Tuyên Quang nâng cao giá trị cho sản phẩm OCOP

Với mục tiêu nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững… sau hơn 3 năm, tỉnh Tuyên Quang thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đến nay, toàn tỉnh Tuyên Quang có có 128 sản phẩm OCOP được đánh giá, phân hạng; trong đó, có 33 sản phẩm 4 sao và 95 sản phẩm 3 sao.

Tuyen Quang nang cao gia tri cho san pham OCOP hinh anh 1

Các sản phẩm OCOP của tỉnh Tuyên Quang. Ảnh Vũ Quang - TTXVN

Điều đáng chú ý, các sản phẩm OCOP ở Tuyên Quang không chỉ bày bán ở chợ mà đã vào các trung tâm thương mại, siêu thị... nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm, đồng thời, từng từng bước chinh phục được người tiêu dùng.

Cửa hàng nông sản xanh Sáng Nhung là một trong những địa điểm bán và giới thiệu các sản phẩm OCOP trên địa bàn thành phố Tuyên Quang. Dù mới chỉ đi vào hoạt động được vài tháng trở lại đây nhưng cửa hàng đã kết nối hàng trăm sản phẩm OCOP đều là những sản phẩm đặc sản của các địa phương trong tỉnh.

Ông Nguyễn Ngọc Sáng, Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất chế biến thực phẩm an toàn Sáng Nhung cho biết, trung bình mỗi ngày cửa hàng bán hàng cho khoảng 500 khách. Các sản phẩm OCOP ngày càng được khách hàng tin dùng và phản hồi rất tích cực vì đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, có tem QR để truy xuất nguồn gốc và hạn sử dụng trên bao bì sản phẩm…Thời gian tới, hợp tác xã sẽ mở thêm các chi nhánh trên địa bàn tỉnh để phục vụ bà con thuận tiện trong việc mua hàng OCOP.

Tuyen Quang nang cao gia tri cho san pham OCOP hinh anh 2Các sản phẩm OCOP của tỉnh Tuyên Quang từng bước khẳng định được thương hiệu. Ảnh: Vũ Quang – TTXVN

Là một cơ sở sản xuất nấm sạch có tiếng của tỉnh Tuyên Quang, ông Lưu Văn Khuya, Giám đốc Hợp tác xã Nấm sạch Bình Yên, xã Bình Yên, huyện Sơn Dương chia sẻ: Hợp tác xã được thành lập từ năm 2017, hiện đang có 9 thành viên.

Sau nhiều năm thực hiện trồng nấm theo đúng quy trình kỹ thuật và thực hiện 4 không: “không thuốc bảo vệ thực vật, không thuốc bảo quản, chất kích thích, không dùng nước bẩn”… Đến năm 2020, tham gia Chương trình OCOP sản phẩm nấm sò tươi của hợp tác xã đã được đánh giá, phân hạng 3 sao. Đây là sản phẩm nấm sò tươi đầu tiên của tỉnh Tuyên Quang được xếp hạng OCOP.

Tuyen Quang nang cao gia tri cho san pham OCOP hinh anh 3Cửa hàng nông sản sạch Sáng Nhung – một trong những địa điểm bán và giới thiệu các sản phẩm nông sản sạch và OCOP trên đia bàn thành phố Tuyên Quang. Ảnh Vũ Quang – TTXVN

Cũng theo ông Lưu Văn Khuya, từ khi được công nhận là sản phẩm OCOP tiêu chuẩn 3 sao, nấm sò của hợp tác xã được người tiêu dùng tin tưởng, lựa chọn nên việc tiêu thụ thuận lợi hơn rất nhiều. Hiện, ngoài tiêu thụ trong tỉnh, sản phẩm nấm sò tươi còn được người dân ở các tỉnh Thái Nguyên, Hà Nội, Phú Thọ... đặt mua. Đây là cơ sở, động lực rất lớn để hợp tác xã tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng thương hiệu…

Ông Lộc Kim Liễn, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Tuyên Quang cho biết, Tuyên Quang là vùng đất có nhiều sản phẩm đặc sản, tiêu biểu gắn với văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc. Hiện nay, sản phẩm OCOP đã dần trở thành thói quen tiêu dùng hằng ngày của nhiều người dân.

Tuyen Quang nang cao gia tri cho san pham OCOP hinh anh 4Sản phẩm chè Shan tuyết Hồng Thái đạt OCOP 4 sao tỉnh Tuyên Quang. Ảnh Vũ Quang – TTXVN

Đặc biệt, những sản phẩm OCOP nổi bật của tỉnh Tuyên Quang như cam sành Hàm Yên, chè Shan Tuyết, chè Khau Mút, mật ong Hương Rừng … được người tiêu dùng rất ưa chuộng đã mang lại lợi ích cho cả người sản xuất lẫn người tiêu dùng và từng bước khẳng định thương hiệu sản phẩm nông nghiệp xứ Tuyên.

