Xuất hiện virus “siêu cảm lạnh” với các triệu chứng giống COVID-19

Sau các biện pháp phong tỏa và hạn chế nghiêm ngặt để phòng dịch COVID-19, một loại virus khác đang xuất hiện tại Australia với một loạt các triệu chứng tương tự COVID-19.

Trong bối cảnh hệ miễn dịch ở mức thấp nhất từ trước tới nay, sau gần hai năm áp đặt các biện pháp phong tỏa, hàng nghìn người vừa trở lại các hoạt động xã hội bình thường lại phải đối mặt với một nguy cơ mới đe dọa sức khoẻ. Virus được gọi là “siêu cảm lạnh” đã được ghi nhận lây lan nhanh tại Australia, khiến người dân cũng mệt mỏi như mắc COVID-19. Các triệu chứng tương tự khiến nhiều người ban đầu nghi mình mắc COVID-19, tuy nhiên các xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.

Các triệu chứng được thông báo gồm đau rát họng, đau đầu và đau người, sổ mũi và mệt mỏi, đôi khi kéo dài nhiều tuần. Người mắc chứng “siêu cảm lạnh” điển hình không mất khứu giác và vị giác như ở người được chẩn đoán mắc COVID-19, nhưng tất cả những người nghi mắc bệnh vẫn được khuyến nghị tiến hành xét nghiệm.

Số ca mắc bệnh siêu cảm lạnh được ghi nhận cũng tăng mạnh tại Anh hồi cuối năm ngoái, khi các biện pháp phong toả được dỡ bỏ. Vào thời điểm đó, các chuyên gia cho rằng đây là hậu quả của hai năm phong tỏa và giãn cách xã hội. Điều tương tự đang xảy ra tại Australia, khi mà đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và sát khuẩn tay đã bắt đầu bị xem nhẹ.

Theo các chuyên gia y tế, giai đoạn dài không bị phơi nhiễm với các loại virus đang tồn tại trong cộng đồng (do các biện pháp phong tỏa) đã khiến hệ hô hấp quen với điều này, gián tiếp dẫn tới tình trạng cơ thể dễ bị tổn thương khi các điều kiện trở lại bình thường. Hệ quả là làm tăng các ca nhiễm hệ hô hấp trên.

Bệnh cúm cũng có các triệu chứng tương tự COVID-19 như đau đầu, đau người, sốt… và có thể kéo dài từ 10-14 ngày mới hết. Việc mở cửa đón du khách nước ngoài đã khiến vấn đề trở nên đáng quan ngại hơn khi họ có thể mang các chủng hoặc biến thể mới đến Australia.

Tiến sĩ Ian Mackay, chuyên gia virus tại Đại học Queensland, nhận định thông thường mọi người nghĩ rằng bệnh về hô hấp do không khí lạnh gây ra nhưng điều này đã thay đổi sau dịch COVID-19. Hầu hết số ca mắc cúm và cảm lạnh tại Australia gần đây xảy ra trong những tháng mùa Hè nóng ấm hơn, cho thấy vấn đề này liên quan đến hệ miễn dịch hơn là theo mùa. Tiến sĩ Mackay khẳng định: “Rõ ràng đây không phải là bệnh theo mùa, mà liên quan nhiều hơn đến khả năng hệ miễn dịch của cơ thể … vì khi hệ miễn dịch kém, virus có thể tấn công vào bất kỳ lúc nào."

Theo Tiến sĩ Philippa Kaye, mức độ phổ biến của bệnh siêu cảm lạnh hiện nay tương đương với mức được ghi nhận trong những tháng mùa Đông trước khi bùng phát dịch COVID-19. Tuy nhiên, Tiến sĩ Sally Shaw cho rằng mọi chuyện chưa đến mức đáng lo ngại. Theo bà, những người trước đây thường tự điều trị cảm lạnh giờ đã đến bác sĩ thăm khám do lo ngại mình có thể mắc COVID-19 và vì vậy mà số ca thông báo có triệu chứng như COVID-19 nhưng có xét nghiệm âm tính tăng đáng kể.

Bích Liên

Tin liên quan

Yếu tố có thể khiến một người nhiễm cùng lúc 2 biến thể của virus SARS-CoV-2

Khả năng một người cùng lúc nhiễm 2 biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 là có, nhưng rất hiếm và chỉ xảy ra trong một số trường hợp nhất định. Các chuyên gia New Zealand đã giải thích điều này trong bài viết đăng ngày 15/3 trên stuff.co.nz, trang mạng tin tức phổ biến nhất tại New Zealand.


Giới khoa học chỉ ra những điểm khác nhau giữa bệnh COVID-19 và sốt xuất huyết

Theo những thông tin đăng trên các trang web khoa học The Heathsite và WebMD, cả hai căn bệnh COVID-19 và sốt xuất huyết đều có thể dẫn tới tử vong cho người mắc phải. Các điều trị lâm sàng đối với những người mắc thể nặng ở 2 bệnh này tương đối khác nhau và thường cần phải điều trị tại bệnh viện.


Dịch COVID -19: Bộ Y tế khuyến cáo việc cần làm khi bị sốt, ho, đau họng, khó thở

Việc này giúp người dân có hướng dẫn cụ thể về những việc cần làm khi có những biểu hiện (sốt, ho, đau họng, khó thở) trong tình hình dịch bệnh COVID-19 như hiện nay; từ đó chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh lây nhiễm khi chưa có kết quả xác định; cần thông báo, phối hợp với nhân viên y tế để được tư vấn và theo dõi.Đề xuất