Thứ 3, 19/02/2019, 12:30 GMT+7
Sản lượng cà phê nhân ở Đắk Lắk vẫn tăng cao dù diện tích giảm
14:31, 16/11/2018
Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, niên vụ cà phê 2018-2019, mặc dù diện tích cà phê kinh doanh cho thu hoạch giảm xuống chỉ còn 187.279 ha, giảm 4.204 ha nhưng tỉnh vẫn ước đạt trên 464.175 tấn cà phê nhân, tăng 4.390 tấn so với niên vụ trước.
 Người dân chăm sóc cây cà phê. Ảnh: Hoài Nam – TTXVN.

Có được kết quả trên là do ngoài yếu tố thời tiết thuận lợi, các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê trên địa bàn tỉnh đã sớm triển khai công tác phá bỏ hàng chục ngàn ha cà phê già cỗi hết chu kỳ kinh doanh, năng suất thấp, kém hiệu quả kinh tế để trồng tái canh, sớm cho thu hoạch.

Đặc biệt, các nông hộ, doanh nghiệp đã chọn đưa vào trồng tái canh đại trà bằng các giống cà phê vối mới như TR4, TR5, TR6, TR7, TR8, TR9, TR11, TR12, TR13. Đây là các giống các phê vối mới không những cho năng suất cao từ 4,2 đến 7 tấn cà phê nhân/ha mà còn có chất lượng tốt, có cỡ hạt lớn đạt loại 1 trên 65%, kháng cao với bệnh gỉ sắt, tăng khả năng cạnh tranh mặt hàng xuất khẩu này trên thị trường thế giới.

Theo đó, có 4 dòng cà phê vối chín muộn là TR9, TR11, TR12, TR13 có thời gian cho thu hoạch vào mùa khô không những tạo thuận lợi cho việc thu hoạch, chế biến sau thu hoạch mà còn giảm được lượng nước tưới cho cây cà phê trong mùa khô.

Các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê ở Đắk Lắk cũng đã thực hiện đồng bộ các biện pháp thâm canh, nhất là ứng dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm, bón phân cho cà phê theo độ phì của đất, năng suất dự kiến đạt được, áp dụng kỹ thuật quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trong quản lý sâu bệnh hại…nên đã góp phần ước đạt năng suất bình quân 24,46 tạ cà phê nhân/ha. Nhiều vùng trọng điểm cà phê của tỉnh như: Cư M’gar, Ea H’leo, Krông Búk, Krông Năng, Krông Pắk đạt năng suất từ 26 tạ cà phê nhân/ha trở lên.

Hiện nay, các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã tăng cường bảo vệ để vườn cây đạt tỷ lệ quả chín từ 95% trở lên mới tổ chức thu hoạch đại trà để không những góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm cà phê nhân, giảm tổn thất sau thu hoạch mà còn tạo điều kiện cho cây cà phê sinh trưởng, phát triển tốt, ra hoa, đậu quả đúng thời điểm cho năng suất cao trong niên vụ đến. Các nông hộ, doanh nghiệp cũng đã chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết như nhân lực, bao bì, sân phơi, hệ thống máy chế biến…nhằm phục vụ tốt yêu cầu thu hoạch, chế biến cà phê trong niên vụ này.

Tỉnh Đắk Lắk hiện có 204.577 ha cà phê; trong đó, có 187.279 ha cà phê cho thu hoạch trong niên vụ này, diện tích còn lại là mới trồng tái canh đang trong thời kỳ kiến thiết cơ bản.
Quang Huy

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: