Các loài chim thay đổi hình dạng cơ thể thích nghi với Trái Đất ấm lên

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học trường Đại học Tel Aviv (TAU), Israel, công bố ngày 5/4, trong hơn 7 thập kỷ qua, nhiều loài chim ở nước này đã thay đổi hình dạng cơ thể để thích nghi với tình trạng ấm lên toàn cầu.

Cac loai chim thay doi hinh dang co the thich nghi voi Trai Dat am len hinh anh 1Mỏ của nhiều loài chim đang gia tăng kích thước để thích nghi với biến đổi khí hậu. Ảnh: Ryan Barnab/thiennhien.net

Trong nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Global Ecology and Biogeography, các nhà khoa học của TAU đã phân tích hình thái học của 7.981 mẫu vật các loài chim trong bảo tàng và đo lường trọng lượng cũng như kích thước của mỗi loài để so sánh sự thay đổi của chúng theo thời gian và trước những bất thường về nhiệt độ.

Nhóm nghiên cứu phát hiện thấy trong suốt 70 năm qua, hơn một nửa số loài chim đã có những thay đổi liên tục về hình dạng cơ thể, hoặc là trở nên dài ra hoặc nhỏ hơn, cả hai đều dẫn tới tăng diện tích bề mặt cơ thể. Bằng cách sử dụng các mô hình, nghiên cứu cho thấy theo thời gian, các loài chim đã tăng 28,9% tỷ lệ diện tích bề mặt cơ thể, tương ứng với mức tăng 12,2% cho 1 độ C ấm lên của Trái Đất.

Theo các nhà nghiên cứu, tác động của nhiệt độ gia tăng đối với hình dáng và kích thước ở loài chim mạnh hơn so với tác động của sự khác biệt về địa lý, phản ánh một sự điều chỉnh chung trước những thay đổi về điều kiện khí hậu. Những thay đổi về chiều dài cơ thể có xu hướng xảy ra nhiều hơn ở các loài chim di cư, trong khi những thay đổi về trọng lượng cơ thể thường ghi nhận ở những loài chim không di cư theo mùa.

Các nhà khoa học khẳng định những thay đổi này ở các loài chim di cư từ lục địa Á-Âu và châu Phi cho thấy loài người đang chứng kiến “một hiện tượng toàn cầu”. Tuy nhiên, họ lo ngại các loài chim sẽ không thể thích nghi kịp với tốc độ nóng lên của Trái Đất hiện nay.


Nguyễn Tùng

Tin liên quan

Gần 470 loài chim bị tuyệt chủng trong vòng 50.000 năm qua

Ít nhất 469 loài chim đã bị tuyệt chủng trong vòng 50.000 năm qua, chủ yếu là do sự tác động của con người. Đây là kết luận được đưa ra trong một nghiên cứu do Đại học Tel Aviv và Viện Khoa học Weizmann thực hiện và được công bố trên tạp chí Journal of Biogeography số ra ngày 10/8.


Bellbird - Loài chim có tiếng kêu lớn nhất thế giới

Ở vùng núi phía Bắc rừng mưa Amazon, một chú chim nhỏ xíu trong bộ lông trắng đang nỗ lực chinh phục "cô bạn gái xinh đẹp", với những tiếng kêu chói tai, đạt đến decibel tương đương với một máy đóng cọc.Đề xuất