Thu nhập cao từ nuôi cua biển ở Trà Vinh

Hiện hàng ngàn hộ nông dân chuyên nuôi cua biển tại các vùng nước lợ thuộc các huyện trong tỉnh Trà Vinh như Duyên Hải, Châu Thành, Cầu Ngang, Trà Cú đang vào vụ thu hoạch tập trung. Niềm vui của nông dân là giá cua biển thương phẩm ổn định ở mức cao, cho lợi nhuận khá.

Ông Nguyễn Văn Thảnh, ấp Phước Thiện, xã Đông Hải, huyện Duyên Hải cho biết, gia đình vừa thu hoạch xong 0,3 ha mặt nước ao nuôi cua biển với sản lượng hơn 250 kg cua thương phẩm. Nhờ giá cua biển ổn định ở mức bình quân 160.000 đồng/kg đối với cua thịt và 250.000 đồng/kg đối với cua gạch, gia đình thu được hơn 15 triệu đồng trong vụ nuôi cua này.

Phó Chi Cục Trưởng Chi cục Thuỷ sản Trà Vinh Nguyễn Văn Quốc nhận xét, tuy tình hình nuôi trồng thủy sản của tỉnh tại vùng nước mặn và lợ năm 2020 gặp nhiều bất lợi do thời tiết khô hạn, môi trường nước độ mặn tăng cao nhưng nghề nuôi cua biển vẫn cho hiệu quả bền vững. Nhờ cua biển dễ nuôi, chi phí đầu tư thấp, rất ít xảy ra dịch bệnh nên mỗi năm có thể nuôi từ 2 – 3 vụ cua biển (tùy theo vùng nuôi). Điều này giúp người nuôi cua có được nguồn thu nhập khá cao.

Nhiều năm nay, nông dân ở các vùng ven biển trong tỉnh Trà Vinh đã chọn cua biển làm con nuôi chủ lực để thay thế cho 1 hoặc 2 vụ nuôi tôm, nhằm hạn chế sự rủi ro việc nuôi tôm 3 vụ trong năm. Do đó, diện tích nuôi cua không ngừng tăng. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã thả nuôi cua biển được 18.480 ha, tăng hơn 5.000 ha so năm trước.

Bình quân, nông dân nuôi cua biển trong tỉnh đạt năng suất từ 0,8 - 1,2 tấn cua thương phẩm/ha/vụ. Nếu tính ở giá cua biển ở mức 160.000 đồng/kg như hiện nay, nông dân nuôi cua đạt lợi nhuận từ 110 – 130 triệu đồng/ha/năm - ông Quốc cho hay.

Phúc Sơn

Tin liên quan

Nuôi cua biển cho lãi cao ở Trà Vinh

Nông dân ở các huyện vùng ven biển Cầu Ngang, Duyên Hải, Châu Thành, thị xã Duyên Hải của Trà Vinh đang bước vào vụ thu hoạch cua biển lần thứ 3 trong năm, giá cua biển thương phẩm từ đầu năm 2019 đến nay ổn định ở mức cao, nông dân nuôi cua lãi ròng từ 30 – 35 triệu đồng/ha/vụ.


Phát triển mạnh mô hình nuôi tôm sú xen cua biển ở Trà Vinh

Vụ nuôi trồng thủy sản vùng ngập mặn và nước lợ năm nay của tỉnh Trà Vinh có trên 1.600 lượt hộ nông dân thực hiện mô hình nuôi tôm sú xen cua biển theo hình thức quảng canh, với tổng diện tích trên 3.100 ha mặt nước. Toàn bộ các hộ dân thực hiện mô hình nuôi thủy sản kết hợp này đều đạt lợi nhuận 40 – 50 triệu đồng/ha.


Quy trình kỹ thuật nuôi cua biển công nghiệp và bán công nghiệp

Cua biển có thể nói là một trong những loài thủy sản có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Trong những năm gần đây mô hình nuôi cua biển ở tỉnh Bạc Liêu nói riêng và các tỉnh có mô hình nuôi cua biển nói chung chủ yếu được nuôi theo hình thức nuôi quãng canh cải tiến kết hợp tôm sú - cua - cá.Đề xuất