Nghề muối ba khía tại Cà Mau được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia

Tối 23/6, tại huyện Ngọc Hiển, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau tổ chức Lễ công bố Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia đối với Nghề muối ba khía.

Cà Mau là vùng đất với nhiều phong tục, tập quán sản xuất, sinh hoạt đặc sắc, trong đó có nghề muối ba khía.

Món ba khía muối hay con gọi là mắm ba khía mang đầy đủ nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực của người dân vùng đất cực Nam. Bởi, người dân nơi đây không chỉ đặc biệt yêu thích các loại mắm mà món ăn này còn xuất phát từ thực tế cuộc sống được hình thành từ thời đi khẩn hoang, mở cõi.

Qua thời gian, nghề muối ba khía tập trung nhiều tại các huyện: Năm Căn, Đầm Dơi hay Phú Tân… Nhưng đặc biệt nhất vẫn là muối làm từ con ba khía ở vùng Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển. Nghề muối ba khía được duy trì qua nhiều thế hệ cư dân vùng rừng ngập Cà Mau và được biến tấu với nhiều cách làm khác nhau, song vẫn giữ được phong tục truyền thống và hương vị rất riêng, tạo nên thương hiệu đặc sản ẩm thực nổi tiếng của vùng Đất Mũi - Cà Mau.

Tỉnh Cà Mau với lợi thế riêng biệt được đánh giá là giàu tiềm năng về phát triển du lịch. Một trong những giải pháp để phát huy tiềm năng, lợi thế mà UBND tỉnh Cà Mau đề ra là có kế hoạch bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Để thực hiện kế hoạch này, Cà Mau sẽ lập hồ sơ trình Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đối với các di sản: Lễ hội nghinh Ông - Sông Đốc (năm 2020), Lễ hội Đền thờ Vua Hùng (năm 2021), Nghề truyền thống làm tôm khô (năm 2022), Lễ vía Bà Thủy Long (năm 2023), Lễ vía Bà Thiên Hậu (năm 2024)...

Trước đó, Nghề gác kèo ong của 2 huyện U Minh và Trần Văn Thời cũng được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Huỳnh Anh

Tin liên quan

Nhiều diêm dân Thanh Hóa bỏ nghề vì thu nhập thấp

Trước đây, nhiều diêm dân sống tại huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa đã thoát nghèo nhờ làm muối, nhưng những năm gần đây giá muối trên thị trường xuống thấp (từ 2.000 - 2.300 đồng/kg và thu nhập bình quân chỉ từ 5 - 6 triệu đồng/người/năm) và chính điều này khiến nhiều diêm dân phải bỏ hoang ruộng muối để đi tìm việc khác mưu sinh.


Diêm dân Phú Yên gặp khó vì muối được mùa nhưng rớt giá

Mặc dù thời tiết thuận lợi nhưng điệp khúc được mùa mất giá khiến đời sống diêm dân tại Phú Yên đang rơi vào cảnh khó khăn khi giá muối chỉ còn 600 đồng/kg. Chính vì vậy, để ổn định đời sống nhiều diện tích muối bị bỏ hoang hoặc diêm dân cải tạo chuyển sang nuôi trồng thủy sản.


Tìm hướng tháo gỡ khó khăn cho diêm dân

Nước ta hiện có khoảng 15.000 ha diện tích sản xuất muối, sản lượng bình quân 900.000 tấn/năm, tập trung ở một số tỉnh ven biển phía Bắc, Nam Trung Bộ và Nam Bộ. Do phần lớn là sản xuất thủ công, quy mô nhỏ nên năng suất và chất lượng muối còn thấp, đời sống của diêm dân gặp nhiều khó khănĐề xuất