Thứ 2, 22/10/2018, 9:4 GMT+7
Độc đáo cháo chua của người K’ho ở Lâm Đồng
06:00, 06/09/2017
Trên cao nguyên Lâm Viên (Lâm Đồng) có một món ăn mang đậm dấu ấn bản địa vùng nắng nóng và mưa rào. Đó là món cháo chua của người K'ho vốn được làm từ gạo nương ủ từ tháng mười cho đến tháng ba đã lên men, ăn vừa chua vừa ngọt.
Khi chế biến thì thứ gạo quý này được cho vào nồi nấu chín. Mùi hương của cháo gạo toả mùi thơm ngát làm ấm lòng giữa cái se lạnh của núi rừng đại ngàn lộng gió lúc mặt trời xuống núi. Sau khi cháo chín nhừ thì người ta cho thêm chút muối để nồi cháo thêm đậm vị. 

Cháo chua là món ăn bổ dưỡng của người K'ho. Ảnh minh họa: dalattravel.com
 
Sau đó người dân mới múc cháo đổ vào những trái bầu khô (quả bầu dùng để đựng thức ăn của bà con đồng bào) rồi mới đậy lại treo lên vách nứa nhà sàn. Cứ như thế đợi đến tháng ba năm sau vào thời điểm phát nương, thì mỗi buổi sáng lên rẫy, ai cũng mang theo quả bầu đựng món cháo chua bên cạnh mấy con cá khô, vài trái ớt, quả cà để ăn cùng sau những giờ làm việc đồng áng trên nương.

Theo quan niệm của người K’hocháo chua như một “tiên dược” giúp họ luôn dẻo dai và cường tráng. Cháo có vị chua xen vị ngọt, có mùi của men rượu. Cháo chua vừa là thứ nước uống để giải khát, vừa chống cảm nắng, tăng sức đề kháng cơ thể. Đây là món ăn rất độc đáo và khó quên./.
Theo dulichvn.org.vn
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: