Báo động tình trạng thừa cholesterol gây các bệnh lý về tim mạch

Ngày 16/10/2020, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức phát động Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015-2025.

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, thừa cholesterol gây ra các bệnh lý về tim mạch, là một trong các nhóm bệnh không lây nhiễm. Tại Việt Nam, bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Năm 2016 đã có 548.800 ca tử vong, trong đó tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm 77%.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế tổ chức Lễ phát động Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa công cuộc phòng, chống bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam do tỷ lệ thừa cholesterol ở Việt Nam cao, chủ yếu xuất phát từ lối sống ít vận động, đặc biệt là thói quen ăn uống và chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý và việc nhìn nhận tầm quan trọng của vấn đề này còn chưa đúng cách. Bên cạnh việc chỉ ra nguyên nhân của tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể, Bộ Y tế triển khai các chương trình hành động với quyết tâm khống chế tốc độ gia tăng và tiến tới làm giảm tỷ lệ người thừa cholesterol ở Việt Nam. Trong các hoạt động này, Bộ Y tế ưu tiên việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân tự nhận thức và điều chỉnh thói quen ăn uống, lối sống để kiểm soát tình trạng thừa cholesterol.

Hoạt động nổi bật trong Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể bao gồm việc tuyên truyền trên 5.000 banner đường phố về thực trạng và phổ biến giải pháp ngăn ngừa tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể; tổ chức khám - tư vấn miễn phí về cholesterol cho hàng ngàn người dân tại các bệnh viện lớn trên cả nước như: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp - Hải Phòng, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ…

Người Việt Nam đang thừa cholesterol trong cơ thể ở mức cao. Kết quả điều tra Quốc gia gần đây nhất cho thấy, tỷ lệ người Việt Nam rơi vào tình trạng thừa cholesterol ở mức đáng báo động và có xu hướng tiếp tục gia tăng. Trung bình cứ 10 người trưởng thành có 3 người thừa cholesterol. Hơn 50% phụ nữ trung niên trong độ tuổi 50-65 tuổi đang trong tình trạng thừa cholesterol. Đây là thực trạng đáng báo động vì thừa cholesterol trong cơ thể chính là một trong những nguyên nhân trực tiếp làm gia tăng tỷ lệ các bệnh tai biến mạch máu não (đột quỵ), nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành, tăng huyết áp… trong thời gian gần đây.

Cholesterol là một chất béo quan trọng, cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, nếu hàm lượng cholesterol trong máu vượt quá ngưỡng cần thiết sẽ làm lắng đọng các mảng lipid, tích tụ lâu ngày sẽ hình thành các mảng xơ vữa động mạch ở thành mạch máu dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong như các bệnh nói trên. Có 5 nhóm nguyên nhân chính gây ra tình trạng thừa cholesterol. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu đến từ lối sống và chế độ ăn uống. Đó là ăn thực phẩm chứa nhiều cholesterol, uống nhiều rượu, bia và các thức uống có gas, lối sống không khoa học, các bệnh lý nền, yếu tố tiền sử gia đình và tuổi tác.

Bộ Y tế khuyến cáo, để hạn chế tình trạng thừa cholesterol, mỗi người dân cấn hạn chế ăn, uống các thực phẩm chứa nhiều cholesterol, bổ sung chất béo có lợi (nhóm chất béo không bão hòa) vào chế độ ăn uống, thực hiện lối sống khoa học, không hút thuốc, hạn chế rượu bia.

PV

Tin liên quan

Bộ Y tế kêu gọi người dân giảm nửa lượng muối ăn hằng ngày để phòng, chống bệnh tim mạch

Chiều 30/9 tại Hà Nội, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới phối hợp tổ chức Hội thảo “Truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác”. Hội thảo là một trong những sự kiện hưởng ứng Ngày Tim mạch thế giới 29/9/2020 với chủ đề “Hãy dùng trái tim để đánh bại bệnh tim mạch”.


Điều trị sớm tình trạng cholesterol cao giúp ngặn chặn nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ ở tuổi xế chiều

Phát hiện và điều trị sớm tình trạng cholesterol cao ở người trẻ tuổi có thể làm giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch và đột quỵ cho họ khi bước vào tuổi xế chiều. Đây là kết quả một nghiên cứu lớn về mối liên hệ giữa chỉ số cholesterol và nguy cơ bệnh tật ở những người dưới 45 tuổi.Đề xuất