Điện Biên phấn đấu đưa Tuần Giáo thành thủ phủ mắc ca của Việt Nam

Ngày 23/5, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên tổ chức Ngày hội trồng Mắc ca năm 2024 và Hội thảo về định hướng phát triển cây mắc ca, cây cà phê.

vna_potal_dien_bien_phan_dau_dua_tuan_giao_thanh_thu_phu_mac_ca_cua_ca_nuoc_7392214.jpg
Bí thư Tỉnh uỷ Điện Biên Trần Quốc Cường tham gia trồng cây mắc ca tại xã Quài Nưa, huyện Tuần Giáo, ngày 23/5. Ảnh: Phan Quân - TTXVN

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Xuân Cảnh, Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên cho biết, phát triển cây mắc ca là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu của huyện Tuần Giáo. Năm 2023, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, huyện Tuần Giáo đã trồng mới được gần 1.700 ha cây mắc ca với sự tham gia của 2.800 hộ dân. Diện tích mắc ca được trồng đang sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt trên 90%. Qua đó, đã tạo sự chuyển biến rõ rệt trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện, tạo hướng đi rõ ràng trong việc xóa đói giảm nghèo, làm giàu bền vững cho người dân trên địa bàn.

Chính quyền huyện Tuần Giáo đặt mục tiêu đến hết năm 2025, huyện sẽ có hơn 8.000 ha mắc ca của người dân, bình quân mỗi hộ dân sở hữu khoảng 100 cây mắc ca, tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động và đem lại thu nhập ổn định cho người dân.

Riêng trong năm nay, huyện đã tuyên truyền, vận động được 5.500 hộ gia đình đăng ký trồng mắc ca, nâng tổng số hộ tham gia trồng mắc ca trong toàn huyện lên gần 8.000 hộ, chiếm gần 50% dân số làm nông nghiệp trên địa bàn.

vna_potal_dien_bien_phan_dau_dua_tuan_giao_thanh_thu_phu_mac_ca_cua_ca_nuoc_7392215.jpg
Đoàn viên thanh niên tham gia ngày hội trồng cây mắc ca. Ảnh: Phan Quân - TTXVN

Đến nay, huyện Tuần Giáo đã hoàn thành việc đào hố, trộn phân lấp hố và dự kiến đến hết tháng 6/2024, sau khi hoàn thành xuống giống, huyện Tuần Giáo phấn đấu sẽ có hơn 6.000 ha mắc ca; trong đó, có hơn 5.050 ha mắc ca của người dân. Từ đó, kỳ vọng sẽ vượt huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng; huyện Tuy Đức, tỉnh Đăk Nông; huyện Kbang, tỉnh Gia Lai; huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk để trở thành huyện có diện tích trồng, phát triển mắc ca lớn nhất cả nước.

Ông Lê Xuân Cảnh, Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên khẳng định, việc trồng và phát triển cây mắc ca được xem là một nhiệm vụ lớn của huyện mang tính chất đột phá trong phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo. Do đó, chính quyền địa phương sẽ làm tất cả các giải pháp, vận dụng mọi chế độ chính sách để người dân nhận được những nguồn hỗ trợ tốt nhất, thời gian hỗ trợ dài nhất.

"Đây cũng là nhiệm vụ quan trọn hàng đầu được cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã, các thôn bản tập trung thực hiện trong việc trồng và phát triển cây mắc ca xóa đói giảm nghèo", Chủ tịch Lê Xuân Cảnh nhấn mạnh.

Tại hội thảo, các tham luận đều khẳng định, tuy là huyện nghèo, còn nhiều khó khăn, song huyện Tuần Giáo có nhiều điều kiện để phát triển mở rộng diện tích trồng cây mắc ca như: điều kiện về thổ nhưỡng, có diện tích đất lớn, người dân có khao khát vươn lên làm giầu…

GS. TS Nguyễn Lân Hùng, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Mắc ca Việt Nam cho biết, đến nay, huyện Tuần Giáo đã hội tụ nhiều điều kiện và hoàn toàn có thể trở thành thủ phủ mắc ca trong tương lai. “Hiệp hội Mắc ca Việt Nam sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm trong việc trồng, chăm sóc và bao tiêu sản phẩm mắc ca; đồng thời, luôn đồng hành, gắn bó chặt chẽ với bà con, với huyện để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình phát triển cây mắc ca trên địa bàn…”, ông Hùng khẳng định.

Năm 2024, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên phấn đấu sẽ hoàn thành kế hoạch trồng và chăm sóc 6.000 ha cây mắc ca và trở thành huyện có diện tích trồng mắc ca lớn nhất cả nước.

Trung Kiên

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm