Ngày Trái đất 2018:

Nhiều hoạt động nâng cao ý thức về giảm ô nhiễm rác thải nhựa

Nhiều hoạt động nâng cao ý thức về giảm ô nhiễm rác thải nhựa
Các tình nguyện viên được chia thành nhiều nhóm dọn rác thải tại các khu vực công cộng, công viên trên địa bàn quận 1, 2, 7 nhằm truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định.
Tình nguyện viên tham gia nhặt rác thải trong Ngày Trái đất năm 2018 tại Công viên 23/9, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh Xuân Dự - TTXVN
Tình nguyện viên tham gia nhặt rác thải trong Ngày Trái đất năm 2018 tại
Công viên 23/9, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh Xuân Dự - TTXVN

Ngoài Thành phố Hồ Chí Minh, sự kiện Ngày Trái đất 2018 chủ đề "Sống có trách nhiệm: Chấm dứt ô nhiễm rác thải nhựa" đồng thời diễn ra tại thành phố Hà Nội, Huế, Hội An và huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) với sự tham gia của hơn 4.000 tình nguyện viên trong cả nước.

Theo ông Nguyễn Hữu Nhân, người sáng lập Tổ chức Việt Nam sạch và xanh, để giảm thải rác thải nhựa, mỗi người cần hạn chế mức thấp nhất sử dụng các sản phẩm nhựa, từ chối sử dụng ly nhựa, ống hút nhựa và bao ni lông khi mua hàng hóa, thực phẩm. Cần có ý thức sử dụng những túi xách bằng nguyên liệu thân thiện môi trường, những vật dùng có thể tái sử dụng nhiều lần. Ống hút bằng thân cây sậy, bằng thủy tinh, bằng inox là những sản phẩm có thể thay thế hoàn toàn cho ống hút nhựa, các vật dụng thường được làm bằng nhựa như bàn chải đánh răng, bàn chải giặt quần áo cũng có thể được chế tạo từ gỗ hoặc các vật liệu thân thiện môi trường.

Tham gia dọn rác thải tại Công viên 23/9, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, bạn Nguyễn Thị Mỹ Trang, sinh viên năm nhất Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: "Em nhận thấy việc tổ chức các buổi dọn dẹp rác thải kêu gọi nhiều người tham gia là hoạt động ý nghĩa góp phần bảo vệ môi trường Thành phố. Em mong muốn các hoạt động vệ sinh môi trường như thế này sẽ giúp mọi người có ý thức trong việc bảo vệ môi trường, nhất là để rác đúng nơi quy định và hạn chế sử dụng đồ dùng nhựa một lần".
Tình nguyện viên tham gia nhặt rác thải trong Ngày Trái đất năm 2018 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh Xuân Dự - TTXVN
Tình nguyện viên tham gia nhặt rác thải trong Ngày Trái đất năm 2018 trên
địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh Xuân Dự - TTXVN
Trong khi đó, bạn Nguyễn Phú Trọng, sinh viên năm 3 Khoa hóa, Đại học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Hiện trong thành phố, việc xả rác bừa bãi và phá hoại cây xanh còn diễn ra nhiều nơi, ảnh hưởng lớn đến môi trường. Hy vọng các hoạt động nhặt rác nơi công cộng sẽ làm sạch những địa điểm thường xuyên bị xả rác, đồng thời góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mọi người.

Theo một nghiên cứu quốc tế vừa công bố, Việt Nam là một trong 5 quốc gia xả rác thải nhựa nhiều nhất với khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa thải ra biển mỗi năm. Rác thải nhựa ở đại dương phá hủy môi trường tự nhiên, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của các loại thủy sản, trên đất liền, rác thải nhựa có ở nhiều nơi và gây ra những tác động nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống con người.

Các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực môi trường đề xuất giải pháp đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền thay đổi thói quen, nhận thức của cộng đồng trong sử dụng rác thải nhựa, sử dụng tiết chế và tái sử dụng tối đa đồ dùng bằng nhựa.

Bên cạnh đó, cần có sự hỗ trợ của các tổ chức tài chính trong việc thực hiện các dự án tái chế rác thải nhựa, dự án nghiên cứu sản xuất sản phẩm bằng nguyên liệu thân thiện môi trường. Nhà nước cần ban hành các chính sách giảm sản xuất đồ dùng bằng nhựa, có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất đồ dùng bằng nguyên liệu thân thiện với môi trường thay thế đồ dùng bằng nhựa./.
Nguyễn Xuân Dự
Báo ảnh Dân tộc và Miền núi/TTXVN

Có thể bạn quan tâm