Đắk Nông công nhận 22 sản phẩm nông nghiệp đầu tiên đạt tiêu chuẩn OCOP

Chiều 24/9, tại thành phố Gia Nghĩa, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội nghị kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm và công bố sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) tỉnh Đắk Nông năm 2020.

Dak Nong cong nhan 22 san pham nong nghiep dau tien dat tieu chuan OCOP hinh anh 1Các đại biểu tham quan sản phẩm OCOP nông nghiệp tại hội nghị. Ảnh: Ngọc Minh - TTXVN

Tại hội nghị, ông Trương Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã trao chứng nhận OCOP cho 22 sản phẩm nông nghiệp của 16 doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại và hộ kinh doanh tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Đắk Nông.

Các sản phẩm được công nhận lần này là những đặc sản đặc trưng tiêu biểu của từng địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Đây cũng là những sản phẩm OCOP đầu tiên của tỉnh Đắk Nông. Sau khi có được chứng nhận sản phẩm OCOP, các sản phẩm này được sử dụng nhãn hiệu OCOP và thứ hạng sao đạt được để in, dán trên bao bì sản phẩm.

Hội nghị này thu hút nhiều doanh nghiệp và hộ kinh doanh trong và ngoài tỉnh Đắk Nông tham dự. Đây là dịp để trưng bày, quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông sản đặc trưng, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Đắk Nông đến với các nhà phân phối, các siêu thị, trung tâm thương mại trong cả nước.

Hội nghị cũng là dịp để các doanh nhân gặp gỡ chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, chế biến liên kết kết tiêu thụ sản phẩm, mở rộng thị trường phát triển hoạt động thương mại trong và ngoài nước.

Ông Trương Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông lưu ý, các đơn vị tham gia hội nghị lần này cần nghiên cứu nhu cầu của thị trường, kết nối phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị nâng cao hiệu quả kinh tế cải thiện thu nhập cho nông dân đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Do đó, các doanh nghiệp cần chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã.

Đối với các sở, ngành có liên quan và chính quyền địa phương trong tỉnh Đắk Nông cần thực hiện đồng bộ việc tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật tới người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng; đồng thời, đẩy mạnh thực hiện khuyến công, xúc tiến thương mại, tiến tới quy hoạch các vùng sản xuất an toàn tập trung, tăng cường kiểm tra thường xuyên việc thực hiện các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm gắn kết hiệu quả việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Dak Nong cong nhan 22 san pham nong nghiep dau tien dat tieu chuan OCOP hinh anh 2 Lãnh đạo ngành nông nghiệp và các doanh nghiệp ký kết hợp tác giao thương, tiêu thụ sản phẩm. Ảnh: Ngọc Minh - TTXVN

Tham gia hội nghị một số đơn vị trình bày các tham luận như: đánh giá tình hình sản xuất, phát triển sản phẩm chủ lực trên địa bàn tỉnh Đắk Nông gắn với nhu cầu tiêu thụ; liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị kết nối tiêu thụ sản phẩm hồ tiêu; số hóa dữ liệu kết nối tiêu thụ sản phẩm và sàn thương mại Blockchain OCOP; định hướng cây trồng có giá trị xuất khẩu và kết nối tiêu thụ sản phẩm…

Phần lớn các tham luận đều hướng đến việc liên kết chuỗi giá trị nhằm tăng giá trị sản phẩm của người nông dân, nhằm đưa những sản phẩm có chất lượng tốt nhất đến với người tiêu dùng.

Nhằm tiêu thụ các loại sản phẩm có chất lượng tốt của người nông dân Đắk Nông, dịp này Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ sản phẩm với một số doanh nghiệp.

Ngọc Minh

Tin liên quan

Thanh Hóa đưa sản phẩm OCOP tới gần người tiêu dùng

Cùng với việc tích cực thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tỉnh Thanh Hóa đang phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP của tỉnh tới người tiêu dùng.


Hòa Bình phấn đấu có sản phẩm OCOP 5 sao trong năm 2020

Ngày 20/8, tại huyện Mai Châu (Hòa Bình), Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới Trần Thanh Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Hòa Bình về kết quả triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và triển khai các mô hình Trung ương chỉ đạo điểm.Đề xuất