Gia Lai xây dựng mã số vùng trồng cho nông sản chủ lực

Trước yêu cầu ngày càng cao của thị trường xuất khẩu, những năm vừa qua, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân ở tỉnh Gia Lai đã đẩy mạnh việc xây dựng mã số vùng trồng cho các nông sản chủ lực. Từ đó, nhiều nông sản của tỉnh Gia Lai đã được xuất khẩu chính ngạch tới các thị trường trên thế giới.

4-ma so vung trong-gia lai-hong diep.jpg
Xây dựng mã số vùng trồng góp phần nâng cao nhận thức của người dân về sản xuất nông nghiệp an toàn, thân thiện với môi trường. Ảnh: Hồng Điệp

Những năm qua, xuất khẩu nông sản đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế của tỉnh Gia Lai với kim ngạch liên tục tăng. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2024, Gia Lai đã ghi nhận kim ngạch xuất khẩu ấn tượng với con số lên đến 525 triệu USD. Sự tăng trưởng này một phần được hỗ trợ bởi các hiệp định thương mại tự do như: Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP)…

Ông Đoàn Ngọc Có, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai cho rằng, mã số vùng trồng là công cụ quan trọng trong việc truy xuất nguồn gốc nông sản, đảm bảo chất lượng sản phẩm, hiện tại được nhiều địa phương và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tích cực áp dụng. Các sản phẩm chủ lực của tỉnh như: cà phê, hồ tiêu, sầu riêng, chanh leo, chuối… đều đã được cấp mã số, qua đó khẳng định chất lượng trên thị trường quốc tế. Với khoảng 400 ha chuối, sản lượng 22.000 - 25.000 tấn/năm, 7 mã số vùng trồng và 3 cơ sở đóng gói, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Hưng Sơn ở huyện Đăk Đoa hiện đang xuất khẩu chuối sang các thị trường lớn như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản..., doanh thu từ 12 - 15 triệu USD/năm. Có mã số vùng trồng, sản phẩm chuối của Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Hưng Sơn đã đáp ứng được tiêu chuẩn của các nước nhập khẩu, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm.

2-ma so vung trong-gia lai-hong diep.jpg
Việc xây dựng mã số vùng trồng giúp khẳng định nguồn gốc, nâng cao chất lượng nông sản, gia tăng giá trị sản phẩm. Ảnh: Hồng Điệp

Gia Lai hiện có 227 mã số vùng trồng với tổng diện tích hơn 9.600 ha và 38 cơ sở đóng gói nông sản với tổng công suất 1.500 - 1.700 tấn quả tươi/ ngày. Con số này tăng đáng kể so với giai đoạn 2018 - 2022, khi đó Gia Lai chỉ có 95 mã số vùng trồng và 22 cơ sở đóng gói. Hiện tại, các mặt hàng nông sản có mã vùng trồng của tỉnh đều được xuất khẩu sang thị trường các nước như: Trung Quốc, New Zealand, Hoa Kỳ…

7-ma so vung trong-gia lai-hong diep.JPG
Việc xây dựng mã số vùng trồng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng lực xuất khẩu, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Ảnh: Hồng Điệp

Gia Lai đang tích cực hợp tác với các doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân để xây dựng vùng nguyên liệu, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, 4C, Organic, Rainforest Alliance, FLO nhằm nâng cao chất lượng và giá trị nông sản xuất khẩu. Đồng thời, cũng sẽ tiếp tục xây dựng mã số vùng trồng cho toàn bộ sản phẩm nông sản của tỉnh.

6-ma so vung trong-gia lai-hong diep.jpg
Các sản phẩm chủ lực của tỉnh như cà phê, hồ tiêu, sầu riêng, chanh leo, chuối… đều đã được cấp mã số, từ đó nâng cao uy tín của nông sản Gia Lai trên thị trường quốc tế. Ảnh: Hồng Điệp

Với những nỗ lực và định hướng chiến lược đúng đắn, Gia Lai đang từng bước khẳng định vị thế là địa phương có tỷ trọng xuất khẩu nông sản lớn ở khu vực Tây Nguyên. Việc xây dựng mã số vùng trồng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng lực xuất khẩu, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương, từng bước xây dựng nền nông nghiệp phát triển bền vững.

Hồng Điệp

(Báo ảnh Dân tộc và Miền núi)

Có thể bạn quan tâm