Chăm lo Tết cho người có công, người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội

Tặng quà Tết cho người già neo đơn, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Tp. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
Tặng quà Tết cho người già neo đơn, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn
tại Tp. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã hướng dẫn Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện công tác trợ giúp xã hội, góp phần ổn định đời sống nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

Theo đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, tổng hợp số hộ có nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và giáp hạt đầu năm 2015; chủ động sử dụng ngân sách địa phương để hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng thiếu đói.

Trong trường hợp ngân sách địa phương không đáp ứng đủ, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ gạo từ nguồn Trung ương qua Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trước ngày 30/1/2015 để tổng hợp, trình Thủ tướng Chính phủ. Văn bản đề nghị hỗ trợ gạo phải đầy đủ thông tin về số hộ, số khẩu cần hỗ trợ, thời gian hỗ trợ (1 tháng đối với hỗ trợ cứu đói Tết và đối đa 3 tháng đối với hỗ trợ cứu đói giáp hạt).

Trong đó, xác định cụ thể nhu cầu gạo hỗ trợ trong dịp Tết và gạo hỗ trợ giáp hạt sau Tết. Năm nay, Trung ương sẽ cấp hỗ trợ riêng từng đợt, trước Tết chỉ cấp hỗ trợ gạo ăn Tết, còn gạo giáp hạt sẽ cấp sau Tết để tránh sai sót hoặc nhầm đối tượng trong công tác cấp phát ở địa phương.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm công tác trợ giúp xã hội năm 2014, đặc biệt là công tác hỗ trợ gạo cứu đói; công tác chăm lo Tết cho người có công, người nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội; chủ động xây dựng kế hoạch thăm hỏi, tặng quà và trợ giúp xã hội trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015, bảo đảm ai cũng có Tết đầm ấm, vui tươi, lành mạnh và tiết kiệm.

Bên cạnh đó, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện kịp thời việc chi trả trợ cấp cho các đối tượng bảo trợ xã hội theo đúng quy định hiện hành; báo cáo kết quả trợ giúp xã hội dịp Tết Nguyên đán về Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trước ngày 15/2/2015 và báo cáo chính thức ngày 24/2/2015.

Theo Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) Nguyễn Văn Hồi, Bộ đã yêu cầu Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường tổ chức các đoàn kiểm tra việc hỗ trợ gạo nhằm khắc phục kịp thời những việc làm sai ở cơ sở; đề nghị Mặt trận Tổ quốc, Hội Chữ thập Đỏ các địa phương tăng cường giám sát việc cấp phát gạo cứu đói cho dân.

Việc cấp phát gạo cho hộ nghèo đói cần công khai các thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, giám sát, nhằm bảo đảm tốt quyền lợi của người dân.

Đến nay, 5 tỉnh Nghệ An, Lào Cai, Lai Châu, Quảng Trị, Tuyên Quang đã có đề xuất hỗ trợ gạo với khoảng 6.500 tấn (124.000 hộ)./.
 
 

Có thể bạn quan tâm