Hoa, cây cảnh phục vụ Tết ở Bến Tre hút hàng

Chỉ còn hơn 20 ngày đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nhiều nhà vườn trồng hoa tại huyện Chợ Lách (Bến Tre) vui mừng vì sản phẩm đã được thương lái đến đặt hàng thu mua. Do ảnh hưởng dịch COVID-19, nhà vườn chủ động giảm sản lượng các loại hoa nở, vì thế số lượng không đủ cung ứng như hàng năm.

Hoa, cay canh phuc vu Tet o Ben Tre hut hang hinh anh 1Thương lái tìm mua hoa kiểng tại Chợ Lách. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu - TTXVN

Bà Lê Thị Thu Hương, xã Phú Sơn cho biết, năm nay gia đình sản xuất hơn 1.500 sản phẩm hoa các loại như cúc mâm xôi, cúc Hà Lan, hoa mào gà, hoa vạn thọ, giảm hơn nửa so với những năm trước. Hiện sản phẩm đã được thương lái đặt mua hết với giá ngang bằng năm trước. Tuy nhiên, bà Hương hơi tiếc vì đã bán sớm, giờ đây các thương lái lùng sụt để mua nên giá tăng 20.000-30.000 đồng/sản phẩm hoa mà không có để bán.

Do ảnh hưởng dịch bệnh nên bà Hương chủ động giảm sản lượng vì không biết thị trường tết sẽ như thế nào. Nhưng năm nay thương lái lại thu mua hết trước tết nên người trồng cũng vui mừng vì sẽ có cái tết sung túc hơn sau thời gian ảnh hưởng do dịch bệnh kéo dài.

Ông Trần Hữu Nghiệp, xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách cho hay, 10 nghìn sản phẩm mai vàng đã bán hết cho thương lái; trong đó, 50% các thương lái phía Bắc đã đến đặt mua từ tháng trước. Giá các sản phẩm tăng hơn một chút so với năm trước. Mai là loại được ưa chuộng ngày tết nên năm nay ông Nghiệp không giảm sản lượng như các loại hoa nở khác. Vì vậy, với sức tiêu thụ như hiện nay, nhà vườn đạt lợi nhuận cao, hứa hẹn có cái tết sung túc hơn; có điều kiện để đầu tư sản xuất các sản phẩm cho năm sau.

Hoa, cay canh phuc vu Tet o Ben Tre hut hang hinh anh 2Người dân vui mừng sản phẩm đã được thương lái đặt hàng. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu - TTXVN

Theo các thương lái thu mua hoa cảnh, tuy năm nay thời tiết thuận lợi để sản xuất hoa tết nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh nhiều nơi không sản xuất hoặc sản xuất số lượng ít. Hiện dịch bệnh đã ổn định nên các thương lái đổ xô đến những địa phương trồng nhiều hoa như Bến Tre, Sa Đéc (Đồng Tháp) để tìm mua.

Anh Trương Quốc An, thương lái mua hoa tại Hà Nội cho hay, nhiều ngày qua anh đi gom hàng hoa để phục vụ thị trường Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên, sản lượng năm nay ít, anh An chưa gom đủ hàng cho chuyến xe của mình. Dịch bệnh đã được cải thiện, do đó, thị trường hoa cảnh tết sẽ bình ổn trở lại. Nhiều thương lái tìm mua sản phẩm hoa cảnh nhỏ, giá thấp để phù hợp với khả năng chi trả của nhiều người dân.

Hoa, cay canh phuc vu Tet o Ben Tre hut hang hinh anh 3 Chăm sóc hoa phục vụ tết Nhâm Dần. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu - TTXVN

Theo ông Trần Hữu Nghị - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách, vụ hoa Tết năm nay, huyện Chợ Lách sản xuất hơn 6 triệu sản phẩm hoa cảnh, giảm 2 triệu sản phẩm so với năm trước; trong đó, có khoảng 2,5 triệu sản phẩm hoa nở như cúc, vạn thọ, mào gà…, còn lại là mai vàng, quất, hoa treo, cây cảnh dạng lá…. Đáng chú y, nhà vườn sản xuất theo đơn đặt hàng của thương lái.

Đến nay, sản phẩm bán tại vườn chiếm hơn 70%, còn lại là bán ra các chợ truyền thống. Do sản lượng giảm nên nguồn cung ra thị trường sụt giảm, giá tăng hơn 20-30% so với các năm trước. Thời điểm cận tết, ngành chức năng khuyến cáo người dân tuân thủ an toàn phòng chống dịch trong vận chuyển hàng hóa để đón tết an toàn, sung túc.

Huỳnh Phúc Hậu

Tin liên quan

Tết Nhâm Dần 2022: Người trồng hoa Đông Triều "thích ứng linh hoạt"

Thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) là vùng sản xuất trọng điểm về nông nghiệp của tỉnh Quảng Ninh. Trong đó, hoa, cây cảnh vụ đông với trên 240 ha, chủ yếu là các loại hoa ly, cúc, lan, dơn, cát tường, đào phai cánh ghép, quất… Đông Triều là vựa hoa lớn cung cấp cho nhiều tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Tuy nhiên trong hơn hai năm trở lại đây, do dịch COVID-19, nhu cầu thị trường giảm, người trồng hoa, cây cảnh Tết bị ảnh hưởng nặng nề. Người dân kỳ vọng Tết này với việc "thích ứng linh hoạt" sẽ giúp sản phẩm của họ đến tay người tiêu dùng thuận lợi hơn.


Giữ gìn giống đào bản địa nơi vùng cao Hòa Bình

Nhiều năm qua, các huyện vùng cao trên địa bàn tỉnh Hòa Bình như: Mai Châu, Lạc Sơn, Đà Bắc... đã tận dụng thổ nhưỡng khí hậu mát mẻ để nhân giống trồng đào rừng. Đào được trồng quanh nhà, trên rẫy, không chỉ là một nét văn hóa, làm đẹp bản làng, cây đào giờ đây còn mang lại giá trị kinh tế, góp phần đem đến cái Tết no đủ cho nhiều người dân vùng cao.


70% hoa địa lan tại Đà Lạt nở sớm khiến nông dân lo lắng

Dù vẫn còn vài tuần nữa mới đến cao điểm tiêu thụ chính của hoa địa lan để phục vụ dịp tết nhưng hiện tại, nhiều nhà vườn ở Đà Lạt (Lâm Đồng) hoa địa lan đã đồng loạt bung nở. Tại các vùng ven của thành phố Đà Lạt, nơi có truyền thống trồng địa lan thuộc các xã Xuân Trường, Xuân Thọ, thành phố Đà Lạt, phần lớn các vườn địa lan đã nở hơn 70% khiến nông dân lo lắng.


Vựa đào phai nổi tiếng xứ Thanh “thay áo mới” đón Tết

Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 nhưng tại làng nghề trồng hoa đào cảnh Xuân Du (xã Xuân Du, huyện Như Thanh) - nơi được nhắc đến như vựa đào phai lớn nhất xứ Thanh thì không khí Xuân như đã cận kề.Đề xuất