Hiệu quả từ mô hình đồng quản lý rừng ngập mặn ven biển ở Sóc Trăng

Hiệu quả từ mô hình đồng quản lý rừng ngập mặn ven biển ở Sóc Trăng
Trồng rừng ngập mặn ven biển ở huyện Trần Đề (Sóc Trăng). Ảnh: Trung Hiếu - TTXVN
Trồng rừng ngập mặn ven biển ở huyện Trần Đề (Sóc Trăng). 
Ảnh: Trung Hiếu - TTXVN
       
Mô hình đồng quản lý rừng ngập mặn ven biển được thí điểm triển khai ở ấp Âu Thọ B, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng từ năm 2007 và chính thức ký kết vào tháng 9/2009, do Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) hỗ trợ.

Ông Thạch Soal, Trưởng nhóm đồng quản lý rừng ngập mặn ven biển ấp Âu Thọ B kể lại: 20 năm trước, bãi bồi ở xã Vĩnh Hải và tại ấp Âu Thọ B chưa có rừng ngập mặn, cây thưa thớt. Nhiều nơi sóng biển đánh vào bờ, cuốn trôi đất đai, hoa màu và uy hiếp tính mạng của người dân. Với các dự án của Chính phủ, rừng được trồng qua nhiều năm mới định hình thành rừng. Tuy nhiên ngày ấy, lực lượng kiểm lâm mỏng trong khi ý thức của người dân còn kém, cuộc sống lại khó khăn nên bà con vào rừng, bãi bồi ven biển đánh bắt cá, ốc, cua…; thu nhặt củi làm cho rừng hao hụt nhiều, không phát triển.

Khi dự án triển khai ở ấp Âu Thọ B, 240 hộ dân đã ký kết với chính quyền địa phương và kiểm lâm thực hiện quy chế đồng quản lý bảo vệ rừng, khai thác và sử dụng tài nguyên thiên nhiên. Người dân tự nguyện hình thành 6 tổ theo cụm dân cư và cùng hoạch định kế hoạch trồng, bảo vệ và sử dụng các nguồn lợi ở 4 phân khu, gồm: khu phòng hộ, khu phục hồi bên trong, khu phục hồi bên ngoài và khu sử dụng bền vững. Mỗi khu giữ vai trò riêng, từ bảo vệ cho các loại thủy sản có nơi trú ngụ, sinh sản, duy trì tính đa dạng của hệ sinh thái, ngăn sóng, hạn chế sạt lở đến mở rộng vành đai rừng phòng hộ.

Sau 8 năm, hiệu quả rõ rệt nhất mà mô hình mang lại là những cánh rừng ngập mặn xanh tốt, gồm đước, mắm, bần… trải dài 2km trên tuyến ven biển ấp Âu Thọ B hiện nay. Từ 115 ha rừng quản lý ban đầu, nhóm đồng quản lý rừng ngập mặn ven biển đã cùng với ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương trồng thêm nhiều diện tích rừng mới, tăng diện tích rừng do nhóm quản lý lên 370 ha.

Ông Thạch Soal, Trưởng nhóm đồng quản lý rừng ngập mặn ven biển ấp Âu Thọ B chia sẻ: Người dân đã xem mảnh đất mình quản lý là tài sản nên rừng phát triển xanh tốt, từng ngày vươn ra biển, tạo thành tấm lá chắn bảo vệ tài sản của bà con. Khi rừng rậm rạp, người dân sống yên tâm hơn, không lo sợ sóng gió như trước kia. Đê biển có rừng bảo vệ, vững chắc không thua kém bê tông.

Ông Thạch Sơn, Trưởng nhóm đồng quản lý ấp Võ Thành Văn, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng cho biết: Cùng với chính quyền địa phương, chúng tôi thành lập đội cơ động trực tiếp tuần tra trên địa bàn, bảo vệ rừng, thành lập tổ nhóm và bầu người đứng đầu. Người dân họp lại, thảo luận về những điều muốn nhìn thấy ở khu rừng này và cả những điều muốn nhìn thấy trong tương lai. Chúng tôi không là một nhóm của cá nhân riêng lẻ mà là một tập thể có mục tiêu rõ ràng về bảo vệ rừng.
         
