Xác định được protein là chỉ dấu sớm đối với bệnh nhân nặng mắc COVID-19

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Hochfelln, Đức, ngày 30/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Hochfelln, Đức, ngày 30/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Các nhà khoa học của Đức và Anh mới đây đã phát hiện một loại protein có thể giúp dự đoán sự chuyển biến nặng của bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Thông qua việc xác định sớm được nguy cơ chuyển biến nặng của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ có những phác đồ điều trị phù hợp.

Xác định được protein là chỉ dấu sớm đối với bệnh nhân nặng mắc COVID-19 ảnh 1Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Hochfelln, Đức, ngày 30/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn kết quả nghiên cứu cho biết một số bệnh nhân sau khi mắc COVID-19 hầu như không có triệu chứng nhiễm virus SARS-CoV-2, trong khi một số khác lại có nguy cơ chuyển biến nặng, nguy hiểm tới tính mạng. Nguy cơ chuyển bệnh nặng tăng theo độ tuổi, nam giới bị nhiều hơn nữ giới và thường đi kèm với xu hướng hình thành huyết khối hay cục máu đông cao hơn.

Các nhà khoa học của Đại học Goethe, Bệnh viện Đại học Frankfurt (Đức) và Đại học Kent (Anh) đã so sánh dữ liệu hiện có của mô người với dữ liệu lấy từ tế bào nuôi cấy nhiễm virus SARS-CoV-2 để tìm kiếm các phân tử liên quan tới đông máu, so sánh sự phân bổ của chúng ở nam và nữ, sự biến đổi theo lứa tuổi và sự điều hòa khác nhau với tế bào nhiễm SARS-CoV-2. Trên cơ sở nghiên cứu đối với 200 người, các nhà khoa học đã phát hiện những thay đổi của glycoprotein transferrin, vốn chịu trách nhiệm chính cho việc vận chuyển sắt trong máu và thúc đẩy quá trình đông máu. Mật độ tập trung protein này trong máu tăng theo lứa tuổi, ở nam cao hơn nữ và điều chỉnh tăng trong các tế bào nhiễm SARS-CoV-2. Từ đó, các nhà nghiên cứu đi đến kết luận rằng protein transferrin có thể là chỉ dấu sớm đối với bệnh nhân mắc COVID-19 có nguy cơ chuyển bệnh nặng.

Tháng 5 vừa qua, các bác sĩ ở Munich của Đức cũng đã xác định được một chỉ dấu khác trong máu có thể khiến bệnh nhân mắc COVID-19 chuyển bệnh nặng, đó là chất truyền tin interleukin-6 (IL-6). Những bệnh nhân có lượng IL-6 tăng cao có nguy cơ suy phổi cao hơn nhiều so với những bệnh nhân khác.

Mạnh Hùng

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm