Phát hiện hố đen đặc biệt khó tìm trong vũ trụ

Các nhà thiên văn học vừa phát hiện ra một hố đen vũ trụ đặc biệt trên một thiên hà gần dải Ngân hà.

Ngày 18/7, các nhà nghiên cứu cho biết hố đen mới phát hiện thuộc loại "im lìm" (dormant black hole) , đặc biệt ở chỗ không phát ra những tia phóng xạ X khi "nuốt" những vật thể xung quanh bằng lực hấp dẫn cực mạnh. Hơn nữa, hố đen này được cho là không phải là kết quả của một vụ nổ của một ngôi sao chết.

Các hố đen là những vật thể cực đặc với lực hấp dẫn mạnh tới mức kể cả ánh sáng cũng không thể thoát ra. Hố đen mới được phát hiện ở vùng Tarantula Nebula thuộc thiên hà Large Magellanic Cloud, có kích thước gấp 9 lần so với Mặt Trời, cách Trái Đất khoảng 160.000 năm ánh sáng. Một năm ánh sáng là khoảng cách ánh sáng di chuyển trong một năm, tương đương khoảng 9.500 tỷ km. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra một ngôi sao xanh, nóng và phát sáng, với khối lượng gấp 25 lần Mặt Trời đang quay quanh hố đen này, cho rằng ngôi sao này dần dần cũng trở thành một hố đen và có thể sẽ nhập vào hố đen mà nó quay quanh.

Những hố đen "im lìm" thường rất khó phát hiện vì chúng ít tương tác với vật thể xung quanh. Tomer Shenar, nhà nghiên cứu thiên văn học từ Đại học Amsterdam cho biết việc phát hiện ra một hố đen như vậy như "mò kim đáy biển". Đồng tác giả nghiên cứu Kareem El-Badry cho biết đây là lần đầu tiên các nhà thiên văn học tìm ra một hố đen "im lìm" sau nhiều thập kỷ nghiên cứu.

Lê Ánh

Tin liên quan

Những hình ảnh chi tiết đầu tiên về hiện tượng hố đen "nuốt chửng" một ngôi sao

Các nhà thiên văn học đã chụp được khoảnh khắc một hố đen siêu nặng "xé vụn" một ngôi sao có trọng lượng tương đương Mặt Trời. Các hình ảnh mới công bố ngày 12/10 trên chuyên san Monthly Notices of the Royal Astronomical Society đã mang lại những mô tả chi tiết nhất về hiện tượng có tên gọi là "hố đen dùng bữa" (tidal disruption event).


Giải Nobel Vật lý 2020 tôn vinh các nghiên cứu về hố đen và vật thể siêu nặng không quan sát được ở tâm dải thiên hà

Giải Nobel Vật lý năm 2020 được Uỷ ban Nobel thuộc Viện Karolinska (Thụy Điển) công bố chiều 6/10 (theo giờ Việt Nam) thuộc về 3 nhà khoa học Roger Penrose (người Anh), Reinhard Genzel (người Đức) và Andrea Ghez (người Mỹ) với những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực vật lý thiên văn và giúp giải mã những bí ẩn quan trọng trong vũ trụ.


Phát hiện hố đen khổng lồ trong Dải ngân hà

Các nhà thiên văn học mới đây đã phát hiện ra một hố đen vô cùng lớn ở Dải ngân hà, qua đó đặt ra những thách thức mới đối với các giả thiết về mô hình tiến hóa của các vì sao.Đề xuất