Gia Lai ngăn ngừa dịch bệnh lây lan rộng trên đàn vật nuôi

Gia Lai ngăn ngừa dịch bệnh lây lan rộng trên đàn vật nuôi

Tỉnh Gia Lai đang đối mặt với nhiều ổ dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc và có nguy cơ lây lan ra diện rộng, đặc biệt là bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Gia Lai ngăn ngừa dịch bệnh lây lan rộng trên đàn vật nuôi ảnh 1Ngành chức năng huyện Krông Pa (Gia Lai) phun thuốc khử trùng ổ dich tại thôn Quỳnh Phú, xã Ia Rsươm. Ảnh: TTXVN

Cụ thể, điểm nóng dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại các xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa), Chư Răng (huyện Ia Pa) và bệnh viêm da nổi cục xảy ra rải rác tại các huyện Kbang, Mang Yang, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi.

Để kiềm chế dịch bệnh phát sinh, lây lan ra diện rộng, hạn chế tối đa thiệt hại cho ngành chăn nuôi, tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi các tháng cuối năm 2022.

Theo đó, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Gia Lai Kpă Thuyên đã ký ban hành Công văn số 2121/UBND-NL yêu cầu các địa phương chủ động tổ chức triển khai có hiệu quả các chương trình, kế hoạch phòng chống dịch bệnh gồm: viêm da nổi cục, dịch tả lợn châu Phi, lở mồm long móng, cúm gia cầm, dại trên vật nuôi; bố trí kinh phí kịp thời để mua vaccine hóa chất,… phục vụ phòng chống dịch bệnh tại địa phương.

Bên cạnh đó, vận động người dân thường xuyên tiêu độc, khử trùng chuồng trại chăn nuôi, chủ động tiêm vaccine phòng bệnh cho gia súc, gia cầm và áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn, phòng ngừa dịch bệnh.

Gia Lai ngăn ngừa dịch bệnh lây lan rộng trên đàn vật nuôi ảnh 2Ngành chức năng huyện KrôngPa (Gia Lai) phun thuốc khử trùng chuồng trại khu vực dịch tả lợn Châu Phi. Ảnh: TTXVN

Địa phương nào không thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo chỉ đạo, nếu để xảy ra dịch bệnh trên đàn vật nuôi, thủy sản thuộc địa bàn quản lý thì Chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND tỉnh.

Riêng đối với các huyện Chư Prông, Ia Grai, Đức Cơ tăng cường kiểm tra, giám sát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật qua khu vực biên giới, cửa khẩu.

Đặc biệt, UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Krông Pa tập trung huy động nguồn lực để triển khai đồng bộ các biện pháp kiểm soát, xử lý nhanh các ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn; thiết lập các chốt kiểm soát dịch bệnh (nếu cần thiết); vận động các hộ chăn nuôi khai báo khi có lợn bệnh và triển khai tiêu hủy lợn chết, lợn bệnh, lợn có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi theo đúng quy định; hướng dẫn vệ sinh, tiêu độc sát trùng; hạn chế lây lan, phát sinh các ổ dịch mới; sớm khống chế dịch bệnh…

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh động vật trong nước, trong khu vực, trong tỉnh để kịp thời cảnh báo, hướng dẫn cơ quan chuyên môn địa phương xử lý nhanh, đúng quy định; thực hiện kiểm soát giết mổ, kiểm dịch động vật theo quy định.

Qua ghi nhận tại huyện Krông Pa, ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 3 hộ dân ở thôn Quỳnh Phú, xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) từ ngày 8/9/2022 đến nay, đã làm gần 100 con lợn bị chết. Trao đổi về tình trạng dịch, ông Âu Thành Trung, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Krông Pa cho biết, ngay khi phát hiện ổ bệnh, UBND huyện Krông Pa đã ban hành Quyết định số 515/QĐ-UBND công bố dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Ia Rsươm.

Theo đó, các vùng bị uy hiếp là các xã Uar, Chư Rcăm, Ia Rsai và vùng đệm là xã Chư Drăng, Chư Gu. Cùng với đó, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã phối hợp chặt chẽ với UBND xã Ia Rsươm triển khai các biện pháp bao vây, khống chế, xử lý triệt để các ổ dịch. Đối với các hộ có lợn bị chết thì tiến hành kiểm đếm, tiêu hủy toàn bộ; phun tiêu độc khử trùng ổ dịch và các khu vực xung quanh. Đồng thời, hướng dẫn địa phương triển khai các biện pháp phòng trừ dịch bệnh.

