Tăng giá trị sản phẩm trên 1 ha đất sản xuất tại Kiên Giang

Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Kiên Giang, sản xuất nông nghiệp của tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, tăng trưởng ổn định, nhất là tăng giá trị sản phẩm trên 1 ha đất sản xuất. Cụ thể là trên đất trồng trọt từ hơn 94 triệu đồng/ha năm 2021 tăng lên 110,5 triệu đồng/ha năm 2024; đất nuôi trồng thủy sản từ 130,4 triệu đồng/ha năm 2021 tăng lên 152,5 triệu đồng/ha năm 2024.

potal-nong-dan-vung-lua-tom-tinh-kien-giang-phan-khoi-vi-gia-lua-tang-cao-7778158.jpg
Máy gặt đập liên hợp thu hoạch lúa ở xã Đông Hòa, huyện An Minh (Kiên Giang). Ảnh: Văn Sĩ - TTXVN

Cơ cấu phát triển nông nghiệp bền vững

Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Kiên Giang Lê Hữu Toàn cho biết: Tỉnh thực hiện cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh nông sản. Từ đó, giữ ổn định sản lượng lúa, nâng cao chất lượng và giá trị thông qua gia tăng diện tích gieo trồng giống chất lượng cao từng vụ, tổ chức sản xuất theo cánh đồng lớn gắn liên kết tiêu thụ, an toàn thực phẩm, đạt chuẩn VietGAP, GloabalGAP, SRP, hữu cơ… kiểm soát dư lượng gắn mã vùng trồng…

Giai đoạn 2021 - 2024, bình quân mỗi năm tỉnh gieo trồng hơn 713.558 ha, với gieo sạ lúa có chất lượng gạo cao chiếm tỷ lệ 95,4%, sản lượng thu hoạch 4,54 triệu tấn/năm. Diện tích sản xuất theo mô hình cánh đồng lớn gắn liên kết tiêu thụ nông sản tăng theo từng năm và năm 2024 là 116.499 ha, tăng 55,4% so với năm 2021.

potal-nong-dan-vung-lua-tom-tinh-kien-giang-phan-khoi-vi-gia-lua-tang-cao-7778172.jpg
Gia đình ông Lê Nam tại xã Đông Hòa (An Minh, Kiên Giang) thu hoạch lúa đạt năng suất 600kg/công 1000m2, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận đạt khoảng 3,8 triệu đồng/công. Ảnh: Văn Sĩ - TTXVN

Năm 2024, hơn 27.000 ha sản xuất lúa đạt chuẩn SRP, hữu cơ, GloabalGAP, VietGAP, kiểm soát dư lượng và đang thời kỳ chuyển đổi sản xuất hữu cơ phục vụ xuất khẩu sang các thị trường EU, Mỹ, Nhật.

Mặt khác, diện tích trồng rau màu, cây ăn quả trên địa bàn tỉnh duy trì ổn định qua các năm, góp phần tăng giá trị sản phẩm trên 1 ha đất trồng trọt; trong đó, diện tích chuyên canh cây ăn quả có xu hướng tăng do người dân cải tạo vườn tạp, trồng các loại cây mang lại hiệu quả kinh tế cao như: xoài, sầu riêng, cây có múi…

potal-nguoi-trong-dua-kien-giang-duoc-mua-duoc-gia-7735769.jpg
Anh Nguyễn Văn Ý, xã Vĩnh Phú, huyện Giồng Riềng phấn khởi vì thu hoạch dứa được mùa, được giá. Ảnh: Văn Sĩ - TTXVN

Tiếp đến, tỉnh đẩy mạnh phát triển nuôi trồng thủy sản nước mặn, lợ và ngọt phù hợp từng vùng sinh thái, lựa chọn các đối tượng có giá trị kinh tế cao, ứng dụng kỹ thuật tiên tiến, nuôi thâm canh, nuôi công nghệ cao… trong nuôi tôm, cua biển, sò huyết, cá nuôi lồng trên biển, thủy sản nước ngọt.

