Những người bị rối loạn sử dụng chất gây nghiện dễ mắc bệnh COVID-19 hơn

Một nghiên cứu do Viện Y tế quốc gia (NIH) Mỹ tài trợ cho thấy những người bị rối loạn sử dụng chất gây nghiện (SUD) dễ bị mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hơn và dễ bị biến chứng hơn.

Nhung nguoi bi roi loan su dung chat gay nghien de mac benh COVID-19 hon hinh anh 1Những người hút thuốc lá có nguy cơ cao mắc những bệnh lý tim mạch, đột quỵ, răng miệng và cả bệnh ung thư. Ảnh: vinmec.com

Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Molecular Psychiatry số ra ngày 14/9, các cơ quan y tế nên giám sát chặt chẽ những bệnh nhân SUD và phát triển các kế hoạch hành động nhằm giúp họ tránh bị mắc bệnh COVID-19 và những hậu quả nghiêm trọng. Bằng cách phân tích hồ sơ y tế của hàng triệu bệnh nhân tại 360 bệnh viện trên cả nước Mỹ, trong đó có 10,3% bệnh nhân SUD, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có đến 15,6% bệnh nhân SUD mắc bệnh COVID-19. Phân tích cho thấy những người được chẩn đoán bị SUD gần đây có khả năng dễ mắc COVID-19 hơn những người bình thường, trong đó chứng rối loạn sử dụng thuốc giảm đau gây ảnh hưởng nặng nề nhất, sau đó là chứng rối loạn sử dụng thuốc lá. Nghiên cứu cũng cho thấy những người được chẩn đoán bị SUD cũng có nguy cơ mắc bệnh COVID-19 nặng hơn những người không bị SUD.

Chuyên gia Nora D. Volkow, đồng tác giả nghiên cứu trên đồng thời là Giám đốc Viện Chống lạm dụng chất gây nghiện quốc gia của Mỹ cho biết những người mắc chứng SUD thường bị tổn thương phổi và hệ thống tim mạch, điều có thể giải thích một phần khả năng nhạy cảm của họ với bệnh COVID-19. Một yếu tố khác là những người mắc chứng SUD thường thiệt thòi hơn vì họ khó được tiếp cận với các dịch vụ y tế. Theo bà Volkow, các bác sĩ lâm sàng hiện nay phải giải quyết những thách thức nảy sinh trong quá trình điều trị bệnh nhân SUD, giống như bất kỳ nhóm có nguy cơ cao nào khác.

Trần Quyên

Tin liên quan

Xác định được protein là chỉ dấu sớm đối với bệnh nhân nặng mắc COVID-19

Các nhà khoa học của Đức và Anh mới đây đã phát hiện một loại protein có thể giúp dự đoán sự chuyển biến nặng của bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Thông qua việc xác định sớm được nguy cơ chuyển biến nặng của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ có những phác đồ điều trị phù hợp.


Bệnh nhân COVID-19 béo phì có nguy cơ tử vong cao

Ngày 25/7, Cơ quan Y tế cộng đồng xứ England (PHE) thuộc Vương quốc Anh cho biết những người béo phì hoặc thừa cân có nguy cơ tử vong cao hơn hoặc bệnh tình nặng hơn khi mắc COVID-19 so với người có cân nặng bình thường.


Miếng dán đo thân nhiệt giúp phát hiện bệnh COVID-19

Một nhóm các công ty công nghệ của Mỹ đang nghiên cứu, phát triển một miếng dán trên da có thể theo dõi mức tăng nhiệt độ cơ thể - một trong những dấu hiệu có thể là triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.


Nghiên cứu mới cho thấy thuốc điều trị huyết áp không làm trầm trọng thêm các bệnh nhân mắc COVID-19

Các loại thuốc điều trị huyết áp không làm tăng nguy cơ mắc dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cũng như làm tăng mức độ nghiêm trọng khi mắc dịch bệnh nguy hiểm này. Đây là kết luận được 3 nghiên cứu lớn công bố ngày 1/5, mang lại tin vui cho hàng triệu người đang phải sử dụng thuốc điều trị huyết áp.Đề xuất