Moderna khẳng định vaccine đặc hiệu chống biến thể Omicron sinh miễn dịch tốt

Ngày 8/6, hãng dược phẩm Moderna của Mỹ cho biết mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19 của hãng này được thiết kế để chống lại chủng virus SARS-CoV-2 gốc và biến thể Omicron đã tạo phản ứng miễn dịch tốt hơn so với vaccine ban đầu.

Moderna khang dinh vaccine dac hieu chong bien the Omicron sinh mien dich tot hinh anh 1Vaccine ngừa COVID-19 của Moderna. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Theo Moderna, nghiên cứu của hãng này cho thấy mũi vaccine tăng cường đặc hiệu này giúp gia tăng lượng kháng thể trung hòa với virus lên gấp 8 lần. Loại vaccine này nhìn chung được dung nạp tốt, với các tác dụng phụ tương đương với mũi vaccine tăng cường công nghệ mRNA-1273 liều 50 microgam.

Giám đốc điều hành Moderna Stephane Bancel cho biết hãng đang gửi dữ liệu và phân tích sơ bộ cho các cơ quan quản lý với hy vọng rằng mũi vaccine đặc hiệu với biến thể Omicron này sẽ có mặt trên thị trường vào cuối mùa Hè.

Cổ phiếu của Moderna đã tăng 2% ngay trước giờ mở cửa phiên giao dịch.
Hồi cuối tháng 1 năm nay, Moderna cho biết bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine mũi tăng cường ngừa COVID-19 được bào chế để chống lại biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2. Thử nghiệm lâm sàng có sự tham gia của 600 người trưởng thành - một nửa số này đã được tiêm 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 của hãng Moderna ít nhất 6 tháng trước, trong khi nửa còn lại đã tiêm thêm 1 mũi tăng cường được cấp phép trước đó. Hiệu quả của mũi tăng cường đặc hiệu chống biến thể Omicron được đánh giá tương tự như với mũi thứ 3 hoặc thứ 4.

Không chỉ Moderna,hai hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) cũng thông báo bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19 đặc hiệu chống biến thể Omicron đối với những người từ 18-55 tuổi nhằm đánh giá mức độ an toàn và phản ứng miễn dịch. Các vaccine ngừa COVID-19 do Moderna và Pfizer/BioNTech sản xuất đều dựa trên công nghệ mRNA, khiến vaccine có thể nhanh chóng bắt kịp với sự phát triển của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.


Phương Oanh

Tin liên quan

Sống chung an toàn với COVID-19: Hãng Moderna và Johnson&Johnson công bố dữ liệu về liều vaccine tăng cường

Ngày 12/10, các hãng dược phẩm Moderna và Johnson&Johnson (J&J) của Mỹ đều công bố dữ liệu về liều vaccine tăng cường của mình trong bối cảnh ủy ban cố vấn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sẽ nhóm họp trong hai ngày 13-14/10 để thảo luận về vấn đề này.


Tìm hiểu về vaccine phòng COVID-19 của công ty Moderna

Dự kiến trong tuần này, Việt Nam nhận 3 triệu liều vaccine COVID-19 Moderna. Đây là lô vaccine do Chính phủ Hoa Kỳ viện trợ thông qua cơ chế Covax Facility. Như vậy, ngoài 105 triệu liều đã cam kết, đã ký hợp đồng, 70 triệu liều đang đàm phán và có khả năng sẽ ký được thì dự kiến trong năm 2021 và đầu năm 2022, Việt Nam dự kiến có tổng cộng 175 triệu liều. Việt Nam đặt mục tiêu đến cuối năm 2021, đầu năm 2022 đạt miễn dịch cộng đồng, khoảng 70% dân số được tiêm vaccine ngừa COVID-19.


Nghiên cứu về mối liên quan giữa viêm cơ tim và vaccine ngừa COVID-19

Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã phát hiện mối liên quan có thể có giữa chứng viêm cơ tim hiếm gặp và vaccine ngừa COVID-19 của các hãng Pfizer/BioNTech và Moderna, đồng thời khuyến cáo những người có lịch sử rối loạn máu hiếm gặp tránh tiêm vaccine của Johnson & Johnson.Đề xuất