Ngành thủy sản tỉnh cũng đang đẩy mạnh phát triển nuôi tôm công nghiệp ở những vùng và tiểu vùng có điều kiện thuận lợi, nhất là vùng Tứ giác Long Xuyên; khuyến khích triển khai nhân rộng mô hình nuôi tôm công nghiệp 2 giai đoạn, công nghệ cao, hướng dẫn các cơ sở thực hiện nuôi tôm nước lợ áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế theo yêu cầu của thị trường; đầu tư phát triển đổi mới công nghệ, sắp xếp bố trí lại vị trí nuôi cá lồng bè, nuôi nhuyễn thể 2 mảnh vỏ trên biển hợp lý.

potal-nong-dan-vung-lua-tom-tinh-kien-giang-phan-khoi-vi-gia-lua-tang-cao-7778175.jpg
Nông dân vùng sản xuất kết hợp lúa-tôm tỉnh Kiên Giang thu hoạch lúa. Ảnh: Văn Sĩ - TTXVN

Cùng với đó, tỉnh chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang sản xuất mô hình luân canh tôm - lúa và nuôi tôm với các mô hình nuôi xen kết hợp tôm - cua, tôm sú - tôm càng xanh, tập trung chủ yếu ở các huyện vùng U Minh Thượng mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng giá trị sản phẩm trên 1 ha đất nuôi trồng thủy sản.

Theo đó, tổng lượt diện tích nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh liên tục tăng, năm 2021, từ 270.590 ha, sản lượng 282.120 tấn; trong đó, có 104.126 tấn tôm. Đến năm 2024, tăng lên 324.489 ha, sản lượng 384.170 tấn; trong đó, có 133.180 tấn tôm.

Mặc dù, ngành nông nghiệp tỉnh những năm qua tăng trưởng, nhưng tốc độ tăng giá trị sản xuất nông nghiệp chưa đạt theo kế hoạch. Sản xuất chưa gắn kết được các khâu chế biến sâu, các sản phẩm sản xuất chủ yếu bán thô, chưa qua chế biến nên giá trị thấp; số lượng doanh nghiệp và năng lực của doanh nghiệp thực hiện mô hình liên kết tiêu thụ sản phẩm nông sản tuy có tăng theo từng năm nhưng chưa tương xứng với sản lượng sản phẩm nông nghiệp, thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Mặt khác, việc triển khai nhân rộng các mô hình sản xuất đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP, SRP, hữu cơ… gắn với mã vùng trồng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm tuy năm sau cao hơn năm trước, nhưng vẫn chưa theo kịp nhu cầu của thị trường trong nước và thế giới. Các mô hình canh tác giảm chi phí thích ứng với biến đổi khí hậu chưa nhân rộng nhiều, tỷ lệ áp dụng còn thấp.

potal-nguoi-trong-dua-kien-giang-duoc-mua-duoc-gia-7735760.jpg
Nông dân xã Vĩnh Phú, huyện Giồng Riềng thu hoạch dứa. Ảnh: Văn Sĩ - TTXVN

Cùng với đó, trên lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, các hình thức tổ chức sản xuất chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất hàng hóa, thiếu bền vững; liên kết trong sản xuất thủy sản chưa chặt chẽ; quy mô, phạm vi liên kết còn nhỏ, chưa có nhiều hợp tác xã, trang trại điển hình, quy mô lớn, chất lượng sản phẩm chưa đồng đều để đáp ứng yêu cầu thị trường. Việc huy động doanh nghiệp tham gia đầu tư vào lĩnh vực thủy sản chưa nhiều… Dịch bệnh gây hại tôm, cá còn xảy ra, chưa xử lý triệt để…

Ngoài ra, tình hình biến đổi khí hậu phức tạp, khô hạn, xâm nhập mặn, mưa bão, áp thấp nhiệt đới… không theo quy luật và dự báo ban đầu; sụt lún, sạt lở bờ sông, bờ biển gây thiệt hại lớn đến kết cấu hạ tầng, ảnh hưởng bất lợi đến sản xuất và đời sống của nhân dân.

potal-nong-dan-vung-lua-tom-tinh-kien-giang-phan-khoi-vi-gia-lua-tang-cao-7778167.jpg
Nông dân vùng sản xuất kết hợp lúa-tôm xã Đông Hòa, huyện An Minh (Kiên Giang) thu hoạch lúa. Ảnh: Văn Sĩ - TTXVN

