Rượu cần của đồng bào Tây Nguyên được làm từ ngô (bắp), gạo nếp, sắn..., song ngon nhất vẫn là gạo nếp. Men rượu cần được làm từ rễ của hơn 20 loại cây thuốc trong rừng, chế biến qua nhiều công đoạn: ủ men 3 ngày và phơi khô trên sàn bếp khoảng 1 tuần.
Thân và lá cây Hiam, nguyên liệu làm men rượu cần Tây Nguyên
|
Khi làm rượu xong, miệng ghè rượu được phủ bằng lá chuối, giấy báo hoặc ni lông để giữ mùi thơm, sau khoảng 7 - 10 ngày thì rượu có thể dùng được.
Những ghè rượu cần được làm để bán trong dịp Tết
|
Rượu cần thể hiện sự đoàn kết, thương yêu của đồng bào với khách quý, mọi người cùng nhau uống chung, từ già tới trẻ, không phân biệt trai gái.
Làm men rượu cần |
Men say rượu cần cuốn hút du khách trong và ngoài nước |
Miệng ghè được phủ lá để giữ hương vị của rượu |
Báo in, tháng 1/2017