Nguyên nhân khiến một số người dễ mắc hội chứng COVID kéo dài

Một số bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng nhẹ nhưng kéo dài nhiều tháng sau khi khỏi bệnh, hay hội chứng COVID kéo dài (Long COVID). Nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học về các yếu tố gây hội chứng này đã cho thấy ở những bệnh nhân trên đã phát triển tự kháng thể có thể tấn công tế bào của chính họ, hoặc họ có cơ địa dễ xảy ra các triệu chứng kéo dài.

Nguyen nhan khien mot so nguoi de mac hoi chung COVID keo dai hinh anh 1Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở Warsaw, Ba Lan ngày 13/1/2022. Ảnh: PAP/TTXVN

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn báo cáo nghiên cứu được đăng trên tạp chí khoa học Cell cho biết, trong nghiên cứu này, các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường tuýp 2 và chứng ho, và các bệnh nhân mắc bệnh nền về tim dễ gặp phải tình trạng mất khứu giác hoặc vị giác hơn so với những người khác.

Bài viết cho biết những người có nguy cơ cao mắc hội chứng COVID kéo dài là những người trong cơ thể có tồn tại các đoạn của virus SARS-CoV-2 hoặc tự kháng thể (kháng thể gây tổn thương tế bào hoặc cơ quan vật chủ do nhầm lẫn mục tiêu), những người mang virus Epstein-Barr (gây bệnh bạch cầu đơn nhân và một số bệnh ung thư). Theo các nhà khoa học, một số dấu hiệu bệnh được phát hiện sớm có thể kéo dài hàng tháng trời, bất kể tình trạng bệnh nặng hay nhẹ.

Vậy liệu các triệu chứng COVID kéo dài có liên quan đến các bệnh trước đó hay không? Các nhà khoa học đã tìm ra mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường tuýp 2 với hiện tượng ho. Ngoài ra, phụ nữ có khuynh hướng xuất hiện các triệu chứng thuộc về hệ thần kinh. Những người mắc bệnh tim mạch hoặc có tiền sử bị ho cũng có xu hướng bị mất khứu giác hoặc vị giác.

Về phương pháp điều trị, các nhà khoa học cho rằng chiến lược tiềm năng nhất là sử dụng thuốc kháng virus vì chúng có hiệu quả đối với tải lượng virus, và liệu pháp thay thế cortisol cho một số bệnh nhân.

Các nhà khoa học đã quan sát 309 bệnh nhân COVID-19 từ khi xuất hiện triệu chứng ban đầu đến khi hồi phục được một thời gian, sử dụng thông tin về mẫu máu, xét nghiệm dịch mũi cùng tiểu sử bệnh và báo cáo tự theo dõi triệu chứng của các bệnh nhân. Kết quả cho thấy sau 3 tháng, hơn một nửa số bệnh nhân cho biết vẫn cảm thấy mệt mỏi, 25% bị ho dai dẳng, trong khi những người khác có các triệu chứng về đường tiêu hóa.

Phương Hà

Tin liên quan

Triển vọng điều trị chứng "não sương mù" ở người bị COVID kéo dài

Kết quả một nghiên cứu công bố mới đây trên trang bioRxiv.org cho thấy chứng "não sương mù" - tình trạng đầu óc không thể ghi nhớ, phân tích nhạy bén hoặc thiếu tập trung, ghi nhận ở một số người hồi phục sau khi mắc COVID-19 gần giống chứng "não hóa trị" mà một số người trải qua trong và sau quá trình điều trị ung thư.


Những điều cần biết về chứng COVID kéo dài

Chứng COVID kéo dài (Long Covid) được coi là một nguy cơ đối với y tế cộng đồng ẩn sau đại dịch COVID-19. Giới khoa học đang trong giai đoạn đầu phát triển và bào chế thuốc điều trị nhằm giảm các triệu chứng bệnh, đồng thời nghiên cứu những nguyên nhân chưa có lời giải về triệu chứng này. Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học bang Pennsylvania đã thực hiện một công trình nghiên cứu khổng lồ mới, trong đó phát hiện rằng hơn 50% trong số 236 triệu người mắc COVID-19, tính đến thời điểm tiến hành nghiên cứu, có các triệu chứng COVID kéo dài trong hơn 6 tháng.


Trẻ em ít gặp phải "COVID kéo dài" so với người lớn

Bộ Y tế Israel ngày 5/10 cho biết các bệnh nhân mắc COVID-19 vẫn tiếp tục chịu đựng những triệu chứng trong vòng 6 tháng kể từ khi hồi phục, hay còn gọi là "COVID kéo dài" (Long COVID) với tỷ lệ khoảng 30% ở người lớn nhưng chỉ khoảng 4,6% ở trẻ em.


Công nghệ chụp bốn chiều tân tiến giúp hiểu rõ hơn về hội chứng "COVID kéo dài"

Hội chứng "COVID kéo dài" (long COVID) đang là vấn đề khiến giới chức y tế các nước đau đầu khi hàng triệu bệnh nhân mắc COVID-19 vẫn không thể thoát khỏi các triệu chứng suy nhược nhiều tháng sau khi nhiễm bệnh. Các bác sĩ ở bang California của Mỹ đang sử dụng công nghệ chụp phổi 4 chiều tân tiến nhất để hiểu rõ hơn về hội chứng này.Đề xuất