Tập trung nguồn lực phát triển sản xuất

Năm 2025, tỉnh đặt mục tiêu sản lượng lúa đạt 4,6 triệu, tỷ lệ sản xuất lúa chất lượng gạo cao trên 90% tổng diện tích gieo trồng; sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 390.700 tấn, trong đó, tôm nuôi 140.000 tấn.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Kiên Giang cho hay, để đạt mục tiêu này, tỉnh tiếp tục huy động nguồn lực đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp, nâng cao đời sống nông dân; trong đó, tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng thủy lợi, điều tiết nguồn nước theo từng tiểu vùng, từng mùa vụ đáp ứng yêu cầu sản xuất, góp phần phát huy hiệu quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao giá trị sản phẩm và sức cạnh tranh trên thị trường.

potal-nguoi-trong-dua-kien-giang-duoc-mua-duoc-gia-7735761.jpg
Nông dân xã Vĩnh Phú, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang gom dứa bán cho thương lái. Ảnh: Văn Sĩ - TTXVN

Đồng thời, tỉnh xác định các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực để đầu tư phát triển; tổ chức lại mô hình sản xuất theo phương châm “liên kết trong sản xuất và xã hội hóa nguồn lực đầu tư, tạo quy mô sản phẩm lớn, đồng nhất, giá trị gia tăng cao” trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh.

Thực hiện Đề án “Phát triển bền vững một triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030”, tỉnh tham gia 200.000 ha. Trong đó, giai đoạn 1 năm 2024 là 60.000 ha và năm 2025 đạt 100.000 ha; giai đoạn 2 (2026 - 2030) đạt mục tiêu 200.000 ha. Tỉnh triển khai sản xuất tại 12 huyện, thành phố, gồm: Giang Thành, Kiên Lương, Hòn Đất, Tân Hiệp, Châu Thành, Giồng Riềng, Gò Quao, An Biên, An Minh, U Minh Thượng, Vĩnh Thuận và thành phố Rạch Giá.

potal-dua-kien-giang-duoc-mua-duoc-gia-7735774.jpg
Nông dân huyện Giồng Riềng thu hoạch dứa. Ảnh: Văn Sĩ - TTXVN

Cạnh đó, tỉnh tăng cường đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ chuyên môn cấp cơ sở để có đủ năng lực chuyển giao kỹ thuật, hướng dẫn người dân tổ chức sản xuất đạt hiệu quả cao. Tỉnh tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp với từng tiểu vùng sinh thái, thích ứng với diễn biến của biến đổi khí hậu, sản xuất tập trung tạo ra vùng nguyên liệu hàng hóa lớn, những vùng thực hiện tốt việc liên kết tiêu thụ sản phẩm đã tạo được giá trị tăng cao hơn.

Mặt khác, tỉnh tăng cường chuyển giao khoa học - kỹ thuật và khuyến nông để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Đặc biệt là hướng dẫn, hỗ trợ nông dân áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất như: giảm giống gieo sạ, cơ giới hóa, công nghệ cao giảm giá thành sản xuất và tăng lợi nhuận…

Lê Huy Hải

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Quảng Ngãi trưng bày sản phẩm OCOP

Quảng Ngãi trưng bày sản phẩm OCOP

Nhằm quảng bá, kết nối, tiêu thụ sản phẩm, tối 28/12, UBND thành phố Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) đã tổ chức Chương trình "Không gian trưng bày sản phẩm OCOP" tại xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi.

Quýt Nam Sơn tạo thu nhập bền vững cho người dân vùng cao Tân Lạc

Quýt Nam Sơn tạo thu nhập bền vững cho người dân vùng cao Tân Lạc

Xã Vân Sơn, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) đang vào mùa thu hoạch chính vụ quýt Nam Sơn. Hiện tổng diện tích trồng quýt Nam Sơn đạt hơn 100ha, có giá từ 25.000 - 30.000 đồng/kg. Với ưu điểm vỏ mỏng, múi dày, ít hạt, mọng nước, có mùi thơm đặc trưng, cây quýt Nam Sơn đang trở thành cây trồng có múi chủ lực đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo bền vững.

