Bão số 1 sẽ đổ bộ vào đất liền tỉnh Quảng Ninh trong 12 giờ tới

Các tàu được neo đậu để chống bão tại khu vực cột 5, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh). Ảnh: Nguyễn Hoàng-TTXVN
Các tàu được neo đậu để chống bão tại khu vực cột 5, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh). Ảnh: Nguyễn Hoàng-TTXVN

Hồi 17 giờ ngày 23/6/2015, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,4 độ Vĩ Bắc; 108,2 độ Kinh Đông, cách bờ biển Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 150km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (tức là khoảng từ 60-90 km/giờ), giật cấp 10-11.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km, đi vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 4 giờ ngày 24/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 21,3 độ Vĩ Bắc; 107,0 độ Kinh Đông, trên đất liền tỉnh Quảng Ninh. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (tức là khoảng từ 50-60 km/giờ), giật cấp 8-9.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển Bắc vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô và Vân Đồn) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10. Biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp 3.

Khu vực tỉnh Quảng Ninh có gió mạnh cấp 6-8, giật cấp 9-10; các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Bắc Giang, Lạng Sơn có gió giật cấp 7-8. Cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp 3.

Trong 12-24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15 km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành một vùng áp thấp.

Đến 16 giờ ngày 24/6, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 22,2 độ Vĩ Bắc; 105,8 độ Kinh Đông, trên khu vực vùng núi phía Bắc. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 40 km/giờ).

Từ đêm 23/6 đến ngày 25/6, ở Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to; riêng khu vực Đông Bắc và vùng núi, trung du Bắc Bộ có mưa to đến rất to. Trên hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lên ở thượng lưu từ 3-6m, ở hạ lưu từ 2-3m. Nguy cơ cao xuất hiện lũ ống, lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang. Cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp 1.

Dự báo thời tiết từng vùng trên cả nước đêm 23 và ngày 24/6 như sau: Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 28-31 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to; riêng khu Đông Bắc và vùng núi, trung du có mưa to đến rất to. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 3, riêng khu vực tỉnh Quảng Ninh có gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7-8, giật cấp 9-10; các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Bắc Giang, Lạng Sơn có gió giật cấp 7-8. Vùng núi có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 27-30 độ C.

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 27-30 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác, riêng phía Bắc đêm có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Gió Tây Nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 29-32 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C.

Tây Nguyên nhiều mây, đêm nay và chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác; ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 27-30 độ C.

Nam Bộ nhiều mây, đêm nay và chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác; ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 29-32 độ C.

Trong chiều 23/6, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai họp khẩn với các thành viên Ban chỉ đạo bàn giải pháp ứng phó bão số 1 chuẩn bị đổ bộ vào bờ.

 

Để chủ động ứng phó với bão số 1, Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu các địa phương không chủ quan, lơ là trong công tác ứng phó với bão. Trước mắt, từ thời điểm này đến khi bão đổ bộ đất liền, các tỉnh Quảng Ninh và Hải Phòng phải kiểm tra kêu gọi tàu thuyền vào nơi trú tránh an toàn, hướng dân người trên các lồng bè lên bờ an toàn. Các địa phương cần chủ động ứng phó mưa lớn hoàn lưu sau bão, đảm bảo an toàn tính mạng người dân vùng nguy cơ cao về lũ ống, lũ quét, sạt lở đất; khẩn trương rà soát đảm bảo an toàn các hồ chứa thủy lợi và sẵn sàng phương án ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, tính đến 11 giờ ngày 23/6, biên phòng các tỉnh, thành phố tuyến biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng đã thông báo, kiểm đếm và hướng dẫn cho 65.749 phương tiện, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản với hơn 300.000 người biết diễn biến, hướng di chuy ể n của bão để chủ động phòng tránh.

Tỉnh Quảng Ninh có 460 tàu du lịch đã đi trú, tránh bão. Trong số 321 tàu xa bờ có 20 chiếc đang về nơi trú tránh, 6 tàu đang được các cơ quan chức năng tiếp tục liên lạc. Tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu sơ tán dân trên các lồng bè ở khu vực từ Cẩm Phả đến Móng Cái trước 17 giờ chiều 23/6.

Thành phố Hải Phòng cũng đã khẩn trương triển khai công tác ứng phó với bão số 1. Quận Đồ Sơn đã tổ chức neo đậu an toàn cho 286 tàu thuyền với 1.062 lao động. Hiện không còn phương tiện hoạt động xa bờ, 56 phương tiện với 189 lao động đang hoạt động ven bờ; duy trì lực lượng, vật tư, phương tiện cứu hộ, cứu nạn; tổ chức di dời các hộ nuôi ngao về vị trí an toàn; sẵn sàng phương án tiêu nước đệm. Huyện Bạch Long Vỹ cũng đã tổ chức neo đậu cho 536 phương tiện với 1.778 lao động.

Có thể bạn quan tâm