Ngoài việc chăm sóc bảo vệ rừng và nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo tồn, phát triển rừng ngập mặn, mô hình đồng quản lý rừng ngập mặn ven biển đã tạo sự đoàn kết trong cộng đồng và tạo sinh kế ổn định cho bà con. Rừng phát triển tốt đã góp phần tăng nguồn lợi thủy sản. Các thành viên tham gia mô hình được cấp thẻ ra vào rừng khai thác củi và các nguồn lợi thủy hải sản dưới tán rừng để phục vụ đời sống một cách công khai, minh bạch mà không phải lén lút như trước đây. Người dân tự giám sát nhau với mục đích chung là bảo vệ rừng, khai thác một cách bền vững và lâu dài.

Người dân cũng đã mạnh dạn phản ánh những bất cập và khó khăn với chính quyền, đề xuất một số giải pháp nhằm cải thiện đời sống, khai thác nguồn lợi tài nguyên thiên nhiên hợp lý như nuôi ốc len dưới tán rừng ở ấp Âu Thọ B (xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu), nuôi vộp dưới tán rừng ở ấp Võ Thành Văn (xã An Thạnh Nam, huyện Cù Lao Dung),…

Anh Thái Đăm, thành viên nhóm đồng quản lý rừng ngập mặn ven biển ấp Âu Thọ B cho biết: Hiện nay ở mô hình đồng quản lý, thành viên vừa thu lợi hải sản tự nhiên như ốc, cua, đồng thời cũng thu lợi từ ốc len nuôi trong rừng. Ốc len là loại thủy sản dễ nuôi, có giá trị kinh tế tương đối cao, có thị trường tiêu thụ thuận lợi nên được đông đảo người dân nuôi. Nhờ thu nhập khá từ nguồn lợi dưới tán rừng mà cuộc sống gia đình tôi giờ ổn định hơn.

Ông Ngô Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng đánh giá: Mô hình đồng quản lý là biện pháp hữu hiệu bảo vệ rừng ngập mặn, cung cấp điều kiện sống tốt hơn cho cộng đồng tại địa phương. Sau 8 năm triển khai, đời sống người dân vùng ven rừng tốt hơn nhờ vào khai thác bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên dưới tán rừng. Đặc biệt, đê biển được bảo vệ tốt, giảm thiểu xói lở bờ biển, diện tích rừng tăng lên, rừng mọc tái sinh phủ lấp vùng đã bị xói lở,…

Ấp Âu Thọ B ở những năm 2008 có gần 40% hộ dân là hộ nghèo, đồng bào dân tộc Khmer và Hoa chiếm gần 99%. Việc triển khai mô hình đồng quản lý rừng ngập mặn ven biển đã cải thiện đáng kể đời sống người dân, số hộ nghèo giảm dần qua các năm. Các hành vi sai phạm, phá hoại rừng được ngăn chặn ngay từ đầu. Đây là điểm sáng để nhân rộng mô hình nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu trong điều kiện hiện nay. Nhiều giải pháp đang được triển khai để duy trì và nhân rộng mô hình, như phát triển lực lượng kế thừa có trình độ, am hiểu địa bàn; tranh thủ các nguồn lực, dự án và có giải pháp tạo nguồn tài chính bền vững cho các hoạt động đồng quản lý…/.
Hoài Thu
TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng chuỗi liên kết để phát triển ngành chăn nuôi bền vững

Xây dựng chuỗi liên kết để phát triển ngành chăn nuôi bền vững

Xây dựng chuỗi liên kết là giải pháp cốt lõi nhằm phát triển ngành chăn nuôi Việt Nam theo hướng bền vững. Đây là nhận định của các chuyên gia tại “Hội thảo Liên kết chuỗi chăn nuôi an toàn và kết nối tiêu thụ sản phẩm” do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản - Cục Chăn nuôi phối hợp với Hội Chăn nuôi Việt Nam tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 18/10.
Thêm 33 đơn vị tại Thành phố Hồ Chí Minh được cấp Chứng nhận Chuỗi thực phẩm an toàn

Thêm 33 đơn vị tại Thành phố Hồ Chí Minh được cấp Chứng nhận Chuỗi thực phẩm an toàn

Ngày 15/8, Ban Quản lý Thực phẩm an toàn Thành phố Hồ Chí Minh trao chứng nhận "Chuỗi thực phẩm an toàn" cho 33 đơn vị thuộc Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh - Saigon Co.op. Đây là hoạt động hưởng ứng kế hoạch "Xây dựng mô hình thí điểm và triển khai thực hiện phương án quản lý thực phẩm theo chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn tại Thành phố Hồ Chí Minh" năm 2018.
Siêu thị lên tiếng về việc kinh doanh thịt gà dai

