Nhật Bản ra mắt thiết bị vận chuyển hành khách tự động tại sân bay

Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát, khiến nhiều quốc gia trong đó có Nhật Bản phải áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, một thiết bị vận chuyển hành khách, giống một chiếc xe lăn tự động, đang được vận hành tại sân bay quốc tế Haneda ở thủ đô Tokyo.

Ngày 8/6, công ty WHILL, có trụ sở tại Yokohama (Nhật Bản) cho biết mỗi thiết bị vận chuyển cá nhân này dành cho 1 người và có thể tự di chuyển trên quãng đường dài khoảng 600 m được lập trình sẵn, mà không bị va quệt, ngay cả khi người ngồi trên bất ngờ nhảy ra. Thiết bị chạy bằng pin lithium, và có thể tự động quay về vị trí xuất phát. Người sử dụng có thể khởi động hoặc tắt thiết bị thông qua một bảng điều khiển.

Tại sân bay Haneda, thiết bị có thể thực hiện hành trình chỉ trong vài phút, từ khu vực kiểm tra an ninh tới cửa lên máy bay, với vận tốc tối đa là 3,5 km/h. Theo WHILL, những người có nhu cầu trợ giúp đi trên quãng đường dài có thể sử dụng thiết bị tại nhà ga Terminal One.

Giám đốc điều hành của công ty WHILL Satoshi Sugie cho biết công nghệ vận chuyển bằng robot và các phương tiện tự động đang là lựa chọn phù hợp, thay thế cho sức người, trong giai đoạn cả thế giới phải "sống chung" với COVID-19. Theo ông Satoshi, công ty đang nhanh chóng phát triển loại phương tiện này để mọi người có thể yên tâm tự do đi lại.

Kể từ năm ngoái, loại phương tiện này đã được dùng thử nghiệm tại nhiều sân bay, trong đó có cả sân bay quốc tế John F.Kennedy ở New York (Mỹ). Công ty WHILL hy vọng sẽ có thể giới thiệu phương tiện này tại nhiều sân bay khác trên thế giới.

Giống như nhiều quốc gia khác, Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động. Công nghệ này được kỳ vọng sẽ được đưa vào sử dụng tại nhiều địa điểm khác như bệnh viện, công viên và các trung tâm thương mại.

Minh Tuấn

Tin liên quan

Robot và các hệ thống tự động "lên ngôi" tại Hàn Quốc

Mang theo 2 cốc cà phê sữa đá, và một bánh nướng việt quất, người phục vụ rời khỏi quán cà phê trên tầng 18 của tòa nhà, đi qua một chiếc cửa tự động, trước khi vào thang máy xuống tầng 4. Sau đó, người phục vụ truy cập ứng dụng để thông báo cho khách hàng rằng các món mà họ yêu cầu sẽ sớm được mang đến. Nếu trước đây những việc này đều do con người đảm trách thì nay một robot tự động, mang tên Dilly Tower, được thiết kế chuyên để đảm nhiệm việc giao hàng.


Hiệu quả từ máy tự động nhắc phòng dịch COVID-19

Hình ảnh "người máy" cảm biến tự động nhắc nhở mọi người phòng dịch COVID- 19 đặt tại chợ trung tâm huyện Đăk Hà (Kon Tum) và Bộ phận tiếp nhận và Trả hồ sơ của huyện đã mang lại nét mới trên mặt trận tuyên truyền phòng dịch nơi đây. Sản phẩm mới lạ, độc đáo, sáng tạo trên của anh Trương Văn Thành, Phó trưởng Phòng Tư pháp huyện Đăk Hà đã và đang được chính quyền địa phương nhân rộng phục vụ công tác phòng dịch.


Ga Sài Gòn đưa vào sử dụng cổng soát vé tự động

Để kiểm soát chặt chẽ hàng hoá và hạn chế các đối tượng xấu, buôn bán hàng rong vào ga lên tàu, đảm bảo trật tự, an toàn trong vận tải hành khách, giữ gìn an ninh trật tự trên tàu, dưới ga, ngày 15/12/2017, Ga Sài Gòn chính thức đưa vào sử dụng hệ thống cổng soát vé tự động.Đề xuất