“Hiện nay, chúng tôi tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ dịch bệnh đến từng hộ chăn nuôi; vận động người dân cam kết không giấu dịch, không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, không vứt lợn chết ra môi trường và không sử dụng thức ăn dư thừa khi chưa qua xử lý nhiệt”- ông Âu Thành Trung nhấn mạnh.

Riêng tại địa bàn huyện Ia Pa, 2 ổ dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Chư Răng cũng gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi tại đây. Bà Đoàn Thị Phú Hòa, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Ia Pa cho biết, địa phương có đàn lợn chăn nuôi theo quy mô hộ gia đình khoảng 8.500 con, tập trung chủ yếu ở các xã Chư Răng, Kim Tân, Ia Mrơn và Ia Trôk. Do đó, ngay sau khi xuất hiện các ổ dịch, cơ quan chuyên môn đã phối hợp với chính quyền các xã tiến hành phun tiêu độc khử trùng, khống chế vùng dịch không để lây lan.

Đồng thời, khuyến cáo người dân thực hiện 5 không: “Không dấu dịch; Không mua bán, vận chuyển lợn chết, lợn bệnh; Không giết mổ, tiêu thụ lợn chết, lợn bệnh; Không vứt xác lợn chết ra ngoài môi trường và Không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý nhiệt làm nguồn thức ăn cho chăn nuôi”.

Ngoài ra, trung tâm đã tiến hành cấp hóa chất và phun tiêu độc khử trùng trên địa bàn 9 xã của huyện để khoanh vùng và hạn chế thấp nhất khả năng lây lan dịch.

Tỉnh Gia Lai hiện có tổng đàn gia súc, gia cầm với trên 15.700 con trâu, gần 430.000 con bò, 535.000 con lợn, 4 triệu con gia cầm. Thời gian qua, tỉnh Gia Lai đã tổ chức tiêm phòng trên 176.000 liều vaccine và vận động người dân tiêm phòng trên 8 triệu liều vaccine các loại phòng bệnh cho đàn vật nuôi, do đó dịch bệnh cơ bản được kiểm soát ổn định.

Hoài Nam – Xuân Huy

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Lật xe khách lúc nửa đêm làm một người chết, 6 người bị thương ở Bình Định

Lật xe khách lúc nửa đêm làm một người chết, 6 người bị thương ở Bình Định

Sáng 8/4, Chủ tịch UBND xã Phước Thành (huyện Tuy Phước, Bình Định) xác nhận, khoảng 0 giờ ngày 8/4, xe khách lưu thông từ hướng Đắk Lắk khi qua Quốc lộ 19C (địa phận xã Phước Thành, huyện Tuy Phước) bất ngờ mất lái, lật xuống đường. Vụ tai nạn làm một người chết và 6 người bị thương.

Thanh Hóa có gần 2.000 tổ, đội quần chúng tham gia bảo vệ rừng

Thanh Hóa có gần 2.000 tổ, đội quần chúng tham gia bảo vệ rừng

Hiện tỉnh Thanh Hóa có trên 647.000 ha rừng, trong đó diện tích rừng tự nhiên chiếm hơn 393.000 ha. Để làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, Sở Nông nghiệp và Môi trường Thanh Hóa đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân các thôn, bản tham gia tổ, đội quần chúng quản lý, bảo vệ rừng. Hiện tỉnh Thanh Hóa có 1.960 tổ đội quần chúng bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng ở các thôn, bản. Nhờ đó, họ kịp thời ngăn chặn tình trạng xâm lấn rừng, khai thác, vận chuyển gỗ trái phép và làm tốt việc phòng cháy, chữa cháy rừng tại địa phương.

Dập tắt đám cháy lớn ở thành phố Buôn Ma Thuột

Dập tắt đám cháy lớn ở thành phố Buôn Ma Thuột

Tối 7/4, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh Đắk Lắk) thông tin, đơn vị đã khống chế, dập tắt đám cháy lớn trên đường Đinh Núp, thuộc liên gia 10, phường Tân Lập, thành phố Buôn Ma Thuột, không để cháy lan sang khu dân cư.