Siêu thị lên tiếng về việc kinh doanh thịt gà dai

Trước thông tin sản phẩm gà dai không đầu, không nội tạng, ngoài việc được bán buôn phổ biến ở mạng lưới chợ truyền thống, vỉa hè, còn được kinh doanh ở kênh phân phối hiện đại trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Một số hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại đã có thông tin chính thức liên quan đến hoạt động kinh doanh, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm... tới người tiêu dùng trên địa bàn thành phố.
Người dân Thành phố Hồ Chí Minh tiếp cận phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên điện thoại thông minh

Người dân Thành phố Hồ Chí Minh tiếp cận phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên điện thoại thông minh

Nhằm tạo điều kiện cho người dân tiếp cận và dễ dàng thực hiện việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đã cho ra đời ứng dụng Hướng dẫn phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và tổ chức họp báo công bố ứng dụng này vào chiều 21/6/2018.
Tháo gỡ khó khăn trong vấn đề xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh Long An

Tháo gỡ khó khăn trong vấn đề xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh Long An

Dự báo sau năm 2020, khối lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn tỉnh Long An là 1.100 tấn/ngày, sau năm 2025 là 1.300 tấn/ngày. Trong khi lượng rác thải ngày càng tăng, “đầu ra” ngày càng khó khăn sẽ tạo áp lực rất lớn đối với tỉnh Long An. Do đó, cần có những giải pháp mang tính bền vững, lâu dài để giải quyết bài toán này.
Thành phố Hồ Chí Minh nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu giảm ô nhiễm môi trường

Thành phố Hồ Chí Minh nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu giảm ô nhiễm môi trường

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng trầm trọng, thành phố cần đẩy mạnh các giải pháp hoàn thành 16 chỉ tiêu của chương trình giảm ô nhiễm môi trường nhằm thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường. Đây là nội dung chính được đưa ra tại Hội nghị sơ kết thực hiện các chỉ tiêu chương trình giảm ô nhiễm môi trường giai đoạn 2016-2020 do UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, ngày 18/5.
Phụ nữ Đồng Nai nói không với “rau hai luống, lợn hai chuồng”

Phụ nữ Đồng Nai nói không với “rau hai luống, lợn hai chuồng”

“Không trồng rau hai luống, không nuôi lợn hai chuồng” là mục tiêu được phụ nữ tỉnh Đồng Nai đặt ra tại buổi tọa đàm về nhận thức và hành động của phụ nữ trong vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tọa đàm do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Nai tổ chức, ngày 16/5.
Thành phố Hồ Chí Minh và nỗi lo ngập nước mùa mưa

Thành phố Hồ Chí Minh và nỗi lo ngập nước mùa mưa

Mỗi khi có mưa lớn, người dân Thành phố Hồ Chí Minh lại phải đối diện với tình trạng ngập nước ở nhiều nơi. Với việc nhiều công trình chống ngập nước chậm tiến độ, mùa mưa năm 2018 tình trạng ngập nước sẽ tiếp tục xảy ra ở nhiều nơi trên địa bàn thành phố.
Biến bãi rác ô nhiễm thành vườn cây công nghệ cao

Biến bãi rác ô nhiễm thành vườn cây công nghệ cao

Từ một bãi chôn lấp rác, gây ô nhiễm nghiêm trọng tại Thành phố Hồ Chí Minh, bãi chôn lấp rác Đông Thạnh (huyện Hóc Môn) đã được cải tạo trở thành một khuôn viên cây xanh cùng nhiều cây ăn trái công nghệ cao mang lại hiệu quả kinh tế.
Phát hiện hai cơ sở sản xuất giò chả vi phạm tại Thành phố Hồ Chí Minh

Phát hiện hai cơ sở sản xuất giò chả vi phạm tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 08/5/2018, đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm do bà Nguyễn Thu Thủy, Phó cục trưởng Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dẫn đầu đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đoàn kiểm tra đã phát hiện hai cơ sở sản xuất giò chả có dấu hiệu vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Thành phố Hồ Chí Minh cần nỗ lực kiểm soát thực phẩm từ nguồn

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Thành phố Hồ Chí Minh cần nỗ lực kiểm soát thực phẩm từ nguồn

Là một thành phố đông dân cư, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm lớn, do đó Thành phố Hồ Chí Minh cần nỗ lực kiểm soát thực phẩm từ nguồn, nhất là tại các chợ đầu mối. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh như vậy tại buổi khảo sát và làm việc tại Chợ đầu mối nông sản Bình Điền (Thành phố Hồ Chí Minh) vào rạng sáng nay, 06/5/2018.
Thành phố Hồ Chí Minh đi đầu trong quản lý và xử lý chất thải

