Phát triển robot phân loại chai lọ để giải quyết tình trạng thiếu lao động

Công ty công nghiệp Takamatsu của Nhật Bản đã hợp tác với công ty chuyên sản xuất máy quét PFU để phát triển và tung ra thị trường một mẫu robot sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tự động phân loại chai lọ thủy tinh. Động thái nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt lao động tại các cơ sở tái chế rác thải.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, công ty Takamatsu sẽ kết hợp công nghệ băng chuyền mà hãng đã phát triển và công nghệ phân tích hình ảnh của PFU để chế tạo loại robot mới này nhằm giảm số lượng nhân công làm việc tại các cơ sở xử lý chất thải trung gian.

Hệ thống gồm một camera chụp ảnh các chai chạy trên băng chuyền và sử dụng AI để phân tích hình ảnh nhằm xác định màu sắc cũng như các thông tin khác và thông báo cho robot. Sau đó, robot sẽ sử dụng “cánh tay” của mình để sắp xếp các chai theo màu sắc, chẳng hạn như nâu hoặc trắng. Hệ thống robot này cũng có thể được gắn vào băng chuyền hiện có.

Mặc dù quá trình phân loại chai nhựa và lon rỗng tại Nhật Bản ngày càng được tự động hóa nhiều hơn nhưng nhiệm vụ phân loại chai lọ thủy tinh hiện vẫn do con người thực hiện. Từ năm 2022, Takamatsu đã bắt đầu phát triển robot phân loại tự động để giải quyết các vấn đề như thiếu nhân lực tại các địa điểm xử lý rác thải và giải quyết sự phức tạp của công việc phân loại.

Công ty dự kiến sẽ giới thiệu sản phẩm chính thức từ năm 2025. Tuy nhiên, hiện mẫu robot này đang được bán trước cho một số nhà máy xử lý rác và công ty đã nhận được yêu cầu từ các công ty khác.

Xuân Giao

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm