Để làm được món chả mực đúng vị đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm và khéo tay trong việc lựa chọn nguyên liệu, chế biến. Chả ngon phải được giã bằng tay trong cối đá lớn, từng miếng mực được bỏ vào cối, giã rối, vừa đủ nhuyễn để bắt dính nhưng vẫn còn những miếng giã chưa kỹ để chả giòn, không bị nhão; phần vây mực xắt ngắn, giã rối, lẫn vào phần thịt mực; ướp thêm chút hạt tiêu vỡ mảnh, mắm cho vừa miệng. Món ăn tuy có phần đơn giản, nhưng lại là miếng ngon nhớ lâu không chỉ với người Quảng Ninh mà cả với thực khách lần đầu thưởng thức.
|
Chả mực là món ăn được nhiều khách hàng lựa chọn khi đến với Hạ Long. |
|
Đây thực sự là món ăn ưa thích của nhiều người khi đến Hạ Long. |
|
Miếng chả mực rán xong có màu vàng ruộm, thơm, giòn... |
|
...nhưng vẫn phải giữ được vị mực tươi. |
|
Nhứng miếng chả mực chỉ nhìn thôi đã thấy rất hấp dẫn. |
|
Sau khi giã, mực được viên thành từng miếng rồi chiên vàng. |
|
Mực được lau thật kỹ bằng khăn sạch rồi bỏ từng miếng vào cối và giã hơi rối bằng tay, vừa đủ để bắt dính. Đây là điều kiện để có miếng chả mực giòn hơn. |
|
Phần vây mực xắt ngắn, giã rối, lẫn vào phần thịt mực; ướp thêm chút hạt tiêu vỡ mảnh, mắm cho vừa miệng. |
|
Nguồn nguyên liệu chính để tạo nên món chả mực đặc sản là mực mai được chọn mua rất kỹ lưỡng. |