Rối loạn giấc ngủ làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp

Rối loạn giấc ngủ khiến con người dễ bị cúm và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác, trong đó có COVID-19, vốn có thể khiến người mắc phải nhập viện. Đây là kết quả nghiên cứu do Đại học Helsinki (Phần Lan) và Trường Y Harvard, Đại học Yale, Đại học Stanford (Mỹ) phối hợp thực hiện và được đăng tải trên Tạp chí y khoa eBioMedicine ngày 8/6.

Theo Đại học Helsinki, nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của hơn 600.000 người và sử dụng phương pháp dịch tễ học di truyền để kiểm tra mối liên hệ có thể có giữa chứng mất ngủ và các bệnh nhiễm trùng khác. Trong số những người Phần Lan tham gia nghiên cứu mà được chẩn đoán mắc chứng mất ngủ, nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp cao hơn gần 6 lần và nguy cơ bị cúm cao hơn 4 lần so với những người tham gia khác.

Nghiên cứu cũng cho thấy mối liên hệ giữa chứng mất ngủ với mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng COVID-19, và trong những trường hợp xấu nhất cần nhập viện.

Chuyên gia Hanna Ollila thuộc Viện Y học phân tử Phần Lan tại Đại học Helsinki cho biết kết quả nghiên cứu trên phù hợp với tài liệu trước đó và cho thấy ngủ đủ giấc rất quan trọng để duy trì khả năng miễn dịch hiệu quả.

Theo Viện nghiên cứu giấc ngủ của Mỹ, khoảng 30% người trưởng thành gặp các vấn đề về giấc ngủ. Do đó, những phát hiện mới dự kiến sẽ tác động lớn đến việc cải thiện các hoạt động y tế công.

Trần Quyên

Tin liên quan

Trí tuệ nhân tạo giúp giải "bài toán khó" về chất lượng giấc ngủ

Các nghiên cứu cho thấy con người thường dành tới 1/3 cuộc đời của mình để ngủ và vì vậy, việc ngủ không đủ giấc hoặc ngủ không ngon luôn là một "bài toán khó" đối với nhiều người, đặc biệt dưới sức ép của đại dịch COVID-19 toàn cầu. Tuy nhiên, với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo, cảm biến và quét 3D, bài toán về giấc ngủ đã tìm được lời giải.


4 thói quen ăn uống ảnh hưởng đến giấc ngủ

Giấc ngủ đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe con người. Trung bình mỗi ngày cần ngủ 8 giờ như vậy chúng ta phải dành khoảng 35% thời gian sống để ngủ và đôi khi ai cũng nghĩ rằng ngủ là việc dễ và nhanh nhất nhưng thực tế thì các thói quen “xấu” vô tình dẫn đến chứng mất ngủ.Đề xuất