Bất ngờ về khả năng sinh tồn dưới nước của ong vò vẽ chúa

Theo một nghiên cứu mới công bố ngày 17/4 trên tạp chí Biology, loài ong vò vẽ chúa có thể sống sót sau vài ngày dưới nước, cho thấy loài côn trùng này có thể chống chịu được trước nguy cơ hang ổ ngủ đông bị ảnh hưởng bởi lũ lụt gia tăng do biến đổi khí hậu.

Tác giả chính của nghiên cứu, bà Sabrina Rondeau cho biết đã tình cờ phát hiện ra khả năng sinh tồn dưới nước đáng chú ý của ong vò vẽ khi thực hiện các thí nghiệm trong luận án tiến sĩ của mình.

Ban đầu, mục đích nghiên cứu là để xem xét tác động của dư lượng thuốc trừ sâu trong đất đối với loài ong vò vẽ chúa. Trong quá trình thử nghiệm, Rondeau đã vô tình đưa nước vào ống chứa một số con ong, tuy nhiên, những con ong này vẫn sống sót sau khi bị “nhấn chìm” trong nước.

Các thí nghiệm sâu hơn đã được tiến hành để tìm hiểu hiện tượng này. Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã đặt 143 con ong chúa đang ngủ đông trong các ống với các điều kiện khác nhau, bao gồm các ống không chứa nước, ống chứa lượng nước vừa đủ ngập và ống ngập hoàn toàn trong vòng từ 8 tiếng cho tới 7 ngày. Kết quả cho thấy 81% số ong chúa bị ngập nước hoàn toàn không những sống sót sau 7 ngày, mà còn có thể tiếp tục duy trì sự sống 8 tuần sau đó dưới điều kiện khô ráo bình thường.

Bà Rondeau đánh giá sự sống sót của các loài thụ phấn quan trọng này là “đáng khích lệ”, đặc biệt khi ở trong bối cảnh tình hình suy giảm đáng báo động của số lượng ong trên toàn cầu.

Đồng tác giả Nigel Raine từ Đại học Guelph (Canada) cho biết, nghiên cứu đã giúp làm sáng tỏ những thách thức mà các loài côn trùng, đặc biệt là ong làm tổ hoặc trú đông dưới lòng đất phải đối mặt. Các thách thức này gồm có sự nóng lên toàn cầu dẫn đến lũ lụt thường xuyên và cực đoan hơn ở nhiều khu vực trên thế giới.

Mặc dù khả năng sống sót dưới nước đầy hứa hẹn, nhưng bà Rondeau nhấn mạnh sự cần thiết của việc nghiên cứu sâu hơn, rộng hơn nhằm xác định mức độ phổ biến của đặc điểm này đối với các loài ong khác. Nghiên cứu mới chỉ tập trung vào loài ong vò vẽ phương Đông phổ biến được tìm thấy ở vùng Bắc Mỹ, được biết đến với đặc điểm mạnh mẽ hơn so với các loài ong khác đang bị suy giảm quần thể.

Linh Tô

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm