Với người Nùng An ở thôn Phia Thắp, xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa (Cao Bằng), làm hương là nghề truyền thống đã có từ lâu đời.
Từ nguyên liệu như cây mai, vỏ cây gạo, vỏ cây thông đỏ, mùn cưa…, người Nùng An tạo ra những nén hương có mùi thơm tự nhiên, dễ cháy và bảo quản được lâu. Cây mai sau khi lấy về được cắt thành từng đoạn dài khoảng 40 cm, sau đó chẻ nhỏ thành từng tăm hương; vỏ cây gạo (có thể dùng vỏ cây thông đỏ) được nghiền nát để tạo màu; mùn cưa từ thân cây trầm và đặc biệt là lá cây bầu hắt, một loại lá cây trên rừng được người Nùng An dùng làm chất keo kết dính các chất liệu lại với nhau. Trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ cùng đôi bàn tay khéo léo, người Nùng An đã làm ra những cây hương đẹp, tròn đều, được người tiêu dùng rất ưa chuộng.
Làm hương không chỉ đem lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình người Nùng An ở thôn Phia Thắp mà còn góp phần bảo tồn nghề truyền thống gắn với đời sống văn hóa tâm linh của người Việt đã có từ ngàn xưa.
Hữu Hải - An Thành Đạt