con cách phát triển kinh tế, biến điểm bất lợi thành lợi thế.

z5182685552717_82d2ee9d697199e69d45248d97e78aa9.jpg
Ông Dương Văn Sình tiên phong trong việc nuôi gà đen bản địa để phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: Hương Hiền

Ông Dương Văn Sình chia sẻ: Cách đây 10 năm, nhà ông rất vất vả về kinh tế, cái nghèo, cái đói luôn bủa vây. Ông Sình đã đi vào các lũng núi tìm đất bỏ hoang để thuê lại, mượn lại làm rẫy, làm ruộng. Năm 2013, ông Sình đã thuê đất để trồng ngô. Chăm chỉ cùng với sự may mắn, vụ ngô đã đạt năng suất cao, đem lại kinh tế cho gia đình.

Ông Sình kề: Tôi thu hoạch được hơn 10 tấn ngô hạt khi gieo trồng 16 kg ngô giống. Bà con trong xóm đến chia vui, ăn thử bát mèn mén được làm từ hạt ngô trồng trên đất đi thuê, mượn. Không chỉ đủ ngô ăn, nhà tôi còn có lương thực giúp đỡ các hộ khó khăn hơn mình.” Từ đó, bà con người Mông trong xóm Trung Sơn đã cùng ông Sình đi thuê đất trồng ngô, làm rẫy…. các nhà dần có đủ lương thực, không còn lo đói.

z5182685562713_7ae19c4e6f8bd2198d361058cabf395c.jpg
Gia đình ông Dương Văn Sình làm chuồng trại kiên cố để chăn nuôi, từ chỗ gia đình chỉ đủ ăn, giờ đã xóa được nghèo và vươn lên làm giàu. Ảnh: Hương Hiền

Ông Dương Văn Sình rất tâm đắc khi nhắc đến những chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước khi được đưa vào thực tế cuộc sống. Với suy nghĩ “Muốn giúp đỡ dân làng thoát nghèo, phát triển vững mạnh, trước hết phải làm sao để bà con thoát nghèo”, ông cùng với cán bộ xã đã xuống từng nhà vận động bà con làm ăn.

Cùng với việc phát triển cơ cấu cây trồng, địa phương cũng phát triển chăn nuôi cùng với tập quán sản xuất vẫn được người Mông ở Trung Sơn phát huy. Hầu hết các gia đình ở xóm đều nuôi trâu, bò, lợn, gà. Từ nguồn thu này đã giúp các hộ dân trong xóm thoát nghèo. Gia đình ông Sình đã đầu tư xây dựng chuồng trại chắc chắn, sạch sẽ để nuôi trâu, lợn, gà do ông tự tay thiết kế, xây dựng. Bà con trong xóm nhìn thấy hợp lý, nhiều hộ đã đến học hỏi kinh nghiệm.

Không chỉ hướng dẫn bà con làm kinh tế, ông Sình còn là người duy trì sự đoàn kết ở xóm Trung Sơn. Gia đình nào lục đục bất hòa, hộ dân trong xóm mâu thuẫn với nhau, ông đều có mặt để hòa giải.

z5182685571462_bed5480067aff0c92697c06c3c36abe2.jpg
Ông Dương Văn Sình trao đổi và tiếp nhận các chỉ đạo từ xã để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình tại xóm, giúp xóm làng đoàn kết, bình yên. Ảnh: Hương Hiền

Cách đây nhiều năm, do ảnh hưởng của “Tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình”, cuộc sống của một số hộ đồng bào Mông thuộc xóm Trung Sơn, xã Quang Sơn, huyện Đồng Hỷ còn gặp nhiều khó khăn, xa rời, không tham gia vào các hoạt động cộng đồng, đi ngược lại với phong tục, tập quán, nét văn hóa truyền thống của người Mông, tin vào những điều không có thật, lười lao động, sản xuất. Để ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới xóa bỏ tận gốc ảnh hưởng của tổ chức bất hợp pháp này, xã Quang Sơn đã thành lập và duy trì thường xuyên các tổ công tác, bám dân, bám địa bàn tuyên truyền vận động giúp người dân hiểu rõ bản chất, sự thật, tự nguyện từ bỏ tháo dỡ phông cờ, biểu tượng và đồng ý ký cam kết từ bỏ “Tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình”. Ông Sình cũng là một thành viên tích cực trong tổ công tác có nhiều giải pháp vận động nhân dân hiểu rõ bản chất, thay đổi nhận thức để tiếp tục nâng cao đời sống của đồng bào Mông, giúp họ yên tâm, gắn bó xây dựng xóm bản ngày càng ấm no, hạnh phúc.

z5182709202104_e0a1cd685e83ddbd8f01cd1b8b6ca0b5.jpg
Ông Dương Văn Sình luôn sát cánh cùng cán bộ xã để vận động bà con người Mông xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước để phát triển quê hương. Ảnh: Hương Hiền

Đồng chí Triệu Văn Lũy, Bí thư Đảng ủy xã Quang Sơn, cho biết: Với phương châm “đi từng ngõ, vào từng nhà, gặp từng người, kiên trì, khéo léo”, ông Sình đã cùng xã vào cuộc, vận động bà con thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tập trung ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình, tránh bị lợi dụng, kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết. Thành quả mà xóm Trung Sơn đạt được ngày hôm nay, có dấu ấn của trưởng xóm Dương Văn Sình rất lớn.

z5182685544351_0d79802bffefdb4adbb54f75ea7e8d55.jpg
Với những đóng góp của mình, ông Dương Văn Sình đã nhận được nhiều Bằng khen, giấy khen các cấp và là người có uy tín được bà con tin tưởng và tín nhiệm. Ảnh: Hương Hiền

Với những đóng góp của mình, ông Dương Văn Sình đã nhiều lần được biểu dương, tặng nhiều bằng, khen, giấy khen của các cấp chính quyền. Ông Sình là tấm gương tiêu biểu, người có uy tín điển hình trong vùng dân tộc thiểu số được đồng bào trên địa bàn hết mực tin tưởng và tín nhiệm.

Hương Hiền

(Báo ảnh Dân tộc và Miền núi)

Có thể bạn quan tâm