Tác động của biến đổi khí hậu tới sức khỏe tâm thần

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, một nghiên cứu mới đây của tổ chức từ thiện Cơ đốc giáo quốc gia “Mission Australia” và tổ chức thanh thiếu niên Orygen của Australia, được thực hiện với sự tham gia của các học giả đến từ trường Đại học Melbourne, cho thấy cứ 4 người Australia ở độ tuổi từ 15-19 thì có một người "rất hoặc cực kỳ lo ngại" về tình trạng biến đổi khí hậu. Gần 2/5 trong số họ đã trải qua tình trạng khủng hoảng tâm lý nghiêm trọng.

Tac dong cua bien doi khi hau toi suc khoe tam than hinh anh 1Khói mù ô nhiễm bao phủ bầu trời tại New Delhi, Ấn Độ, ngày 3/11/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Bà Caroline Gao, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe tâm thần là một vấn đề mới xuất hiện nhưng quan trọng, và chắc chắn tác động này sẽ còn lớn hơn nữa khi tình trạng biến đổi khí hậu trở nên nghiêm trọng hơn. Theo bà, với những hiện tượng khí hậu khắc nghiệt đã xảy ra ở Australia trong 3 năm qua, có khả năng những lo ngại về khí hậu đang góp phần làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh tâm thần đối với một số thanh niên Australia.

Nghiên cứu nói trên, được thực hiện đối với 18.800 người trong độ tuổi từ 15-19, cho thấy những người lo lắng về biến đổi khí hậu có nhiều khả năng bị đau đớn tâm lý cao hơn, sức khỏe kém và sức khỏe tâm thần của họ cũng bị đánh giá là "kém hoặc khá". Nhà tư vấn quản lý Mariah Amjad cho biết vấn đề không chỉ xảy ra với học sinh ở độ tuổi đi học bởi nó ảnh hưởng đến hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống. Biến đổi khí hậu có thể khiến con người cảm thấy thực sự sốc và khiến tương lai trở nên ảm đạm. Sự tuyệt vọng mà những người trẻ tuổi cảm thấy là rất thực tế và rõ nét.

Tổ chức “Mission Australia” đã lên tiếng kêu gọi chính quyền các cấp chú ý đến tác động của biến đổi khí hậu đối với những người trẻ tuổi. Bà Marion Bennett, thành viên của “Mission Australia”, cho biết có bằng chứng rõ ràng cho thấy mối đe dọa của biến đổi khí hậu, tính thường xuyên và mức độ nghiêm trọng ngày càng tăng của các hiện tượng thời tiết cực đoan đang gây hại cho sức khỏe tâm thần của những người trẻ tuổi. Theo bà, phần lớn những người trẻ tuổi muốn hành động về biến đổi khí hậu, và Australia phải hành động để giảm thiểu tác hại mà những người trẻ tuổi đang gặp phải.

Các tác giả của nghiên cứu đã đưa ra một số khuyến nghị, gợi ý rằng các chiến lược của chính phủ trong tương lai cần bao gồm các hành động giải quyết mối quan hệ giữa biến đổi khí hậu và sức khỏe tâm thần. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng mặc dù những lo ngại về biến đổi khí hậu có thể góp phần gây ra tình trạng sang chấn tâm lý của một người trẻ tuổi, nhưng cũng có thể những lo lắng đã có từ trước khiến cho tâm lý của họ trở nên tồi tệ hơn.

Thanh Tú

Tin liên quan

Nguy cơ mầm bệnh do biến đổi khí hậu làm tan băng Bắc cực

Nhiệt độ ấm hơn tại Bắc cực đang làm tan tầng đất đóng băng vĩnh cửu ở khu vực này và có thể làm thức tỉnh những con virus đã nằm bất động hàng chục nghìn năm, theo đó có thể gây nguy hiểm đối với sức khỏe của con người và động vật.


Giới khoa học cảnh báo không ai có thể an toàn trước tác động của biến đổi khí hậu

Hoạt động khôi phục kinh tế sau đại dịch COVID-19 dựa vào nhiên liệu hóa thạch sẽ gây ra những hậu quả về lâu dài đối với sức khỏe con người và làm trầm trọng nguy cơ về mất an ninh lương thực và nước sạch. Đây là những cảnh báo được đưa ra trong nghiên cứu do tạp chí Lancet công bố ngày 21/10.Đề xuất