Quảng Ngãi tăng cường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm dịp Tết

Quảng Ngãi tăng cường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm dịp Tết

Hơn 1 tháng nữa sẽ đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, đây cũng là thời điểm nhu cầu tiêu dùng thịt gia súc, gia cầm tăng cao. Vì vậy các hộ chăn nuôi cũng liên tục tăng đàn vật nuôi. Điều này đồng nghĩa dịch bệnh dễ phát sinh. Do đó, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã và đang tăng cường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Đầu tư phát triển sản xuất vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Phú Yên

Đầu tư phát triển sản xuất vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Phú Yên

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Phú Yên, chính quyền địa phương đã hỗ trợ người dân nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, tăng thu nhập. Tỉnh chú trọng phân bổ nguồn vốn đầu tư hạ tầng cơ sở nhằm từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Nông dân Tiền Giang chuyển gần 4.000 ha sang trồng rau màu để “chung sống với lũ”

Nông dân Tiền Giang chuyển gần 4.000 ha sang trồng rau màu để “chung sống với lũ”

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, để phát huy tiềm năng đất đai, lao động theo hướng thích ứng biến đổi khí hậu và “chung sống với lũ”, các huyện, thị vùng kiểm soát lũ đầu nguồn sông Tiền (Tiền Giang) như: Cai Lậy, Cái Bè, Tân Phước, thị xã Cai Lậy khuyến khích nông dân chuyển đổi sang trồng rau màu ở những địa bàn khó khăn thông qua các mô hình phù hợp và hiệu quả: chuyên canh màu, luân canh 1 vụ màu trong mùa lũ kết hợp 2 vụ lúa/năm… giúp nâng cao thu nhập cho nông dân vừa tạo nguồn nông sản hàng hóa có giá trị tham gia thị trường.

Nuôi cua biển lãi hơn 100.000 đồng/kg thương phẩm

Nuôi cua biển lãi hơn 100.000 đồng/kg thương phẩm

Giá cua biển thương phẩm tại thị trường Trà Vinh trong những ngày cuối tháng 12/2024 đã bắt đầu tăng lên 10.000 – 15.000 đồng/kg. Cua gạch, cua thịt hiện được thu mua ở mức 250.000 – 350.000 đồng/kg (tùy loại), nông dân nuôi cua biển ở Trà Vinh đạt lợi nhuận bình quân 100.000 đồng/kg cua thương phẩm, tương đương lãi ròng khoảng 150 – 160 triệu đồng/ha/vụ.

Làng miến Chi Lăng “sáng đèn” chạy đơn hàng Tết

Làng miến Chi Lăng “sáng đèn” chạy đơn hàng Tết

Thời điểm giáp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng miến Chi Lăng tại phường Khánh Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk lại “sáng đèn” cả ngày lẫn đêm để “chạy” đơn hàng Tết. Sau hàng chục năm hình thành và phát triển, người làm miến ở Chi Lăng không chỉ giữ được nghề truyền thống mà còn hướng đến sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Mô hình tôm - lúa được đánh giá là mô hình phát triển mang lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững. Ảnh: TTXVN

Trà Vinh khuyến khích sản xuất bền vững mô hình rừng – tôm, lúa – thủy sản

Ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh đang vận động, khuyến khích nông dân trong tỉnh tiếp tục giữ vững diện tích hơn 11.350 ha mô hình sản xuất rừng - tôm, lúa - thủy sản trong năm 2025. Đây là mô hình sản xuất bền vững vừa đem lại mức thu nhập cao về giá trị sản phẩm, vừa tạo sự bền vững hệ sinh thái vùng ngập mặn của tỉnh.

Khuyến nông cộng đồng tích cực hỗ trợ cho nông dân ở 5 tỉnh miền núi phía Bắc

Khuyến nông cộng đồng tích cực hỗ trợ cho nông dân ở 5 tỉnh miền núi phía Bắc

Chiều 19/12, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Điện Biên tổ chức Tọa đàm truyền thông mô hình khuyến nông cộng đồng. Dự tọa đàm có ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, hơn 100 khuyến nông viên tiêu biểu của tỉnh Điện Biên; đại diện 5 Trung tâm khuyến nông cộng đồng thuộc 5 tỉnh miền núi phía Bắc: Hòa Bình, Sơn La, Lào Cai, Phú Thọ và Điện Biên.

Cam Xã Đoài “tiến Vua” rụng hàng loạt trước vụ Tết

Cam Xã Đoài “tiến Vua” rụng hàng loạt trước vụ Tết

Hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ, những ngày này, các vườn cam Xã Đoài, xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc bắt đầu chín và cho thu hoạch. Tuy nhiên, nhiều diện tích cam của các nhà vườn đang đối diện với hiện tượng cam rụng hàng loạt, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người dân, nguy cơ thất thu vụ Tết. Do lo ngại số lượng cam trên cây không đủ để cung ứng dịp Tết, nhiều nhà vườn buộc phải từ chối nhận cọc từ khách hàng.

