Nhiễm Omicron không tạo nhiều phản ứng miễn dịch ở những người chưa tiêm vaccine

Một nghiên cứu mới cho thấy những người chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 nếu nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 dường như không có khả năng tạo các phản ứng miễn dịch giúp bảo vệ họ chống lại các biến thể khác.

Nhiem Omicron khong tao nhieu phan ung mien dich o nhung nguoi chua tiem vaccine hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi tại Hartford, Connecticut, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y Vienna (Áo), không giống như các kháng thể được tạo ra do tiêm vaccine ngừa COVID-19 hoặc do nhiễm các biến thể trước đó của virus SARS-CoV-2, kháng thể được tạo ra do nhiễm biến thể BA.1 và BA.2 không thể vô hiệu hóa các biến thể khác của loại virus gây bệnh COVID-19 này. 


Để đưa ra được kết luận trên, các nhà nghiên cứu đã phân tích mẫu máu thu được từ những người sau khi nhiễm Omicron. Theo đó, những người nhiễm "đột phá" Omicron sau khi tiêm 3 liều vaccine ngừa COVID-19 sản xuất theo công nghệ mRNA có lượng kháng thể trung hòa cao chống lại 2 biến thể Omicron, mặc dù hiệu quả lại thấp hơn đối với các biến thể trước đó. Tuy nhiên, đối với những người chưa mắc COVID-19 hoặc chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19, kháng thể được tạo ra sau khi nhiễm Omicron rất hữu hiệu đối với biến thể của Omicron, song lại không có kháng thể trung hòa nào nhằm vào các biến thể trước đó. Các kháng thể do nhiễm BA.2 tạo ra dường như không có khả năng chống lại biến thể khác.

Kết quả nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm mũi tăng cường vaccine để bảo vệ hệ miễn dịch.

Nghiên cứu đang trải qua quá trình đối chứng tại Nature Portfolio và đăng trên Research Square.


Ngọc Hà

Tin liên quan

Những điều cần biết về khả năng tái nhiễm virus SARS-CoV-2

Số ca mắc COVID-19 vẫn ở mức cao tại Anh do dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron lây lan mạnh. Nhiều người lần đầu tiên mắc COVID-19, song nhiều trường hợp cho biết họ nhiễm virus lần thứ hai hoặc lần thứ ba. Nhiều người cho rằng một lần mắc bệnh sẽ có miễn dịch lâu dài. Giới chuyên gia đã đưa ra một số lưu ý về cơ chế tái nhiễm virus gây bệnh COVID-19.


Vaccine mRNA giảm hiệu quả trước các biến thể phụ của Omicron

Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học Columbia (Mỹ) và Đại học Hong Kong (Trung Quốc), hiện có duy nhất một phương thuốc điều trị bằng kháng thể đã được cấp phép có thể chống lại tất cả các biến thể phụ của Omicron, trong khi hiệu quả của các loại vaccine theo công nghệ mRNA đều bị giảm đi trước 3 biến thể phụ của Omicron. Nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí Nature vào đầu tháng 3.


Biến thể Omicron không gây triệu chứng mất khứu giác ở người nhiễm COVID-19

Chuyên gia về bệnh học của Viện nghiên cứu y tế thuộc Bộ Y tế Malaysia, Tiến sĩ Masita Arip cho biết người nhiễm biến thể Omicron không gây triệu chứng mất khứu giác như ở người nhiễm biến thể Delta. Bà khẳng định đây là một trong những khác biệt lớn về triệu chứng của người nhiễm biến thể Omicron và Delta.Đề xuất