Thứ 6, 19/04/2019, 18:1 GMT+7
Bí hương Lê Lai
14:12, 31/01/2017
Nói đến đặc sản tại huyện Thạch An (Cao Bằng), người ta không thể không nhớ tới món bí hương chỉ có tại xã Lê Lai với mùi đặc trưng của lúa non, vị bùi, ngọt và thanh mát. Ai đã một lần thưởng thức sẽ khó lòng quên được.
Nếu bảo quản tốt, bí hương Lê Lai có thể để được trong 2 - 3 tháng

Bí hương được gần 100 hộ thuộc 2 xóm Nà Sloỏng, Lũng Buốt, xã Lê Lai trồng từ lâu đời. Từ vụ này sang vụ khác, khi bí ra quả, người dân ở đây chọn những quả bí thon đều, đẹp, nặng tay, phủ nhiều phấn để làm giống. Khác với giống bí đao có hình dạng thuôn dài, vỏ mỏng, bí hương Lê Lai có dáng quả thon nhỏ, vỏ dày và cứng. Toàn bộ thân, hoa, lá và quả của bí hương đều có mùi thơm đặc trưng. Khi chế biến, bí đao thông thường có màu xanh thẫm, trong khi bí hương Lê Lai có màu xanh phớt, có độ dẻo và đặc biệt có mùi thơm đặc trưng không vùng trồng bí nào có. 

Thời gian gieo trồng bí hương vào khoảng tháng 2 (dương lịch) hằng năm, với cách gieo hạt rồi lấy cây mầm đem trồng. Sau 4 tháng, bí hương cho thu hoạch, trọng lượng trung bình khoảng 1,5 - 2 kg/quả, chiều dài trung bình khoảng 20 - 30 cm, đường kính khoảng 10 - 20 cm, bí có vỏ màu xanh đậm hoặc xanh phủ phấn trắng, thịt quả đặc, có màu xanh phớt. Bí hương nếu bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát để được khá lâu, khoảng 2 - 3 tháng. 

Từ tháng 10/2016, bí hương đã có mặt tại một số cửa hàng nông sản an toàn và siêu thị lớn tại Hà Nội, đáp ứng được những yêu cầu của khách hàng vì đảm bảo an toàn, hương vị đặc trưng và có truy xuất nguồn gốc rõ ràng (truy xuất nguồn gốc sản phẩm bằng điện tử có mã truy xuất QR code, giúp người tiêu dùng có thể sử dụng smartphone chụp lại tem truy xuất và có thể biết mọi thông tin về sản phẩm). 

Thị trường tiêu thụ ổn định, hy vọng thời gian tới, nhân dân Lê Lai sẽ mở rộng diện tích trồng bí hương; các cơ quan chức năng liên quan và địa phương hỗ trợ nhân dân về kỹ thuật chăm sóc, bảo quản sản phẩm; hướng dẫn cách xây dựng thương hiệu sản phẩm… để bí hương Lê Lai đến được với người tiêu dùng cả nước.         
Khánh Hà (Theo baocaobang.vn)
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: