Biến thể Omicron không ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch ở người trẻ tuổi đã tiêm phòng

Kết quả một nghiên cứu quy mô nhỏ tại Mỹ mới đây cho thấy biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 không làm ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch ở những người trẻ tuổi đã tiêm phòng COVID-19.

Bien the Omicron khong anh huong den suc khoe tim mach o nguoi tre tuoi da tiem phong hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Detroit, Michigan (Mỹ). Ảnh: AFP/TTXVN

Các biến thể trước đó của virus SARS-CoV-2 đều ảnh hưởng đến chức năng của tim và các mạch máu ở bệnh nhân COVID-19. Các nhà nghiên cứu phỏng đoán tình trạng tương tự sẽ xảy ra ở 23 tình nguyện viên trẻ tuổi được chẩn đoán lây nhiễm đột phá biến thể Omicron (lây nhiễm ở người đã tiêm chủng đầy đủ) trong 6 tuần qua. Tham gia nghiên cứu này còn có 13 tình nguyện viên trẻ tuổi đã tiêm phòng và chưa từng mắc COVID-19. Độ tuổi trung bình của những người tham gia nghiên cứu là 20-25 tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành so sánh chức năng của các mạch máu và khả năng đáp ứng các kích thích, độ cứng động mạch, sự thay đổi nhịp tim và phản ứng của tim khi huyết áp thay đổi ở hai nhóm tình nguyện viên trên. Kết quả cho thấy, trái với giả thuyết của các nhà nghiên cứu, không có sự khác biệt về chức năng tim mạch ở những người trẻ tuổi đã tiêm phòng nhưng mắc COVID-19 trong làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron vừa qua và những người chưa từng mắc COVID-19. Theo các nhà nghiên cứu, kết quả này cho thấy không phải tất cả các biến thể của virus SARS-CoV-2 đều làm suy giảm chức năng tim mạch ở người trẻ tuổi và những người trưởng thành khỏe mạnh.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết gần đây có một số bằng chứng cho thấy sức khỏe tim mạch của những người mắc COVID-19 vẫn có thể bị ảnh hưởng về lâu dài. Do đó, cần tiếp tục nghiên cứu rộng hơn về vấn đề này.

Kết quả nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí Physiology của Mỹ cuối tuần qua.

Phan An

Tin liên quan

"Miễn dịch lai" có hiệu quả chống COVID-19 tốt nhất

Những người có "miễn dịch lai" nhờ được tiêm vaccine đầy đủ và từng mắc COVID-19 có khả năng bảo vệ cao, chống lại sự xâm nhập của virus SARS-CoV-2 hiệu quả nhất. Đây là kết luận rút ra từ 2 nghiên cứu mới nhất được công bố ngày 1/4.


"Omicron tàng hình" có thể gây bệnh nặng hơn biến thể gốc

"Omicron tàng hình", cách gọi khác của dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron, không chỉ lây lan nhanh hơn mà còn có thể gây bệnh nặng hơn so với biến thể gốc BA.1, thậm chí có thể "né tránh" được các liệu pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng. Đây là kết quả nghiên cứu sơ bộ trên động vật của các nhà khoa học thuộc Đại học Tokyo ở Nhật Bản được công bố mới đây.Đề xuất