Sốt xuất huyết tăng nhanh, Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương tìm nguồn thuốc điều trị

Trước diễn biến ca mắc sốt xuất huyết tăng nhanh, ngày 9/9, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đề nghị các cơ sở nhập khẩu thuốc khẩn trương liên hệ, tìm các nguồn cung ứng đối với các thuốc chứa dextran 40 hoặc dextran 70 điều trị sốc sốt xuất huyết.

Sot xuat huyet tang nhanh, Bo Y te yeu cau khan truong tim nguon thuoc dieu tri hinh anh 1 Bệnh nhân lớn tuổi mắc sốt xuất huyết điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Tuấn Kiệt - TTXVN

Cục Quản lý Dược cho biết, theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue, dung dịch cao phân tử được hướng dẫn sử dụng trong điều trị sốc sốt xuất huyết gồm: Dextran 40, dextran 70, hydroxyethyl starch 6% 200.000 dalton.

Các dịch truyền chứa dextran 40 hoặc dextran 70 hiện không có sản phẩm nào có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Do đó, việc cung ứng thuốc phải thông qua hình thức cấp phép nhập khẩu chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc nhập khẩu thuốc gặp nhiều khó khăn do hạn chế về cơ sở nước ngoài cung ứng thuốc vào Việt Nam.

Theo Cục Quản lý Dược, hiện chỉ có một cơ sở sản xuất ở Thái Lan cung ứng dịch truyền này cho nước ta.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, số bệnh nhân sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị, số ca nặng tăng nhanh, cuối tháng 8, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh gửi công văn sang Cục Quản lý Dược để cung cấp thông tin tổng hợp về nhu cầu sử dụng dịch truyền dextran từ các cơ sở khám chữa bệnh tính đến ngày 31/8.

32 đơn vị đã có công văn đề xuất nhu cầu là 13.708 túi dextran 40 và cam kết nhận hàng. Ngoài ra, 25 đơn vị khác đề xuất với 17.537 túi dextran. Tuy nhiên, thông tin đề xuất của 25 đơn vị này mới chỉ được ghi nhận trên hệ thống dự trù trực tuyến của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh mà chưa có công văn dự trù.

Các bệnh viện trực thuộc Bộ như: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, Bệnh viện Nhi Trung ương đã có dự trù đề xuất từ 20-100 túi, tuy nhiên chưa có công văn dự trù.

Để kịp thời cung cấp thuốc chống sốc trên bệnh nhân sốt xuất huyết nặng, Cục Quản lý Dược đề nghị các cơ sở nhập khẩu thuốc khẩn trương liên hệ, tìm các nguồn cung ứng đối với các thuốc chứa dextran 40 hoặc dextran 70.

Sau khi tìm được nguồn cung ứng, các cơ sở nhập khẩu này phải liên hệ với các cơ sở khám chữa bệnh để xác định nhu cầu, ký hợp đồng và nộp hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu về Cục.

Cục Quản lý dược yêu cầu các đơn vị cung ứng đầy đủ thuốc theo dự trù của các Sở Y tế, các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ khi nhập khẩu được thuốc và báo cáo về Cục Quản lý Dược về tình hình nhập khẩu.

Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị các cơ sở báo cáo kịp thời về Cục Quản lý Dược để xem xét, giải quyết theo quy định.

PV

Tin liên quan

Điều trị sốt xuất huyết bằng đông - tây y kết hợp: Hạn chế bệnh chuyển nặng, giúp phục hồi nhanh

Trong bối cảnh dịch bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, cùng với các biện pháp phòng bệnh luôn được Bộ và các Sở Y tế khuyến cáo, vấn đề điều trị cho người mắc sốt xuất huyết cũng được quan tâm. Bên cạnh việc điều trị theo phương pháp tây y, từ lâu Bệnh viện Y học cổ truyền Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp cả đông - tây y trong điều trị sốt xuất huyết; phương pháp này đã mang lại một số kết quả khả quan.


Bạc Liêu nỗ lực điều trị các ca nặng, không để bệnh sốt xuất huyết lây lan

Thời gian gần đây, bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu có diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng cao so với cùng kỳ năm 2021. Thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu, từ đầu năm đến ngày 5/9, toàn tỉnh có gần 1.000 ca mắc sốt xuất huyết; trong đó, lần đầu tiên số ca mắc ở người lớn vượt qua trẻ em. Ngành Y tế Bạc Liêu đang nỗ lực điều trị các ca bệnh nặng cũng như kiểm soát tình hình, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.


Dịch sốt xuất huyết tại Đồng Tháp vẫn chưa "hạ nhiệt"

Ngày 5/9, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa và Phó Chủ tịch UBND Đoàn Tấn Bửu chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Sở Y tế, một số cơ quan, đơn vị liên quan và lãnh đạo các huyện, thành phố về công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết.


Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo biện pháp phòng tránh bệnh sốt xuất huyết

Việt Nam đang ghi nhận số trường hợp mắc sốt xuất huyết ngày càng tăng cao trong thời gian gần đây. Trước tình hình dịch sốt xuất huyết có chiều hướng ngày càng gia tăng, Tổ chức Y tế thế giới đã có những khuyến cáo giúp người dân hiểu rõ hơn về cách thức lây lan, điều trị cũng như biện pháp phòng tránh bệnh truyền nhiễm này.Đề xuất