Bảo tồn các loài động vật quý hiếm tại Pù Hu

Bảo tồn các loài động vật quý hiếm tại Pù Hu

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên Pù Hu, tỉnh Thanh Hóa thời gian qua đã liên tục đặt bẫy ảnh tại nhiều khu vực rừng tự nhiên, phát hiện và ghi nhận nhiều loài động vật hoang dã, quý hiếm đã có tên trong Sách đỏ Việt Nam, thế giới. Kết quả này góp phần khẳng định tính đa dạng sinh học của hệ động vật trong Khu bảo tồn, góp phần bảo tồn các loài động vật quý hiếm.

Giảm nghèo bền vững trong vùng đồng bào Khmer​ tỉnh Kiên Giang

Giảm nghèo bền vững trong vùng đồng bào Khmer​ tỉnh Kiên Giang

Tỉnh Kiên Giang có đông đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm tỷ lệ gần 15% dân toàn tỉnh. Trong đó, đồng bào Khmer chiếm trên 13%, với hơn 56.000 hộ, khoảng 237.000 nhân khẩu. Những năm qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước cùng tinh thần nhạy bén, nỗ lực vươn lên, hàng nghìn hộ Khmer đã thoát nghèo, đời sống vật chất, tinh thần không ngừng được cải thiện.

Thời tiết ngày 26/3/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có sương mù, Đông Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 7/4/2025: Khu vực phía Bắc sáng và đêm trời lạnh

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo ngày và đêm 7/4, tại khu vực phía Bắc và từ Thanh Hóa đến Huế, sáng và đêm trời lạnh. Thời tiết của ngày cuối cùng trong kỳ nghỉ lễ không thuận lợi khi nhiều nơi tại các địa bàn khu vực từ Huế trở ra phía Bắc được dự báo có mưa, thậm chí dông và có khả năng xảy ra mưa đá.

Lực lượng chức năng xã Đăk Na, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) hỗ trợ những hộ dân bị ảnh hưởng do mưa đá kèm gió lốc khắc phục hậu quả. Ảnh: TTXVN phát

Mưa đá kèm gió lốc khiến làm sập nhà rông ở Kon Tum

Ngày 6/4, Ủy ban nhân dân xã Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) thông tin về việc, trên địa bàn xuất hiện một trận mưa đá kèm theo gió mạnh khiến một nhà rông bị sập, nhiều căn nhà bị tốc mái, không xảy ra thiệt hại về người.

Thời tiết ngày 6/4/2025: Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 6/4/2025: Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo ngày và đêm 6/4, vùng núi Bắc Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-30 mm, có nơi trên 60 mm. Miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

 Lật xe khách trên Quốc lộ 1A, 3 người bị thương

Lật xe khách trên Quốc lộ 1A, 3 người bị thương

Tối 5/4, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, trên địa bàn xã Hải Trường, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe khách và xe máy khiến 3 người bị thương.

Phản hồi thông tin TTXVN: Thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) kiểm tra mỏ đá, nhà máy băm dăm gây ô nhiễm

Phản hồi thông tin TTXVN: Thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) kiểm tra mỏ đá, nhà máy băm dăm gây ô nhiễm

Liên quan đến bài viết của phóng viên TTXVN “Người dân Quảng Ngãi bức xúc vì ô nhiễm từ mỏ đá và nhà máy băm dăm gỗ”, ngày 5/4, ông Bùi Văn Lý - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Đức Phổ cho biết, Ủy ban nhân dân thị xã đã lập đoàn kiểm tra thực tế tại mỏ đá Vạn Lý và Nhà máy băm dăm Vạn Lý.

Đắk Lắk xử lý dứt điểm ngay khi mới phát hiện dịch bệnh trên đàn vật nuôi

Đắk Lắk xử lý dứt điểm ngay khi mới phát hiện dịch bệnh trên đàn vật nuôi

Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đắk Lắk) Trần Ngọc Sơn cho biết, đàn vật nuôi trên địa bàn tỉnh tăng trưởng ổn định, bình quân tăng 6 - 7%/năm. Dư địa ngành chăn nuôi của tỉnh còn khá lớn, tuy nhiên phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi còn gặp nhiều khó khăn.

