Về buôn Akô Dhông thưởng thức cà phê truyền thống của người Êđê

Về buôn Akô Dhông thưởng thức cà phê truyền thống của người Êđê
Giữa buôn Akô Dhông, quán cà phê Arul là một trong những điểm hẹn ấn tượng, bởi ở đây đang lưu giữ nhiều hình ảnh đặc trưng về văn hóa truyền thống của người Êđê

Du khách đến với quán cà phê Arul không chỉ thưởng thức cà phê mà còn được tận mắt tìm hiểu những hiện vật, cùng những câu chuyện về văn hóa Tây Nguyên do chị H’Len Niê, chủ quán, dày công sưu tập và gìn giữ.

Với khát khao bảo tồn văn hóa dân tộc, chị H'Len Niê đã tái hiện sinh động không gian sinh hoạt văn hóa đặc trưng của người Êđê trong ngôi nhà dài của gia đình mình thành quán cà phê độc, lạ với các vật dụng sinh hoạt đời thường đặt rải rác khắp không gian quán.

Và nếu may mắn, du khách sẽ được trải nghiệm quy trình pha chế cà phê độc đáo của đồng bào Êđê do chính tay chị H’Len thực hiện.

Dưới đây là một số hình ảnh về phương pháp pha chế cà phê truyền thống của đồng bào Êđê do chị H'Len thực hiện:
 
Để chuẩn bị cho việc chế biến cà phê, chị H'Len sẽ chọn những hạt cà phê tốt nhất, sau đó sàn, sảy để lựa ra những hạt đồng đều nhau đưa vào rang.
Để chuẩn bị cho việc chế biến cà phê, chị H'Len sẽ chọn những hạt cà phê tốt nhất, sau đó sàn, sảy để lựa ra những hạt đồng đều nhau đưa vào rang.
Việc rang cà phê được thực hiện ngay trên bếp trong nhà dài. Công đoạn này thường chiếm khá nhiều thời gian. Đầu tiên người rang phải để lửa lớn cho nóng chảo rồi cho ngay hạt cà phê vào...
Việc rang cà phê được thực hiện ngay trên bếp trong nhà dài. Công đoạn này thường chiếm khá nhiều thời gian. Đầu tiên người rang phải để lửa lớn cho nóng chảo rồi cho ngay hạt cà phê vào...
Tiếp đó phải đảo hạt cà phê thật nhanh, liên tục đến khi cà phê chín thì nhỏ lửa và rang đều liên tục. Đôi khi người ta thường cho thêm ít mỡ gà hoặc bơ để làm tăng thêm vị của cà phê
Tiếp đó phải đảo hạt cà phê thật nhanh, liên tục đến khi cà phê chín thì nhỏ lửa và rang đều liên tục. Đôi khi người ta thường cho thêm ít mỡ gà hoặc bơ để làm tăng thêm vị của cà phê
 
Theo chị H'Len, cà phê chín và đạt chuẩn phải có mùi thơm, màu nâu đen, khi cắn thì hạt vỡ giòn.
 Theo chị H'Len, cà phê chín và đạt chuẩn phải có mùi thơm, màu nâu đen, khi cắn thì hạt vỡ giòn.
Hạt cà phê sau khi rang chín sẽ được cho vào cối giã thật kỹ
Hạt cà phê sau khi rang chín sẽ được cho vào cối giã thật kỹ
... đến khi mịn thì mới đạt
... đến khi mịn thì mới đạt 
Chị H'Len cho biết, trước đây cà phê thường được bảo quản trong những quả bầu khô để giữ lại hương vị. Khi pha thì cho vào một túi lọc rồi chần qua nước nóng (khoảng 80 độ C), sau đó rót vào ly thưởng thức
Chị H'Len cho biết, trước đây cà phê thường được bảo quản trong những quả bầu khô để giữ lại hương vị. Khi pha thì cho vào một túi lọc rồi chần qua nước nóng (khoảng 80 độ C), sau đó rót vào ly thưởng thức
Du khách tìm đến quán cà phê Arul, bên cạnh việc thưởng thức ly cà phê theo cách pha chế độc đáo của người dân tộc thiểu số tại chỗ, họ còn có thể giao lưu văn hóa với chị H'Len bằng những bài ca, tiếng hát mang đậm phong cách núi rừng Tây Nguyên
Du khách tìm đến quán cà phê Arul, bên cạnh việc thưởng thức ly cà phê theo cách pha chế độc đáo của người dân tộc thiểu số tại chỗ, họ còn có thể giao lưu văn hóa với chị H'Len bằng những bài ca, tiếng hát mang đậm phong cách núi rừng Tây Nguyên

Theo baodaklak.vn

Có thể bạn quan tâm