Ánh Viên mong mang vinh quang về cho Việt Nam

Ánh Viên mong mang vinh quang về cho Việt Nam
Ánh Viên trở về Việt Nam sau một kỳ SEA Games thành công. Ảnh: TTXVN
Ánh Viên trở về Việt Nam sau một kỳ SEA Games thành công. Ảnh: TTXVN

Trước câu hỏi trong bối cảnh làn sóng nhập tịch vận động viên thể thao đã xuất hiện ở rất nhiều quốc gia Đông Nam Á, nếu các nước này đưa ra chế độ đãi ngộ rất tốt, Ánh Viên nghĩ gì, kình ngư đã nhanh chóng khẳng định: “Con là người Việt Nam, sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, nên chỉ cống hiến và mang vinh quang về cho Việt Nam”. Câu trả lời của Ánh Viên đã nhận được những tràng pháo tay cùng tình cảm yêu mến của người hâm mộ dành cho “cô gái vàng” của bơi lội Việt Nam. 

Chia sẻ về ước mơ của mình, Ánh Viên cho biết, khi còn nhỏ cô không nghĩ mình sẽ là một vận động viên bơi lội, mà chỉ mong sao học thật giỏi. Từ khi được thầy phát hiện và huấn luyện, cô mới bắt đầu yêu thích môn thể thao này và ước mơ sẽ luôn là "số một" tại tất cả hồ bơi mà mình tham gia thi đấu. Theo Ánh Viên, trong thể thao không nói trước được gì, nhưng cô rất muốn trong kỳ Đại hội thể thao châu Á (Asiad) tới sẽ giành được huy chương vàng. 

Về câu hỏi và kỳ vọng của người hâm mộ trong việc giành huy chương tại đấu trường Asiad và Olympic, huấn luyện viên Đặng Anh Tuấn cho biết, đây không chỉ là kỳ vọng của người hâm mộ, mà còn là mong muốn rất lớn của các vận động viên, huấn luyện viên. Tin tưởng với sự khổ luyện của Ánh Viên, thì hi vọng trong thời gian tới Việt Nam sẽ đạt được những mục tiêu này. 

Chia sẻ về những ngày đầu huấn luyện Ánh Viên, ông Đặng Anh Tuấn cho biết: Khi đến với bơi lội năm 2010, Ánh Viên chỉ là một cô bé có dáng người nhỏ nhắn và nhìn “rất bình thường” khi đứng ở trên bờ. Nhưng khi Ánh Viên nhảy xuống nước, huấn luyện viên này đã thấy được đây sẽ là một vận động viên lớn trong tương lai. Ông đã đề xuất và được lãnh đạo đồng ý để nâng cao chế độ tập luyện cho Ánh Viên, đưa vào đội tuyển nhằm phát triển tài năng. 

Những thành tích Ánh Viên đã đạt được, đặc biệt là 8 huy chương Vàng tại SEA Games 28 vừa qua, được xem là kỳ tích của bơi lội Việt Nam. Huấn luyện viên Đặng Anh Tuấn cho biết, việc ông luôn nghiêm khắc, dạy bảo Ánh Viên về cách sống, tập luyện và thi đấu ra sao là để em có được thành tích tốt nhất. Tuy nhiên, theo huấn luyện viên Đặng Anh Tuấn, thành công lớn nhất mà ông nhận được chính là nhân cách, lối sống của Ánh Viên, chứ không phải là những tấm huy chương vàng. 

Cũng tại buổi giao lưu, Ánh Viên và huấn luyện viên Đặng Anh Tuấn đã chia sẻ nhiều thông tin nhằm hạn chế tình trạng trẻ em bị tai nạn đuối nước tại Việt Nam, nhất là vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó, người lớn cần cho trẻ thích nghi với môi trường nước càng sớm càng tốt, quan tâm và dạy các em bơi ngay từ nhỏ; phổ cập bơi cho trẻ em vùng sâu vùng xa, tăng cường hướng dẫn viên cho các trường học… 

Dự kiến ngày 20/6, Ánh Viên và huấn luyện viên Đặng Anh Tuấn sẽ lên đường sang Mỹ tập huấn, nhằm chuẩn bị cho giải Vô địch bơi thế giới tại Nga vào tháng 8 tới. Tại SEA Games 28 ở Singapore vừa qua, kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên đã giành được 8 huy chương vàng và phá 8 kỉ lục của SEA Games ở môn bơi.

Có thể bạn quan tâm