Thành phố Hồ Chí Minh đi đầu trong quản lý và xử lý chất thải

Chiều 2/5, tại buổi làm việc của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội với Thành phố Hồ Chí Minh về công tác quản lý chất thải sinh hoạt và xử lý chất thải chăn nuôi, các đại biểu đều nhận định Thành phố Chí Minh là đơn vị đi đầu cả nước trong công tác bảo vệ môi trường, nhất là quản lý và xử lý chất thải.
Thành phố Hồ Chí Minh: Xử lý rác thải nguy hại bằng công nghệ hiện đại, đảm bảo vệ sinh môi trường

Thành phố Hồ Chí Minh: Xử lý rác thải nguy hại bằng công nghệ hiện đại, đảm bảo vệ sinh môi trường

Rác thải y tế và rác thải công nghiệp nguy hại cần được xử lý triệt để nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường và sức khỏe cộng đồng. Thời gian qua, Thành phố Hồ Chí Minh đã ứng dụng công nghệ hiện đại ở các nhà máy xử lý rác thải y tế và công nghiệp nguy hại, đảm bảo công suất xử lý toàn bộ khối lượng rác nguy hại thải ra hàng ngày trên địa bàn.
Nhiều hoạt động nâng cao ý thức về giảm ô nhiễm rác thải nhựa

Nhiều hoạt động nâng cao ý thức về giảm ô nhiễm rác thải nhựa

Ngày 22/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổ chức Việt Nam sạch và xanh phối hợp với Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức sự kiện Ngày Trái đất 2018 chủ đề "Sống có trách nhiệm: Chấm dứt ô nhiễm rác thải nhựa" với sự tham gia của gần 2.000 tình nguyện viên.
Xây dựng chuỗi quản lý an toàn thực phẩm đạt chuẩn chất lượng hội nhập

Xây dựng chuỗi quản lý an toàn thực phẩm đạt chuẩn chất lượng hội nhập

Hiện nay, phần lớn các nhà sản xuất trong nước chưa đáp ứng được các yêu cầu cơ bản về an toàn thực phẩm trên thị trường thương mại tự do và hội nhập quốc tế; trong đó, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nhiều doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa xây dựng được năng lực dựa trên tiếp cận rủi ro và kết quả thực hiện đối với lĩnh vực an toàn thực phẩm. 
Phản biện, hoàn thiện đề án điều chỉnh phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh

Phản biện, hoàn thiện đề án điều chỉnh phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhằm ghi nhận ý kiến phản biện của các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, các cơ sở kinh doanh và nhà khoa học về tăng mức thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp, ngày 01/3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị phản biện đối với dự thảo Đề án điều chỉnh tăng mức thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
Cảnh báo gia tăng viêm tụy cấp do thói quen ăn uống

Cảnh báo gia tăng viêm tụy cấp do thói quen ăn uống

Liên tục trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, Bệnh viện Bình Dân Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận điều trị 30 trường hợp viêm tụy cấp (cao gấp 6 lần bình thường), nguyên nhân là do thói quen ăn uống. 
Thích ứng với biến đổi khí hậu ở các tỉnh Nam Bộ (Bài 1)

Thích ứng với biến đổi khí hậu ở các tỉnh Nam Bộ (Bài 1)

Các tỉnh, thành khu vực Nam Bộ đang chịu tác động nặng của biến đổi khí hậu. Trong đó, biến đổi khí hậu tại Thành phố Hồ Chí Minh có tác động qua lại về phát triển kinh tế - xã hội đối với các tỉnh trong khu vực; đồng thời chịu ảnh hưởng của quá trình di dân từ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long do hậu quả biến đổi khí hậu.
Quảng Ninh tăng cường kiểm soát sản xuất rượu thủ công

Quảng Ninh tăng cường kiểm soát sản xuất rượu thủ công

Quảng Ninh là một địa phương có nhiều “đặc sản” về rượu như: rượu ba kích, rượu nếp cái hoa vàng, rượu bâu của người Dao Bằng Cả, rượu mơ của vùng non thiêng Yên Tử... Tuy nhiên, Quảng Ninh không có một cơ sở nào sản xuất rượu công nghiệp và trong số 1.767 cơ sở sản xuất rượu thủ công chỉ có 24 cơ sở (chiếm 1,35%) được cấp giấy phép sản xuất theo quy định. Kiểm soát việc sản xuất rượu thủ công trở thành một vấn đề nóng, khiến các nhà quản lý của tỉnh Quảng Ninh lo ngại về nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.