Thu nhập hàng trăm triệu đồng nhờ hoa cây cảnh

Người dân Mê Linh có cuộc sống khá, giàu từ trồng hoa.
Ảnh: .baoxaydung.com.vn

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp năng suất cao, chất lượng tốt đã ra đời, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng và thay đổi tập quán canh tác sản xuất nhỏ lẻ; điển hình là mô hình trồng hoa chất lượng cao phục vụ thị trường. Hiện tổng diện tích hoa trên địa bàn huyện là hơn 1.200 ha; trong đó có 487 ha trồng hoa hồng... Thành công nhất có thể kể tới dự án thí điểm xây dựng vùng sản xuất rau an toàn 20 ha tại xã Tráng Việt dưới sự hỗ trợ về kỹ thuật trồng trọt, phân bón, nước tưới, trang bị các thùng chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật... của huyện.

Ngoài các loại rau màu, cây hoa cũng được huyện Mê Linh xác định là nông sản “mũi nhọn”. Đáng chú ý, sau khi hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa, đến nay, huyện có 109 hộ ở 3 xã (Tam Đồng, Liên Mạc, Tiến Thắng) chuyển đổi từ đất trồng lúa sang trồng chuối, cây cảnh, bưởi, vải, cây phật thủ, nuôi cá… với tổng diện tích 20,3 ha và bước đầu cho thu hoạch tốt, hiệu quả kinh tế cao hơn trồng lúa từ 5 - 7 lần.

Bà Đặng Thị Lan, xã Chu Phan huyện Mê Linh cho biết, gia đình trồng 2 mẫu hoa, mùa này chủ yếu là hoa hồng, hoa cúc. Bà đang chuẩn bị nhập giống hoa ly để trồng vụ Tết. Ngoài trồng hoa ở làng, gia đình bà còn thuê thêm 1 ha đất ở thị trấn Sa Pa (Lào Cai) để trồng hoa hồng, hoa ly. Anh Nguyễn Văn Chung - xã Mê Linh cho biết đã chuyển từ trồng hoa hồng, hoa cúc truyền thống sang các giống hoa có nguồn gốc từ Thái Lan như: hoa bầu, Rupinét, Zupini... Giống hoa này rất đắt, chi phí chiếm 50% giá thành nhưng bù lại, hiệu quả kinh tế cao gấp 2-3 lần so với hoa truyền thống.

Mê Linh xác định nông dân chính là chủ lực trong xây dựng nông thôn mới tại huyện. Nhờ định hướng đó mà 100 % các hộ dân tại huyện tham gia đóng góp để cùng với chính quyền xây dựng nông thôn mới. Theo đó, hạ tầng nông thôn được quan tâm đầu tư tương đối đồng bộ, đáp ứng cơ bản nhu cầu sinh hoạt đi lại và sản xuất của nhân dân.

Nhiều loại hoa mang lại giá trị kinh tế cao. Ảnh: baoxaydung.com.vn

Trước kia, huyện chỉ 47,5% số km đường giao thông được kiên cố hóa thì đến nay đã tăng lên 65%. Huyện đã kiên cố hóa thêm được 23,9 km đường giao thông ngõ, xóm. Phát triển kinh tế xã hội trong xây dựng nông thôn mới cũng được các cấp đặc biệt quan tâm. Mê Linh đã triển khai thành công kế hoạch thí điểm xây dựng vùng sản xuất rau an toàn, đẩy mạnh vùng sản xuất hoa là thế mạnh của huyện.

Bà Phạm Thị Dung, Chủ tịch hội nông dân Huyện Mê Linh cho biết, điểm đặc biệt trong xây dựng nông thôn mới của huyện Mê Linh chính là việc người dân luôn đồng hành cùng các cấp chính quyền. Nhiều hộ dân hiến đất để làm cống,  xây đường; các thôn xóm sẵn sàng cùng góp tiền để xây đường hỗ trợ địa phương trong bê tông hóa đường làng ngõ xóm. Người dân hết sức phấn khởi trước chủ trương xây dựng nông thôn mới của Thành phố. Bên cạnh đó, Hội Nông dân huyện phối hợp với các ngân hàng, quỹ hỗ trợ giải quyết cho 12.794 lượt hộ viên vay vốn, với số tiền trên 92 tỷ đồng để phát triển sản xuất, cải thiện đời sống…

Thời gian tới, huyện tiếp tục đưa ra các giải pháp nhằm đẩy nhanh giải ngân xây dựng cơ bản; đảm bảo nguồn lực hoàn thành 7 xã nông thôn mới nhưng không để phát sinh nợ xây dựng cơ bản mới; đồng thời, thực hiện tốt việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, đất sau dồn điền đổi thửa, đất nông nghiệp theo kế hoạch thành phố giao.
Phương Anh
 


Đề xuất