Triển vọng điều trị bệnh COVID-19 và ung thư

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học UCLouvain của Bỉ vừa phát hiện một loại protein mới là tác nhân chính làm lây lan virus trong cơ thể con người.

Trien vong dieu tri benh COVID-19 va ung thu hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi lưu thông trên đường phố ở thủ đô Brussels, Bỉ ngày 13/3/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Giáo sư David Alsteens, thuộc Viện khoa học và công nghệ phân tử sinh học Louvain tại Đại học UCLouvain cho biết protein có tên gọi Integrin-beta1 được tế bào sử dụng để bám vào các giá đỡ khác nhau trong cơ thể và liên kết với các tế bào khác trong quá trình di chuyển. Các nhà khoa học đã phân tích cách thức mà protein này giúp các reovirus, tác nhân gây nhiễm trùng đường hô hấp và đường ruột, xâm nhập vào tế bào. Họ thấy rằng giống như một ổ khóa, Integrin-beta1 cho phép các virus có chìa khóa để xâm nhập vào tế bào và đưa ra ngoài các loại virus khác. Như vậy, khi một virus tiếp xúc với proteine này, một lỗ hổng sẽ xuất hiện bên trong tế bào. Các protein hình sợi bên trong tế bào sẽ được chọn loc một cách tự nhiên để thu hút virus. Khu vực mà virus xâm nhập nhiều nhất trong tế bào cho đến nay là phân tử liên kết tế bào A hoặc JAM-A.

Công trình khoa học trên bắt đầu được thực hiện cách đây 3 năm với mục đích phát triển một phương pháp mới để nghiên cứu các bệnh do virus gây ra. Theo giáo sư Alsteens, cách thức này giống như cách câu cá: gắn một con virus vào lưỡi câu và sau đó ném nó lên bề mặt của Integrin-beta1 của tế bào để nhử mồi. Nếu cảm thấy "cần câu" hơi nặng tức là có virus bám vào đó. Điều này chi quan sát được bằng kính hiển vi lực nguyên tử.

Nghiên cứu nói trên được công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications, rất được quan tâm trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát. Các nhà khoa học đã phát hiện không chỉ một chìa khóa xâm nhập mới, mà trên hết là một ổ khóa mới, rất cần thiết để có thể "đóng cánh cửa" đối với virus. Từ đó mở ra triển vọng phát triển các liệu pháp kháng virus và có thể áp dụng để chống lại virus SARS-CoV-2.

Bên cạnh việc chống lại virus, Integrin-beta1 còn có thể là yếu tố hàng đầu giúp chống ung thư với tư cách là vật chủ mang gen. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng reovirus có thể kích hoạt một loạt các hệ thống phòng thủ bên trong tế bào dẫn đến việc tiêu diệt khoảng 30% tế bào ung thư. Đây được gọi là quá trình «chết tế bào theo chương trình » (apoptosis). Giáo sư Alsteens giải thích “thay vì ngăn chặn tế bào đối với virus, chúng tôi có thể hướng các reovirus vào các tế bào ung thư bằng cách kích hoạt proteine Integrin-beta1 để virus xâm nhập vào tế bào”.

Theo các nhà khoa học Bỉ, khám phá mới nêu trên có thể giúp phát triển các liệu pháp kháng virus cũng như các phương pháp điều trị bệnh ung thư.

Hương Giang

Tin liên quan

Dịch COVID-19: Kháng thể của hãng Regeneron (Mỹ) giảm nguy cơ xuất hiện các triệu chứng

Ngày 12/4, công ty công nghệ sinh học Regeneron của Mỹ cho biết sẽ nộp đơn xin cấp phép sử dụng kháng thể tổng hợp do hãng này bào chế như một biện pháp phòng ngừa trong điều trị COVID-19, sau khi kết quả thử nghiệm cho thấy loại kháng thể này có thể giúp giảm nguy cơ lây nhiễm có triệu chứng trong các gia đình có người mắc bệnh.


Singapore nghiên cứu tế bào T chống virus SARS-CoV-2

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, bắt đầu từ tháng sau, công ty công nghệ sinh học ImmunoScape của Singapore sẽ tiến hành nghiên cứu về cách thức các tế bào T, một thành phần quan trọng của hệ thống miễn dịch, chống lại sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2 ở những người đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Tế bào T là một loại tế bào bạch cầu, kết hợp với các kháng thể để tiêu diệt virus SARS-CoV-2.Đề xuất