Mận đỏ - Cây xóa đói giảm nghèo ở Hoàng Su Phì

Với giá trị kinh tế cao, những năm gần đây, mận đỏ đã trở thành cây đem lại nguồn thu nhập chính, góp phần xóa đói giảm nghèo cho nhiều hộ đồng bào dân tộc ở huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang).

Man do - Cay xoa doi giam ngheo o Hoang Su Phi hinh anh 1Mận đỏ chín muộn hơn so với các loại mận khác, cho thu hoạch vào khoảng cuối tháng 6 nên thường được giá. Ảnh: Nguyễn Chiến

Mận đỏ quả mọng, vị ngọt và ngon. Mận đỏ chín muộn hơn so với các loại mận khác, cho thu hoạch vào khoảng cuối tháng 6 nên thường được giá (giá dao động từ 40 - 80 nghìn đồng/kg). Năm 2018, huyện Hoàng Su Phì đã ban hành Nghị quyết về phát triển cây lê và cây mận đỏ trên địa bàn huyện giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2025. Hội đồng Nhân dân huyện Hoàng Su Phì cũng ra Nghị quyết về việc phê chuẩn “Phương án phát triển cây lê, cây mận đỏ gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2025”. Đến nay, mận đỏ được trồng trên toàn huyện, quy hoạch tập trung tại 10 xã với tổng diện tích hơn 383 ha, trong đó 25 ha đã cho thu hoạch.

Man do - Cay xoa doi giam ngheo o Hoang Su Phi hinh anh 2Bà Tải Thị Seo (bên phải) và chị Tải Thị Chúm (bên trái) cùng cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) xem bản đồ quy hoạch vùng trồng mận đỏ. Ảnh: Nguyễn Chiến

Trong thời gian tới, huyện Hoàng Su Phì tiếp tục phát triển cây mận đỏ theo hướng bền vững, đồng bộ từ quản lý đến bảo tồn cây đầu dòng, cải tạo, trồng, khai thác và chế biến, đồng thời hướng tới dịch vụ du lịch sinh thái trên địa bàn.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

Mận Tam hoa vào vụ thu hút khách du lịch

Những ngày này đến với “Cao nguyên trắng” Bắc Hà (Lào Cai), mùa mận Tam hoa đang bắt đầu vào chính vụ, người dân và du khách thập phương được hòa mình vào cảnh mua bán tấp nập nhộn nhịp chỉ có một trong năm. Bắc Hà là thủ phủ mận Tam hoa của Lào Cai, của khu vực Tây Bắc và cả nước.


Trồng mận ở Sơn La gặp nhiều khó khăn

Đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh Sơn La xảy ra tình trạng sương muối làm cho nhiều diện tích hoa màu, cây trồng bị thiệt hại nặng nề; trong đó có cây mận. Không những thế, hạn hán kéo dài khiến cho năng suất và chất lượng mận quả giảm nhiều so với năm trước. Mận tam hoa lại chín sớm nên khi thu hoạch gặp mưa đá dẫn tới bị mất mùa; cộng thêm ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 khiến ít người mua, mận mất giá nhiều so với mọi năm. Vì thế, người trồng mận ở xã Chiềng Cọ nói riêng và thành phố Sơn La nói chung đang gặp nhiều khó khăn vì đó là nguồn thu nhập chính của họ.


Hoa mận Mu Náu khoe sắc giữa cao nguyên Mộc Châu

Vào dịp Tết đến xuân về hoa mận nở trắng rừng trên cao nguyên Mộc Châu, Sơn La. Cảnh sắc tại thung lũng mận Mu Náu với vẻ nguyên sơ vốn có của thiên nhiên níu chân du khách mỗi lần ghé thăm. Đến đây sẽ được chiêm ngưỡng bức tranh "thiên đường trắng", không phải tuyết, không phải hoa cải trắng mà là sắc trắng tinh khôi của mùa hoa mận.


Rộn ràng Ngày hội hái quả vùng mận Mộc Châu

Ngày 25/5, tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La diễn ra Ngày hội hái quả năm 2019. Đây là sự kiện được tổ chức nhằm quảng bá, giới thiệu thương hiệu mận hậu Mộc Châu đến người dân, du khách trong nước và quốc tế.Đề xuất