Cửa biển cạn dòng do thủy triều xuống bất thường khiến ngư dân gặp khó

Cửa biển cạn dòng do thủy triều xuống bất thường khiến ngư dân gặp khó

Nhiều ngày qua do thủy triều xuống thấp bất thường khiến mực nước cửa biển Lạch Vạn (huyện Diễn Châu) vốn đã nông càng trở nên cạn dòng, tàu thuyền của ngư dân không thể ra, vào cửa biển theo đúng lịch trình như thường lệ. Điều đáng ngại là nhiều tàu, thuyền đã mắc cạn khi vào cửa biển.

Dạy Giáo dục địa phương từ nguồn "tài nguyên sống"

Dạy Giáo dục địa phương từ nguồn "tài nguyên sống"

Học tập, tham quan tại bảo tàng, các di tích văn hóa, lịch sử hay trực tiếp từ các nghệ nhân dân gian, chuyên gia, già làng… đã mang lại những tiết học Giáo dục địa phương sống động cho học sinh ở Nghệ An. Những tiết học thực tế giúp học sinh tiếp thu kiến thức tự nhiên, hiệu quả, góp phần bồi dưỡng niềm tự hào, tình yêu quê hương, ứng dụng những điều đã học vào thực tiễn.

Bắc Kạn trồng mới rừng tập trung và cây phân tán đạt hơn 138%

Bắc Kạn trồng mới rừng tập trung và cây phân tán đạt hơn 138%

Theo UBND tỉnh Bắc Kạn, thực hiện Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025”, trong 4 năm (từ năm 2021 đến 2024), các cơ quan, đơn vị, địa phương, nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã hưởng ứng và tham gia tích cực các phong trào trồng cây, trồng rừng do UBND tỉnh và các ngành, địa phương phát động.

Hỗ trợ đổi mới công nghệ, giảm ô nhiễm tại các làng nghề

Hỗ trợ đổi mới công nghệ, giảm ô nhiễm tại các làng nghề

Các làng nghề không chỉ tạo việc làm thường xuyên, nâng cao thu nhập cho lao động tại chỗ ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc mà còn góp phần gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của quê hương. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, sự phát triển làng nghề xen kẽ giữa khu dân cư đã và đang gây ra những hệ lụy không nhỏ về vấn đề ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dân.

53/54 tỉnh có tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng chống bệnh sởi đạt 95,2%

53/54 tỉnh có tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng chống bệnh sởi đạt 95,2%

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến hết ngày 3/4, có 53/54 tỉnh đã triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng, chống bệnh sởi được 762.320/800.719 đối tượng, đạt 95,2%. Đặc biệt, thành phố Cần Thơ do đã hoàn thành việc tiêm chủng cho các nhóm đối tượng đạt tỷ lệ cao trong năm 2024 và đầu năm 2025 nên còn số ít đối tượng cần tiêm chủng và triển khai lồng ghép vào ngày tiêm chủng thường xuyên.

Xây dựng Bạc Liêu trở thành Trung tâm năng lượng sạch

Xây dựng Bạc Liêu trở thành Trung tâm năng lượng sạch

Chiều 4/4, Tỉnh ủy Bạc Liêu tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 55-NQ/TW, ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Liên tiếp xảy ra 6 trận động đất tại khu vực huyện Kon Plông (Kon Tum)

Liên tiếp xảy ra 6 trận động đất tại khu vực huyện Kon Plông (Kon Tum)

Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Các khoa học Trái đất (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) thông tin, liên tiếp xảy ra 6 trận động đất tại khu vực huyện Kon Plông (Kon Tum) có độ lớn từ 2.6 đến 3.4. Trận động đất mới nhất có độ lớn 3.4 xảy ra lúc 12 giờ 32 phút 38 giây ngày 4/4 (giờ Hà Nội) có tọa độ 14.790 độ Vĩ Bắc-108.275 độ Kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1 km; độ rủi ro thiên tai cấp 0.

Hai cuộc đời được tiếp nối từ nghĩa cử hiến tạng của chàng trai người Nùng

Hai cuộc đời được tiếp nối từ nghĩa cử hiến tạng của chàng trai người Nùng

Sáng 4/4, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hai bệnh nhân được ghép thận từ chàng trai người Nùng hiến tặng đã khỏe mạnh, xuất viện về nhà sau hơn 1 tháng phẫu thuật. Đây là hai ca ghép thận từ người cho chết não đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực ghép tạng của đơn vị.