Hà Nội nâng giá trị cây bưởi đặc sản

Bưởi là một trong những cây trồng chủ lực nằm trong Đề án phát triển cây ăn quả đặc sản của thành phố Hà Nội. Những năm qua, nhờ đẩy mạnh sản xuất bưởi theo hướng hữu cơ, VietGAP nên năng suất, chất lượng bưởi trên địa bàn thành phố tăng rõ rệt, hiệu quả kinh tế đạt khoảng 500 triệu đồng/ha/năm. Để nâng cao trình độ sản xuất, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng mới, thâm canh, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên cây bưởi cho bà con nông dân. Với tư duy mới cùng các giải pháp sản xuất tập trung quy mô lớn, Hà Nội đã và đang cố gắng nâng cao giá trị của cây bưởi, tạo đột phá trên thị trường, góp phần tăng thu nhập cho bà con nông dân.

Ha Noi nang gia tri cay buoi dac san hinh anh 1Bưởi Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) vào mùa thu hoạch.

Tin liên quan

Hướng đi mới cho cây bưởi đặc sản

Hiện nay, tỉnh Phú Thọ có khoảng 4.300 ha bưởi các loại; trong đó, có khoảng 2.700ha diện tích bưởi đã và đang cho thu hoạch. Để khai thác lợi thế thổ nhưỡng đất ở từng vùng, từng địa phương, những năm gần đây ngoài những diện tích bưởi đặc sản Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ đã triển khai đồng loạt trồng giống bưởi diễn nhằm phát triển cây bưởi trở thành cây trồng chủ lực. Đồng thời, hình thành vùng cây ăn quả, tạo ra sản phẩm hàng hóa tập trung, cải tạo các vườn bưởi già cỗi, ứng dụng công nghệ bảo quản sau thu hoạch, tiếp tục xây dựng thương hiệu… để mở hướng đi mới cho cây trồng này.


Triển vọng từ mô hình phát triển cây bưởi da xanh liên kết ở huyện Sơn Tây

Sau khi trồng thí điểm thành công ở một số hộ dân, chính quyền huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi đã nhân rộng diện tích cây bưởi da xanh cho người dân ở nhiều xã trên địa bàn huyện. Hiện bưởi da xanh đang được trồng theo chuỗi liên kết nhằm giúp người dân ổn định đầu ra, nâng giá trị nông sản, tạo nguồn thu nhập sớm thoát nghèo.


Biên pháp xử lý ruồi gây hại trên bưởi

Trong những năm gần đây, diện tích trồng bưởi ngày càng mở rộng, nhất là bưởi da xanh, vì đây là loại trái cây có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, nhiều vườn bưởi ở Bến Tre đang bị đe dọa bởi một loại dịch hại mới phát triển và gây hại phổ biến trên các đọt bưởi mới ra, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự sinh trưởng và phát triển của cây bưởi, đó là ruồi hại đọt bưởi.Đề xuất