Lạng Sơn phòng chống đói rét, bảo vệ đàn vật nuôi ở vùng núi cao

Lạng Sơn phòng chống đói rét, bảo vệ đàn vật nuôi ở vùng núi cao

Những ngày gần đây, nhiệt độ trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giảm sâu, một số khu vực núi cao ở nhiều thời điểm đã ghi nhận nhiệt độ chỉ ở mức khoảng 4 - 5 độ C. Ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh cùng chính quyền địa phương đã hướng dẫn người chăn nuôi các biện pháp chăm sóc, bảo vệ để đàn vật nuôi không bị chết vì đói, rét...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Liên hoan ẩm thực mang chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc” với sự tham gia của 120 người đến từ 36 đội thuộc các huyện, thành phố, đơn vị, nhà hàng…

Cần quy hoạch phát triển vùng sản xuất lúa giống

Cần quy hoạch phát triển vùng sản xuất lúa giống

Tại hội thảo tham vấn "Định hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao của thành phố Cần Thơ từ nay đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ tổ chức chiều 16/12, Tiến sĩ Nguyễn Thúy Kiều Tiên, Phó Viện trưởng Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long nhấn mạnh, quy hoạch phát triển vùng sản xuất lúa giống cung ứng cho thành phố Cần Thơ nói riêng và vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung là điều rất cần thiết.

Chuyển đổi cơ cấu kinh tế - Chìa khóa tăng trưởng cho tỉnh Kon Tum

Chuyển đổi cơ cấu kinh tế - Chìa khóa tăng trưởng cho tỉnh Kon Tum

Nhiệm kỳ 2020 – 2025 được xem là một nhiệm kỳ thành công của tỉnh Kon Tum trong tăng trưởng kinh tế, khi liên tiếp tạo ra sức đột phá, dẫn đầu khu vực Tây Nguyên. Có được thành quả đó, không chỉ là sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền, mà còn là sự chung sức, đồng lòng của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh. Một trong những dấu ấn quan trọng để kinh tế của tỉnh ngày càng phát triển chính là việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát huy tối đa giá trị của các ngành kinh tế mũi nhọn, tạo ra sức bật cho nền kinh tế của Kon Tum – một trong những tỉnh nghèo của cả nước.

Các huyện vùng cao Hà Giang chủ động chống rét bảo vệ đàn gia súc

Các huyện vùng cao Hà Giang chủ động chống rét bảo vệ đàn gia súc

Nằm ở địa đầu cực Bắc của Tổ quốc, Hà Giang nổi bật với những dãy núi đá hùng vĩ, sương mù dày đặc và mùa đông giá lạnh, nơi nhiệt độ có thể xuống dưới 10 độ C, và những đợt rét đậm, rét hại có thể khiến nhiệt độ giảm sâu hơn nữa, đôi khi chỉ còn 2-3 độ C. Với khí hậu khắc nghiệt như vậy, đàn gia súc ở đây luôn đối mặt với nguy cơ chết rét và thiếu thức ăn. Tuy nhiên, sự chủ động của chính quyền địa phương và ý thức bảo vệ tài sản của đồng bào dân tộc thiểu số đã giúp giảm thiểu thiệt hại đáng kể, đồng thời bảo vệ được nguồn sinh kế bền vững cho người dân.

Quảng Trị dành gần 180 tỷ đồng phát triển lúa hữu cơ liên kết theo chuỗi giá trị

Quảng Trị dành gần 180 tỷ đồng phát triển lúa hữu cơ liên kết theo chuỗi giá trị

Từ năm 2025 – 2030, tỉnh Quảng Trị đầu tư gần 180 tỷ đồng để phát triển lúa hữu cơ gắn với liên kết theo chuỗi giá trị bền vững; trong đó, năm 2025 tỉnh đầu tư trên 16 tỷ đồng để phát triển thêm 684 ha lúa hữu cơ, qua đó đưa tổng diện tích lúa loại này lên 1.000 ha. Từ năm 2026 – 2030 tỉnh đầu tư hơn 163 tỷ đồng để phát triển thêm 1.000 ha lúa hữu cơ, qua đó đưa tổng diện tích lúa loại này lên 2.000 ha.

