Nippon ra mắt nền tảng trí tuệ nhân tạo tạo sinh mới có thể phân tích sơ đồ, biểu đồ

Ngày 11/4, Tập đoàn viễn thông Nippon (NTT) của Nhật Bản thông báo vừa cho ra mắt một nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới có khả năng phân tích các tài liệu chứa biểu đồ và sơ đồ.

Nền tảng mới của NTT có tên Tsuzumi - được đặt theo tên một loại trống cầm tay thường được dùng trong các sự kiện truyền thống của Nhật Bản. Công cụ này có thể đọc các tài liệu chứa biểu đồ và sơ đồ, có khả năng xử lý tiếng Nhật tốt hơn ChatGPT do Tập đoàn Công nghệ OpenAI có trụ sở tại Mỹ phát triển. Nippon đã cho ra mắt Tsuzumi hồi tháng trước trong bối cảnh tập đoàn viễn thông lớn này đang tìm cách bắt kịp các đối thủ nước ngoài.

Do có khả năng hiểu hình ảnh, mô hình ngôn ngữ của NTT có thể tóm tắt và trích xuất thông tin cần thiết từ một hình minh họa hoặc biểu đồ. Điều này có nghĩa Tsuzumi có thể chuyển một tài liệu gồm nhiều sơ đồ thành văn bản hoặc có thể tính toán chi phí dựa trên hóa đơn taxi hoặc bữa ăn. Một nhà phát triển của NTT cho biết việc áp dụng rộng rãi công nghệ này trong các doanh nghiệp có thể cải thiện năng suất.

Các nền tảng AI hiện nay do các đối thủ của NTT ở nước ngoài phát triển đang chú trọng việc tạo dựng hình ảnh hoặc video từ lời nói hay văn bản và ngược lại. Trong khi đó, việc phân tích tài liệu chứa sơ đồ được coi là một thách thức do thay đổi trong định dạng tệp.

Cuộc đua AI cũng đang nóng lên trên thị trường Nhật Bản. Tập đoàn NEC Corp đã triển khai nền tảng AI tạo sinh cho khách hàng doanh nghiệp vào tháng 7/2023. Trước đó, hồi tháng 1/2023, công ty Hitachi Ltd cũng ra mắt một ứng dụng mới nhằm giúp các đơn vị trực thuộc giới thiệu về AI.

Yến Vy

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm