Bệnh nhân ung thư tế bào hắc tố có thể dễ mắc thêm ung thư tuyến tiền liệt

Một nghiên cứu do Trung tâm Daffodil của Australia thực hiện chỉ ra rằng nam giới từng bị ung thư tế bào hắc tố sẽ nhiều khả năng bị mắc ung thư tuyến tiền liệt so với những nam giới chưa từng mắc căn bệnh ung thư da này. Nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí Ung thư của Anh.

Qua phân tích dữ liệu từ 96.548 nam giới Australia, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng so với những người chưa từng mắc ung thư tế bào hắc tố, nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở những người có tiền sử mắc căn bệnh nay cao hơn khoảng 20-40%. Theo nghiên cứu, ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh ung thư phổ biến nhất trong nam giới Australia vào năm 2020, chiếm khoảng 25% trong tất cả các ca ung thư mới chẩn đoán ở nam giới. Ung thư tế bào hắc tố xếp thứ ba với tỷ lệ 10%.

Tác giả kiêm nhà nghiên cứu cấp cao của Hội đồng Ung thư bang New South Wales (NSW), Visalini Nair-Shalliker cho biết nghiên cứu trước đây đã không thể chỉ ra nguy cơ nam giới từng bị ung thư tế bào hắc tố sẽ gặp phải những vấn đề sức khỏe khác chẳng hạn như bệnh ung thư. Nghiên cứu mới nhất cho thấy nam giới từng có nhiều hơn một khối u hắc tố sẽ có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 2-3 lần.

Trung tâm Daffodil do Hội đồng Ung thư bang NSW và Đại học Sydney hợp tác thành lập. Đây là đơn vị chuyên nghiên cứu về chính sách và kiểm soát bệnh ung thư.

Đặng Ánh

Tin liên quan

Lần đầu tiên ứng dụng xạ trị toàn thân điều trị ung thư​

Thông tin từ Bệnh viện FV Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị này vừa thực hiện xạ trị toàn thân cứu sống một bệnh nhân ung thư máu ác tính. Đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam sử dụng kỹ thuật xạ trị toàn thân trong điều trị ung thư máu. Thành công của ca bệnh đã được báo cáo tại Hội nghị Truyền máu - Ghép tủy xương và Tế bào gốc tạo máu Việt - Pháp lần 6, được tổ chức tại thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) cuối tháng 10/2022.Đề xuất