Tiền Giang khẩn trương dập dịch sâu đầu đen hại dừa

Tiền Giang khẩn trương dập dịch sâu đầu đen hại dừa

Bùng phát trong những tháng đầu năm 2024, dịch sâu đầu đen hại dừa tập trung tấn công các vườn dừa ở các vùng chuyên canh lớn của tỉnh Tiền Giang với diện tích gần 280 ha; trong đó, huyện Chợ Gạo trên 245 ha, huyện Tân Phú Đông trên 33ha, còn lại nằm rải rác ở các địa phương khác, tăng trên 242 ha so với năm 2023.

An Giang nghiên cứu 2 giống lúa lai có khả năng nhân rộng trong mùa nước nổi

An Giang nghiên cứu 2 giống lúa lai có khả năng nhân rộng trong mùa nước nổi

Tận dụng mùa nước nổi kéo dài từ 5- 6 tháng, người dân trên cồn Phước sống dọc theo sông Mỹ Luông, xã Mỹ An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang gieo trồng lúa mùa nổi. Đây là giống lúa độc đáo, trong suốt quá trình canh tác không cần bón phân, xịt thuốc, làm cỏ. Khi lúa chín, người dân chỉ cần ra đồng thu hoạch, giá bán cao gấp đôi so với lúa cao sản thông thường.

Gắn lợi ích của dân với rừng ở Yên Bái

Gắn lợi ích của dân với rừng ở Yên Bái

Chuyển đổi cây trồng có giá trị kinh tế cao để phù hợp với từng loại rừng, liên tục mở rộng diện tích và nâng cao chất lượng rừng, từ đó cải thiện hiệu quả cho sự cân bằng của hệ sinh thái và tạo sinh kế cho người dân. Lợi ích mang lại từ rừng ở Yên Bái từng bước đáp ứng mục tiêu “người trồng rừng phải sống được từ rừng” để rừng phát triển ngày càng bền vững.

Nâng tầm vị thế sâm Ngọc Linh

Nâng tầm vị thế sâm Ngọc Linh

Ngày 10/12, tại làng Tu Thó (xã Tê Xăng), Ủy ban nhân dân huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) tổ chức Hội thảo “Sâm Ngọc Linh - sâm Việt Nam nhìn từ góc độ lịch sử, khoa học và thực tiễn”.

Tăng lợi nhuận khi sản xuất lúa theo hướng hữu cơ tại Sóc Trăng

Tăng lợi nhuận khi sản xuất lúa theo hướng hữu cơ tại Sóc Trăng

Tại Sóc Trăng, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đang đẩy mạnh mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ. Đây là mô hình sản xuất giúp tăng độ màu mỡ của đất, hạn chế ô nhiễm môi trường, từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm chi phí sản xuất cho nông dân.

Quảng Ngãi chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng ớt giúp tăng thu nhập cho người dân. Ảnh: TTXVN phát

Quảng Ngãi tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng bền vững

Thời gian qua, ngành nông nghiệp Quảng Ngãi tập trung đẩy mạnh cơ cấu lại theo hướng toàn diện, hiện đại và bền vững, gắn sản xuất liên kết với tiêu thụ. Qua đó từng bước gia tăng giá trị sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Gia Lai xây dựng mã số vùng trồng cho nông sản chủ lực

Gia Lai xây dựng mã số vùng trồng cho nông sản chủ lực

Trước yêu cầu ngày càng cao của thị trường xuất khẩu, những năm vừa qua, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân ở tỉnh Gia Lai đã đẩy mạnh việc xây dựng mã số vùng trồng cho các nông sản chủ lực. Từ đó, nhiều nông sản của tỉnh Gia Lai đã được xuất khẩu chính ngạch tới các thị trường trên thế giới.

Sẽ tổ chức nhiều chương trình nông sản, sản phẩm OCOP chào năm mới 2025

Sẽ tổ chức nhiều chương trình nông sản, sản phẩm OCOP chào năm mới 2025

Dịp cuối năm 2024, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Hà Nội sẽ tổ chức nhiều chương trình liên quan đến tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP và văn hóa, du lịch. Đây là các hoạt động có ý nghĩa đón chào năm mới 2025 và Tết Nguyên đán Ất Tỵ, chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030.