Không chỉ hấp dẫn bởi giai thoại về công tử Bạc Liêu hay nhạc sĩ Cao Văn Lầu, Bạc Liêu còn được biết đến qua những cánh đồng điện gió, những ngôi chùa Khmer cổ kính… cùng nhiều món ăn ngon, trong đó có bánh xèo Giồng Nhãn, được bày bán tại Khu du lịch Vườn nhãn Bạc Liêu (thành phố Bạc Liêu).
Theo anh Tạ Công Danh, chủ quán bánh xèo A Mật ở xã Hiệp Thành: “Để bánh xèo ngon, bột bánh phải làm từ gạo mùa cũ, pha thêm chút bột nghệ, nước cốt dừa, gia vị rồi xay bằng cối đá. Nhân bánh được làm từ các nguyên liệu tươi ngon nhất, đặc biệt là con tép bạc, đặc sản xứ Bạc Liêu”. Khi chế biến, đầu bếp sử dụng những chiếc chảo to, thoa chút dầu ăn lên khắp mặt chảo và cho hành tây, tép bạc, thịt nạc vào đảo đều. Khi nguyên liệu chín, đầu bếp múc bột rồi tráng một lớp mỏng khắp mặt chảo, sau đó cho giá đỗ, đậu xanh, củ đậu vào và đậy nắp khoảng 2 phút. Khi chín vàng, bánh được gấp đôi lại rồi gắp ra đĩa.
Bánh xèo Giồng Nhãn thường ăn kèm với nước chấm cùng một chút rau thơm, lá xoài non, lá cóc, bằng lăng, sung, tía tô… Gắp một miếng bánh xèo vừa thơm vừa giòn, cuốn với rau rồi chấm vào bát nước chấm, vị ngọt của tôm, vị béo ngậy của nước cốt dừa cùng hòa quyện sẽ khiến thực khách không thể nào quên được.
Tuấn Kiệt