Nguy cơ mắc bệnh ung thư do tiêu thụ chất tạo ngọt nhân tạo

Tiêu thụ chất tạo ngọt nhân tạo có thể làm gia tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư. Các nhà khoa học đã đưa ra kết luận trên trong một nghiên cứu quy mô lớn công bố ngày 24/3.

Để có được kết luận này, các khoa học tham gia nghiên cứu NutriNet-Sante đã đánh giá cơ sở dữ liệu của 103.000 người hảo ngọt tại Pháp có ghi chép cá nhân về chế độ dinh dưỡng, lối sống và tiền sử bệnh trong thời gian từ 2009 đến 2021. Trong số những người tham gia nghiên cứu có 79% phụ nữ và 39% năm giới thường xuyên tiêu thụ chất tạo ngọt nhân tạo. Họ so sánh lượng tiêu thụ chất tạo ngọt với tỷ lệ người mắc bệnh ung thư, có cân nhắc các yếu tố tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe như thói quen hút thuốc, ăn uốn kém khoa học, tuổi đời và hoạt động thể chất.

Theo ông Mathilde Touvier - Giám đốc nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu INSERM của Pháp cho biết nhóm tiêu thụ lượng chất tạo ngọt lớn nhất trong những người tham gia nghiên cứu có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 13% so với người không dùng chất tạo ngọt nhân tạo.

Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí y khoa PLOS này chỉ rõ nguy cơ mắc ung thư cao hơn ở những người đặc biệt thường xuyên tiêu thụ hai loại chất tạo ngọt tự nhiên là aspartame và acesulfame potassium. Cả hai chất này thường được sử dụng trong nhiều loại nước uống giải khát, trong đó có Coke Zero.

Thông thường các đồ uống giải khát chiếm tới hơn 50% lượng chất tạo ngọt nhân tạo mà nhiều người tiệu thụ, trong khi các loại đồ ngọt ăn vặt khác chỉ chiếm khoảng 29%.

Cũng theo nghiên cứu, việc tiêu thụ chất tạo ngọt nhân tạo làm gia tăng nguy cơ phát triển đặc biệt đối với bệnh ung thư vú và các bệnh ung thư liên quan đến béo phì. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không loại trừ các yếu tố khác có khả năng làm gia tăng bệnh ung thư như lối sống của người tiêu dùng.

Ở phần kết luận nghiên cứu, các tác giả khẳng định nghiên cứu này chưa có đủ bằng chứng để có thể đưa ra những khuyến nghị y tế mới.

Ở thời điểm hiện tại, cả Viện nghiên cứu ung thư của Mỹ và Anh đều khẳng định chất tạo ngọt nhân tạo không phải là nguyên nhân gây ung thư và các chất tạo ngọt này vẫn được Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu cấp phép sử dụng.

Lan Phương

Tin liên quan

Bỉ xác định được loại thuốc ngăn ngừa ung thư vú di căn và tái phát

Các nhà nghiên cứu của Đại học UCLouvain ở Bỉ đã xác định được một loại thuốc hiệu quả chống nguy cơ tái phát và di căn của bệnh ung thư vú. Kết quả đầy hứa hẹn trên những con chuột được cấy tế bào ung thư vú ở người. Đây là lần đầu tiên trên thế giới, các nhà khoa học thành công trong việc xác định được một loại thuốc điều trị hiệu quả ung thư vú ở người.


Triển vọng điều trị bệnh COVID-19 và ung thư

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học UCLouvain của Bỉ vừa phát hiện một loại protein mới là tác nhân chính làm lây lan virus trong cơ thể con người.


Thói quen uống rượu làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

Thói quen uống rượu thường xuyên sẽ làm gia tăng nguy cơ gây bệnh ung thư vú đối với phụ nữ, nhất là giai đoạn tiền mãn kinh. Đây là kết luận được đưa ra trong một nghiên cứu do Trung tâm Ung thư Aichi, Nhật Bản, thực hiện và công bố mới đây.


Thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột - Bước tiến mới trong ngăn chặn tế bào ung thư phát triển

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, các nhà khoa học tại bệnh viện Sheba của Israel vừa công bố một công trình nghiên cứu ngăn chặn thành công các tế bào ung thư phát triển, bằng cách thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột –nói cách khác là “tái lập trình” hệ thống miễn dịch của người bệnh.Đề xuất