Theo ông Lộc Kim Liễn, thời gian tới Sở Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành trong tỉnh Tuyên Quang để phát triển thêm các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn. Đồng thời, thực hiện chính sách hỗ trợ xúc tiến thương mại, đưa các sản phẩm OCOP của tỉnh đi vào các kênh phân phối như siêu thị, cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, hỗ trợ các tổ chức kinh tế tham gia chương trình OCOP quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên các trang thương mại điện tử đặc biệt là các trang mạng xã hội như zalo, facebook.

Cùng với đó, Sở sẽ thường xuyên tổ chức các hoạt động hội chợ OCOP trên địa bàn tỉnh để thu hút các doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân đưa các sản phẩm OCOP đến trưng bày, triển lãm tại hội chợ để tuyên truyền cho nhân dân trong tỉnh cũng như cả nước thấy được chất lượng cũng như mẫu mã sản phẩm OCOP của tỉnh Tuyên Quang.

Ngoài ra, tỉnh còn thực hiện lồng ghép nguồn kinh phí từ các chương trình, dự án, cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển sản xuất hàng hóa, phát triển nông nghiệp… để hỗ trợ chủ thể tham gia Chương trình OCOP đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh, cải tiến mẫu mã, bao bì sản phẩm…; đề xuất chính sách hỗ trợ để thực hiện Chương trình OCOP.

Tuyen Quang nang cao gia tri cho san pham OCOP hinh anh 5Sản phẩm Bún hoa Đậu Biếc của HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Thuận Yến, xã Kim Phú (thành phố Tuyên Quang) đạt OCOP 4 sao. Ảnh Vũ Quang – TTXVN

Đặc biệt, tỉnh cũng sẽ đẩy mạnh việc thực hiện các chính sách hỗ trợ xây dựng, cấp chứng nhận an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP; hỗ trợ bao bì, nhãn mác; hỗ trợ xúc tiến thương mại cho doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, kinh doanh sản phẩm hàng hóa trên địa bàn nhằm phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 230 sản phẩm OCOP; 138/138 xã, phường, thị trấn có sản phẩm tham gia Chương trình OCOP đạt hạng 3 sao trở lên.

Vũ Quang

Tin liên quan

Bến Tre trao giấy chứng nhận cho 60 sản phẩm OCOP

Ngày 13/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre tổ chức Hội nghị trao giấy chứng nhận sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được công nhận năm 2021 (đợt 2 và đợt 3) cho 60 sản phẩm OCOP được công nhận trên địa bàn tỉnh.


Giới thiệu sản phẩm OCOP tới du khách dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2022

Ngày 4/4, tại Chợ thành phố Việt Trì, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ tổ chức khai trương Khu quảng bá, giới thiệu và liên kết tiêu thụ các sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) gắn với du lịch. Chương trình là dịp để du khách và nhân dân tham quan mua sắm sản phẩm OCOP của tỉnh Phú Thọ và các địa phương lân cận nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay.


Quảng Bình hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình Mai Văn Minh chia sẻ, tỉnh phấn đấu đến năm 2025 có từ 3-5 sản phẩm thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đạt 5 sao. Để thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP, Sở sẽ chỉ đạo ngành chuyên môn và các địa phương triển khai hiệu quả chương trình hỗ trợ người dân, doanh nghiệp xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp có thế mạnh.


Quảng Bình quảng bá sản phẩm OCOP qua kênh thương mại điện tử

Trong bối cảnh dịch COVID-19 còn kéo dài, thương mại điện tử là kênh tiêu thụ an toàn, hiệu quả cho nông sản đia phương, đặc biệt là các sản phẩm tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Dù còn gặp nhiều khó khăn trong khâu kết nối, tiêu thụ sản phẩm nhưng đây được xem là hướng đi mới nhiều kỳ vọng, đưa sản phẩm OCOP tiếp cận với người tiêu thụ bằng nhiều hình thức, nhiều kênh thông và đa dạng hơn. Qua đó, tạo kiều kiện phát triển kinh tế các đơn vị và hộ gia đình.


Tây Ninh nâng tầm thương hiệu cho các sản phẩm OCOP

Ông Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh cũng cho biết, thời gian tới đối với các sản phẩm tiềm năng muốn tham gia vào Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), Tây Ninh sẽ tăng cường tuyên truyền cho các chủ cơ sở, nhà sản xuất nhận biết rõ điều kiện tham gia OCOP, những lợi thế của sản phẩm khi đạt chứng nhận OCOP.Đề xuất